Kỹ năng sống

Cuộc đời chúng ta sẽ thay đổi nếu nắm chắc 10 điều này!

Readzo10 kỹ năng sau đây không phải dễ dàng để đạt được, nhưng nếu làm chủ nó, bạn sẽ có trong tay chìa khóa thành công và hạnh phúc suốt cuộc đời!

Butterfyly

Butterfyly

07/09/2015

4934 Đã xem

Cuộc sống không có thứ gì miễn phí. Bạn muốn thành công sẽ phải đổi lấy những đêm không ngủ để làm việc. Bạn muốn hạnh phúc sẽ phải trải qua rất nhiều thăng trầm để nhận ra những điều tốt đẹp và biết quý trọng chúng. Thế nhưng, thực tế không quá khó để đạt được hai thứ quan trọng nhất của cuộc đời này, miễn là bạn làm chủ được 10 kỹ năng sau đây. Chắc chắn, bất cứ thứ gì bạn muốn đều thuộc về bạn. 

 

Có thể cần cho bạn:

 

 

1. Quản lí thời gian

Nếu không thể quản lý thời gian của bạn thì bạn chẳng thể quản lý bất cứ thứ gì trong cuộc đời (Emilie Barnes)

 

 

Quản lí thời gian hiệu quả là một trong những kĩ năng được đánh giá cao nhất bởi các nhà tuyển dụng. “Đối với tôi, điều khó nhất để học là làm thế nào để lên kế hoạch. Việc thực hiện những kế hoạch đó không khó, mà khó là làm sao tạo ra một danh sách những thứ cần làm dài ngoằng và lên lịch trình kĩ lưỡng sao cho tôi có thể hoàn thành tất cả nhiệm vụ như đã định” (Alina Grzegorzewska).

Cuộc sống có quá nhiều thứ phải làm và quá nhiều thứ chúng ta mong muốn thực hiện. Do vậy, nếu biết quản lý thời gian, bạn sẽ thực sự làm chủ được tất cả những gì mình muốn có. 

 

2. Thấu hiểu

Bạn có thể là người kỷ luật nhất, sáng suốt nhất và thậm chí là giàu có nhất trên thế giới nhưng nếu không quan tâm hay đồng cảm với mọi người thì bạn không gì hơn ngoài một người kẻ thần kinh (Kamia Taylor)

 

 

Sự thấu hiểu là điều vô cùng quan trọng. Bạn phải hiểu được người thân, bạn đời, đồng nghiệp, bạn bè, nhân viên.. thì bạn mới có thể kiến tạo được thành công và hạnh phúc của chính bạn. Bởi lẽ, cuộc sống là sự kết nối. Bạn không thể chỉ hiểu mình mà bỏ qua những người khác. Một khi đã biến kỹ năng này trở thành điểm mạnh, bạn có thể làm chủ cuộc sống gia đình và những mối quan hệ xung quanh; từ đó, tạo đòn bẩy để tiến tới những nấc thang thành công mới. 

 

3. Làm chủ giấc ngủ

Giấc ngủ là sự thiền định tốt nhất (Đạt Lai Lạt Ma).

 

 

Theo nhiều nghiên cứu, việc tuân thủ một lịch ngủ nhất định sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và tạo ra một giấc ngủ chất lượng hơn. Nếu liên tục bị rối loạn giấc ngủ, ngủ không ngon hay mất ngủ, cơ thể bạn sẽ dễ bị xuống dốc và không tránh khỏi những căn bệnh đáng tiếc. 

 

4. Tự trò chuyện một cách tích cực với bản thân

Đến cuối cùng, những điều người khác nghĩ về bạn không quan trọng nhưng những điều bạn nghĩ về bản thân thì có, và cần có thời gian để xây dựng sự tự tin và niềm tin vào bản thân mình trong khi không có ai tin tưởng bạn (Shobhit Singhal).

 

 

Trong mọi trường hợp, những suy nghĩ lạc quan, tích cực sẽ chiến thắng mọi thứ. Nếu cứ duy trì những lời nói tiêu cực, điều đó chỉ góp phần ăn mòn sự tự tin của bạn (Betsy Myers, giám đốc sáng lập của Trung tâm Phụ nữ và Doanh nghiệp tại đại học Bentley).

 

5. Kiên định

Năng lượng và sự kiên định sẽ chiến thắng mọi thứ (Benjamin Franklin).

 

 

Cho đù đó là một ước mơ lớn hay đơn thuần chỉ là một mong muốn nhỏ nhỏi, chỉ cần sự kiên định và vững tin vào khả năng, bạn hoàn toàn có thể đạt được. 

 

6. Tìm kiếm sự giúp đỡ

 

Như Louise Christy viết “Có nhà tuyển dụng đã bảo với tôi rằng, bạn sẽ không có được công việc này nếu không thể tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết. Rất tự nhiên, tôi đã bảo rằng tôi có thể. Về sau, tôi phát hiện ra rằng người giữ vị trí đó trước tôi đã gây tai họa khủng khiếp vì ở trong một tình trạng hết sức khó khăn nhưng đã không hề thừa nhận và cũng không hỏi xin sự giúp đỡ”.

 

 

Theo một nghiên cứu của Đại học Kinh doanh Harvard, chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ sẽ khiến bạn trông có năng lực hơn chứ không phải kém đi. Điều này có nghĩa là bạn đã chứng thực được tri thức và chuyên môn của mình trước người khác, do vậy khả năng thuyết phục sẽ cao hơn rất nhiều. 

 

7. Biết khi nào cần yên lặng – và thực sự làm điều đó

Bạn không thể cứ đi loanh quanh than vãn về những điều bất công với bạn trong thế giới này. Đôi khi bạn chỉ cần giữ yên lặng (Roshna Nazir).

 

 

Trong rất nhiều trường hợp giữ yên lặng là phương án tốt nhất cho bạn. “Khi giận dữ, buồn phiền, lo lắng hay bực tức, chúng ta bật ra bất cứ điều gì ở trong đầu” (Anwesa Jana). Và sau đó, bạn thường hối hận về điều đó.

Thực tế, đây là một trong những kỹ năng khó học nhất. Tuy nhiên, nếu biết kiểm soát bản thân khi khó chịu, bạn sẽ chinh phục được lòng tin và sự nể phục từ rất nhiều người.

 

8. Lắng nghe

 

Đừng chỉ yên lặng, hãy biết lắng nghe. 

 

Bạn càng yên lặng, bạn càng nghe được nhiều hơn. 

Nicole Lipkin, tác giả của cuốn What Keeps Leaders Up At Night (Điều gì đã giữ các nhà lành đạo tỉnh táo suốt đêm) đã trả lời Business Insider: “Tại nơi làm việc phần lớn chúng ta bị choáng ngợp do có quá nhiều thứ để làm – tin nhắn cần trả lời ngay và cả những cú điện thoại. Ý tôi là, não bộ của chúng ta chỉ chịu được một lượng thông tin cỡ đấy trước khi nó nổ tung”.

Một mẹo để chủ động lắng nghe là nhắc lại điều bạn đã nghe cho người đối diện. Như Lipkin nói, “Mọi điều sẽ trở nên dễ dàng hơn khi ai cũng có chung ý kiến”.

 

9. Chú tâm vào công việc của bạn

Cần rất nhiều thời gian để học và thành thạo điều đó (Aarushi Ruddra).

 

 

Quan tâm đến việc của người khác không phải là điều có ích và lãng phí thời gian và nguồn lực. “Bạn không có quyền nói ra thiển ý của mình, kể cả khi bạn là người ngay thẳng cuối cùng ở đó”.

 

10. Làm chủ suy nghĩ của bạn

 

Theo Mark Givert, để làm điều bạn muốn làm và đạt được điều bạn muốn đạt được, bạn cần phải tỉnh táo dẫn dắt suy nghĩ của mình.

 

 

“Cái khó khăn là chúng ta là kết quả của những trải nghiệm của chính mình trong quá khứ và tất cả suy nghĩ của chúng ta đều từ quá khứ mà ra. Tuy nhiên, quá khứ không đồng nghĩa với tương lai”.

Hãy làm chủ chính bản thân bạn trong mọi thời điểm, mợi nơi, ngay cả trong hành động và suy nghĩ. 

 

(Theo Domdomvui/ Business Insider)

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cuộc đời chúng ta sẽ thay đổi nếu nắm chắc 10 điều này!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính