Blog của tôi!

Tàu cánh ngầm cho sinh viên sư phạm

ReadzoThực tế, “ tàu cánh ngầm” trong thời buổi thị trường này liên quan đến nhiều ngành nghề, nhưng bài viết này chỉ nhằm nhắm đến các Sinh Viên Sư Phạm- những người

Moon Nguyễn

Moon Nguyễn

30/10/2014

701 Đã xem

tàu cánh ngầm cho sinh viên sư phạm

GÓC NHÌN TRẺ:

 

“TÀU CÁNH NGẦM” CHO SINH VIÊN “ SƯ PHẠM”

-Như Nguyệt-

 

Thực tế, “ tàu cánh ngầm” trong thời buổi thị trường này liên quan đến nhiều ngành nghề, nhưng bài viết này chỉ nhằm nhắm đến các Sinh Viên Sư Phạm- những người được xem là đầu tàu cho giáo dục, những người sẽ đưa đò chuyên chở kiến thức sang sông…

Bản thân tôi cũng là một sinh viên “ sư phạm”. Hơn tuổi các bạn cùng giảng đường, tiếp xúc với nhiều người đi trước, có thể nói hiểu đời, hiểu việc và già đời, nên ngày đầu nhập trường “ sư phạm”, tôi đã không rơi vào tâm trạng hoang mang, bất ổn như các bạn khi nghe thầy bí thư đoàn trường khuyên: “ cơm áo không đùa với khách thơ”. Khách thơ ở đây không chỉ là sinh viên ngữ văn, mà bao hàm cả sinh viên ngành toán, lý, tin, hoá, công nghệ…

Có thời gian rãnh rỗi, thầy cô lại khuyên sinh viên nếu được lựa chọn, hãy tìm một hướng đi mới, thay vì sư phạm. Và mỗi một khoá học kết thúc, các thầy lại dặn dò rằng: “ muốn ra trường có việc làm, nên nhớ câu: “ nhất thân nhì thế”, và “tàu cánh ngầm”!

Sinh viên sư phạm đã thuộc lòng câu ấy, và bất kể nhắc đến ai ra trường, đi xin việc, cái câu: “ tàu cánh ngầm” luôn ám ảnh, chua chát làm sao!

Thực tế có nhiều buổi toạ đàm của sinh viên xung qua vấn đề dạy và học, xin việc, đi làm trong trường sư phạm. Thầy cô thường là người im lặng lắng nghe các ý kiến của sinh viên. Có nhiều bạn đã thẳng thắn bày tỏ rằng: “ tại sao chỉ tiêu mỗi năm các trường thường lấy rất ít, mà năm nào cũng đào tạo tràn lan, khiến sinh viên ra trường lại thất nghiệp”, rồi khi đó phải chuyển ngành, đi tìm việc khác thì lại phản ánh là: “ sinh viên sư phạm ra trường không chịu đi dạy?”. Nhưng sự thật là hầu như những sinh viên làm trái ngành đều do không “được dạy”.

Thực tế đó đặt ra nhiều dấu hỏi và cần câu trả lời thoả đáng. Đừng ngạc nhiên nếu có một sinh viên nào, thốt lên: “ không mở lớp, thầy cô lấy gì mà sống. Sinh viên thất nghiệp kệ sinh viên, giáo viên không dạy lấy gì mà sống!?!”.  Những lời này tuy chua chát và có phần chủ quan, nhưng thực tế, sinh viên sư phạm chưa ai xa lạ với những lời như thế.

Không phải sinh viên nào cũng đi được “tàu cánh ngầm”. Đó là một bài toán đòi hỏi nhiều lời giải. Nếu may mắn xin được việc, nghĩa là gia đình mất một khoảng tiền không nhỏ, khoản tiền “ tàu cánh ngầm” này bằng lương một năm của một người công nhân. Và có thể, tàu cánh ngầm không đáp đúng nơi, đúng hướng, bạn sẽ phải trắng tay!

Tôi gặp anh cựu Bí Thư Đoàn Khoa Xã Hội một ngày tháng 5 trong một shop quần áo tại siêu thị Co.op mart.

Khác với anh bí thư tôi vẫn thường gặp trên giảng đường với đôi mắt sáng đầy nhiệt huyết, với màu áo đoàn viên, anh đón tôi với nụ cười buồn. Đó chỉ là một chân dung tiêu biểu trong hàng trăm chân dung sinh viên ra trường và thất nghiệp. Một sinh viên giỏi, hoạt động đoàn năng nổ, bây giờ lại chùng chân làm nhân viên bán hàng trong một shop quần áo, câu trả lời tại sao liên quan đến “ tàu cánh ngầm”!

Tháng 7- mùa ra trường và tốt nghiệp của khoá sinh viên sư phạm năm 3, đồng nghĩa với việc họ sắp phải chuẩn bị bước lên con tàu mang tên “cánh ngầm” hoặc sẽ phải rẽ hướng khác…

Cô bạn thủ khoa- lớp 11C1 nổi tiếng vì thành tích học giỏi và được thầy cô bạn bè yêu mến, gặp tôi than: “ P đi lên phòng giáo dục huyện T.T mua hồ sơ xin việc, hai thầy ngồi văn phòng, nghe P nói, ngước nhìn P và nhìn nhau bằng ánh mắt… thật sự P không hiểu”

Tôi an ủi cô bạn đồng thời an ủi cho mình, khi mà mẹ tôi cũng đang chuẩn bị cho tôi một khoản tiền lớn để mua cho tôi một vé đi “ tàu cánh ngầm” và chưa chắc cái vé ấy có an toàn và phẳng lặng hay không.

Đồng cảnh ngộ như các bạn sinh viên khoa Văn, hai sinh viên lớp Toán 11A1 cũng không nằm ngoài quy luật đi mua việc bằng “ tàu cánh ngầm”. Nếp nhăn đã xuất hiện trên khuôn mặt lo âu và nặng trĩu của những người trẻ chưa bước qua tuổi 23 khi mà ba Phương chạy xe ôm và mẹ bán trái cây ngoài chợ, ba mẹ Pháp buôn bán đồ khô dưới biển sống qua ngày.

Cái thực tế ấy đã biến thuật ngữ “xin việc” thành thuật ngữ “ mua việc” của sinh viên sư phạm.

Và liệu rằng nhiệt huyết tuổi trẻ có căng tràn khi bước vào đời những người “ đưa đò” tương lai lại gặp phải những gánh nặng cơm áo cùng việc phải đi “tàu cánh ngầm hạng sang”, liệu rằng họ có thể tiếp tục yêu nghề yêu trẻ? Có tiếp tục vươn thẳng những ước mơ bay bổng gieo hạt cho đời, khi mà phải mất một khoản tiền bằng mồ hôi nước mắt, bằng khổ cực cay đắng mẹ cha?

Đừng bắt những sinh viên sư phạm trả lời. Họ còn bon chen đi “ mua việc”, họ còn lo toan nộp hồ sơ xin việc trái ngành ở khắp mọi nơi. Đừng cười nếu họ từng mặc áo sư phạm, ra trường đi làm tiếp viên quán cà phê, đi tiếp thị, bán hàng hay công nhân nhà máy, bồi bàn, nhân viên chạy tiệc cưới… đơn giản không “ tàu cánh ngầm” nào chở nổi một năm vài trăm sinh viên ra trường, dù đó có là tàu cánh ngầm hiện đại!

 

 

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tàu cánh ngầm cho sinh viên sư phạm

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính