Thủ thuật

Cách nướng thịt thơm ngon mềm ngọt

ReadzoSau vài chục lần than khói, một ngày bất chợt, các kiến thức và kinh nghiệm nướng thịt bỗng tụ lại. Từ đó, tôi không phải thay đổi thêm gì nữa.

Huyen Chi

Huyen Chi

04/10/2014

16256 Đã xem

Ảnh mang tính chất minh hoạ, khi thịt nướng còn chưa được "hoàn hảo". Ảnh chụp vào một buổi trưa ở Revuca, khi tôi ở nhà một mình, nghịch ngợm.

Mở đầu

À, bạn có thể bỏ qua đoạn này, kéo luôn xuống phía dưới để đọc 3 bước thái, ướp, nướng cho món thịt nướng "hoàn hảo". 


Vào tháng 3 năm nay, tôi đã post một cái status trên fanpage để mọi người cùng chia sẻ cách nướng thịt ngon nhưng đã không nhận được câu trả lời toàn diện từ khâu thái thịt, ướp thịt rồi nướng thịt. 

Người thì bảo không được dùng mật ong, người thì bảo là dùng dấm và nước mía, người lại bảo là nướng thịt đều tay, lại có người bảo là hấp hay xào qua rồi mới nướng.

Tuy nhiên, mọi người bàn luận với nhau rất xôm và tôi vô cùng thích điều đó. Tôi quan niệm rằng không ai có thể biết hết mọi thứ, mỗi người một ít tổng hợp lại thành nhiều và thành toàn diện. Chúng ta học từ nhau, và giúp đỡ nhau. 

Hôm nay tôi viết bài này để "trả nợ".

Cá nhân tôi đã nướng thịt nhiều lần và tham gia nhiều "cuộc" nướng thịt cùng với gia đình và bạn bè, từ khâu nhóm than, ướp thịt, chuẩn bị đồ ăn đều nhúng tay vào, 40 -50 lần là con số. 

Chúng tôi nướng thịt ở Việt Nam, ở Slovakia, ở Anh. Nướng cá, nướng thịt lợn, thịt bò, cánh gà, hải sản, rau củ quả. Nướng thịt bằng xiên, bằng vỉ hay nướng cả miếng to. Nướng thịt để ăn với bánh mì đen, dưa chuột muối hay để ăn với rau thơm, nước chấm và bún. 

Nhưng phải cho tới tháng 3 năm nay, vào dịp giỗ bác cả, tôi mới có món thịt nướng hoàn hảo. 

Hoàn hảo tức là ai ăn cũng thích, từ lần đó trở đi tôi không phải thay đổi gì thêm, lần nào cũng làm như vậy thôi nhưng mọi người khen lắm. 

Để có món thịt này tôi phải cám ơn bác dâu tôi. Khi tôi đi ướp thịt bác dặn: hành củ thì hôm sau mới ướp không thì thịt sẽ hôi, đường với đầu ăn trước lúc nướng 15-30 phút mới ướp. Chả là lúc đó, tôi ướp thịt để chuẩn bị cho ngày hôm sau chứ chưa đem đi nướng luôn. 

I. Chọn thịt và thái thịt

Chọn thịt
Bạn có thể dùng thịt ba chỉ nướng cũng ngon, nhưng giữa thịt ba chỉ và thịt nạc vai dắt mỡ thì tôi thích thịt nạc vai hơn. Thịt dắt mỡ nên khi nướng đỡ bị khô, thịt lại mềm, khi ăn thì không bị ngấy như thịt ba chỉ. 

Chọn miếng thịt chắc, độ đàn hồi tốt, màu hơi sậm một chút nhưng không phải là bị thâm. Thịt sẽ chắc, ngọt và thơm hơn. 
 

Thái thit
Bạn đừng thái thịt thành miếng mỏng như ở ngoài hàng, hãy thái dày khoảng 7 mm, miếng thịt nướng ngoài sẽ vàng mà ở giữa mới vừa chín tới, vẫn còn ngọt vị thit. 

II. Ướp thịt

Để thịt nướng được thơm thì sau khi ướp, thịt cần có thời gian nghỉ, ta chia làm 2 giai đoạn ướp. 

Giai đoạn 1, ta ướp thịt với sả băm nhuyễn (bóp lấy nước trước, trộn đều với thịt, còn bã rắc trộn sau), hạt tiêu sọ giã dập, mắm, bột canh cho vừa mắm muối. 

Sau khi ướp ta để vài tiếng tới 1 ngày trong tủ lạnh. 

Giai đoạn 2, trước khi nướng khoảng 30 phút  tới 1 tiếng, ta mang thịt ra ướp thêm với hành tỏi xay nhuyễn (bóp nước ướp trước,còn bã rắc trộn sau), nước hàng để lấy màu, đường, ớt (tuỳ thích), một chút rượu (tuỳ thích) rồi cuối cùng là ướp với đầu ăn để thịt được mềm và không bị khô trong quá trình nướng. 

sẵn sàng để nướng thịt

sẵn sàng để nướng thịt

Nguồn : Huyen Chi

III. Nướng thịt

Bạn xếp thịt vào vỉ sao cho chúng khít nhau nhưng không chồng chéo lên nhau. Những miếng hơi vụn thì bạn cho vào giữa vỉ kẻo khi bạn xoay lật chúng văng ra ngoài. 

Bếp than đã đượm bạn cho lên nướng. 

Thịt thái kiểu này không phải là kiểu nướng cả dải bằng bàn tay, cũng không phải là miếng bé thái mỏng dẹt nên khá dễ nướng. Thịt nhanh chín, nhanh vàng và thường sẽ không bị khô cứng. 

Tuy là dễ so với các loại thịt thái kiểu khác nhưng với người không nhanh ý thì cũng khó ghê. Ngay cả việc chỉnh nhiệt và quyết định khi nào lật thịt cũng cần sự để tâm. Có cô em họ tôi mải chơi, cứ cho cô đứng nướng là mẻ nào cũng cháy vì nàng không để ý nướng thịt mà cứ hóng lên nói chuyện. 

Tùy theo nhiệt của than mà bạn lật thịt thường xuyên hay là để cho gần chín hẳn rồi mới lật. Nếu than đượm quá thì bạn phải lật thịt thường xuyên hơn để thịt kẻo bị cháy.

Nếu bếp nướng của bạn có các nấc điều chỉnh khay nướng lên xuống được, thì việc nướng thịt sẽ dễ dàng theo ý ta hơn. 

Lúc đầu là bạn nướng nhiệt tương đối cao để cho thịt se mặt (bỏ qua cũng được). Để làm chín thịt ta sẽ để vỉ nướng ở tầng trung hoặc cao (tuỳ theo nhiệt của than). Khi thịt đã chín để làm xém và vàng mặt thịt, ta hạ xuống nấc thấp để thịt gần than hơn, lửa bén xém tới thịt. 

Đôi khi ta để lửa bén lên một lúc thì không sao, nhưng nếu lửa bùng dữ dội thì bạn nên dùng quạt tạt bớt đi hoặc là xịt nước (xịt nước thì đỡ hao than hơn). 
Khi nướng thịt tôi luôn có một bình nước ở bên cạnh để xịt những lúc lửa bị bùng lên. Bạn đừng lo là than sẽ tắt, nếu than đã cháy bén thì nước xịt sẽ chỉ dập lửa chứ không dập than đâu - đây là cách mà gia đình tôi học được của những người Tiệp Khắc.

Ăn thôi!

Thịt chín vàng mà không khô, miếng thịt có những cạnh vàng hơi xem xém nhưng cắn vào là ứa ra sự mềm ngọt, hương thịt, hương sả, vị hành tỏi, hương khói, thi thoảng ta lại cắn phải một tiếng hạt tiêu cay nồng. Thịt vừa vặn, ngọt mặn hài hoà.  

À, nếu thích thì trong khi nướng bạn có thể vẩy thêm bia hay rượu lên thịt nữa. Cũng rất hay! 

 

Bài cùng chủ đề

Ý kiến độc giả

Quay lại

Bạn có tìm thấy câu trả lời cho mình không?

không
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách nướng thịt thơm ngon mềm ngọt

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính