Luật

Sử dụng điện thoại khi điểu khiển xe máy bị phạt bao nhiểu tiền ?

ReadzoNhiều người có thói quen sử dụng điện thoại nghe gọi khi đang tham gia giao thông mà không biết rằng có thể bị xử phạt rất nặng cho han

Trí Chung

Trí Chung

09/09/2015

2518 Đã xem

Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt nặng

Theo qui định được bổ sung vào dự thảo nghị định thay thế nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đang được Bộ GTVT lấy ý kiến để dự định trình Chính phủ vào tháng 10 và ban hành trong tháng 12-2015.

Theo đó, hành vi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe được quy định mức phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng.

Đó được xem là một mức phạt khá mạnh tay khi hiện nay tình hình sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi của phần đông của nhiều người, từ học sinh đến người lớn. Điều này rất nguy hiểm khi tham gia giao thông , đã gây ra những vụ tai nạn thương tâm . 

Bên cạnh qui định mức xử phạt khi sử dụng điện thoại thì mức xử phạt người tham gia giao thông có sử dụng bia rượu khi điều khiển xe cũng được điểu chỉnh với hình phạt cao gấp đôi trước đây, cụ thể : 

- Đối với người điều khiển môtô, xe máy, hành vi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe cũng được tăng mức phạt từ 1-2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 1-3 tháng nếu người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50-80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25-0,4 miligam/lít khí thở. Mức phạt này tăng gấp đôi so với quy định hiện hành

Nếu người điều khiển xe máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở, mức phạt sẽ tăng lên 4-6 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 4-6 tháng thay cho mức phạt tiền từ 2-3 triệu đồng như hiện nay.

Với người lái ôtô, mức phạt vi phạm nồng độ cồn khi lái xe cũng được tăng lên so với hiện nay. Cụ thể lái xe sẽ bị phạt tiền từ 8-12 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 4-6 tháng nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50-80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25-0,4 miligam/1 lít khí thở (mức phạt hiện nay là 7-8 triệu đồng)

Trường hợp lái xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 16-18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 10-12 tháng (mức phạt hiện nay 10-15 triệu đồng).

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sử dụng điện thoại khi điểu khiển xe máy bị phạt bao nhiểu tiền ?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính