Cảm nhận sách

Gastby vĩ đại- Một nước Mỹ nhiều màu xám

ReadzoThe great Gastby của nhà văn F.scott Fitzgerald là chân dung về một nước Mỹ đan xen những mảng đen trắng. " Một cuốn tiểu thuyết vĩ đại của nước Mỹ"

Mốc

Mốc

11/09/2015

368 Đã xem

Cuốn sách được nhân vật tôi kể lại một cách chân thực, lặng lẽ với cái nhìn chăm chú. Câu chuyện bắt đầu khi nhân vật tôi bắt đầu kì nghỉ bên cạnh người hàng xóm có tòa nhà nguy nga và tổ chức những bữa tiệc hoành tráng- Gastby. Mọi người đến và đi, đồn thổi và thêu dệt đủ thứ chuyện về Gastby nhưng không ai thật sự nói chuyện với ông , kể cả nhìn thấy ống. Trong những bữa tiệc đó, Gastby chỉ lặng lẽ đứng nhìn và chờ đợi. Chờ đợi người con gái mà ông yêu- Daisy. Nhưng Daisy ở phía bên kia cầu cảng lại chẳng bao giờ đặt chân đến . Daisy là tiểu thư cành vàng lá ngọc đã kết hôn và có con, và cô cũng chính là chị họ của nhân vật tôi. Để gặp lại Daisy , Gastby đã nhờ nhân vật tôi làm cầu nối để tìm lại tình yêu trong quá khứ. Nhưng khi đã gặp lại, dù có những khoảnh khắc hạnh phúc bên Daisy nhưng Gastby lại không thể nào quay ngược thời gian trở về quá khứ. Và những ảo tưởng về tình yêu đó đã tan vỡ một cách đau đớn. Khi Gastby bị bắn chết không một ai bên cạnh ngoại trừ nhân vật tôi.

Hình ảnh Gastby đứng một mình ở phía cuối chân cầu cảng với tay cố chạm vào ánh sáng xanh bên kia là một hình ảnh khiến tâm trí tôi mãi ám ảnh. Dù Gastby có cố gắng đến bao nhiêu , có thể chạm vào ánh sáng xanh nhưng lại chẳng bao giờ nắm giữ được.Xã hội được bao phủ bởi danh vọng, tiền bạc đã không còn chỗ cho những ảo tưởng tình yêu của đại gia Gastby tồn tại. Ở nơi đó, những mỗi quan hệ chồng chéo với những dục vọng. Và tình yêu chỉ như một thứ ảo vọng xa xăm .

Tôi còn nhớ mãi câu cuối cùng của cuốn sách như thế này: “ Gastby đã tin vào đốm sáng xanh ấy,vào cái tương lai mê đắm đến cực điểm đang rời xa trước mắt chúng ta năm này qua năm khác. Ừ thì nó đã tuột khỏi tay chúng ta, nhưng có làm sao đâu- ngày mai chúng ta sẽ lại chạy nhanh hơn, vươn tay  ra xa hơn… “

Những câu chữ trong cuốn sách lôi cuốn chúng ta, níu kéo chúng ta. Và càng đọc chúng ta lại càng thấm thía và xúc động.  Vào một ngày kia khi tôi trưởng thành hơn, tôi sẽ viết lại những dòng cảm nhận này. Có thể khi đó, trái tim tôi đã chứa đựng những hạt sạn nhưng tôi tin rằng nhân vật tôi đã nói đúng: “ Cả lũ khốn ấy gộp lại cũng không xứng đáng với ông đâu”.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Gastby vĩ đại- Một nước Mỹ nhiều màu xám

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính