Blog của tôi!

Bông điên điển - Kí ức khó quên

Readzoblog

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

30/10/2014

584 Đã xem

Cùng chủ đề:

http://readzo.com/posts/1529-dam-da-cua-dong-nau-canh-muop.htm

http://readzo.com/posts/1339-canh-rau-ngot-cua-me.htm

http://readzo.com/posts/1259-vuon-co-tich-cua-ngoai.htm

http://readzo.com/posts/1001-nho-mon-banh-xeo-cua-me.htm

http://readzo.com/posts/936-mai-nho-canh-dieu-tuoi-tho.htm

 

        Buổi trưa, xa nhà, nghe giai điệu ngọt ngào, ca từ mộc mạc, giản dị trong ca khúc “Bông điên điển” của Hà Phương:

“Xa xăm nơi đất bưng biền
Ăn bông mà điên điển
Nghiêng mình nhớ đất quê
Chồng xa em khó mà về …”. Mà tôi chạnh lòng nhớ nhà, nhớ bông điên điển chốn bưng biền xa xôi…

         Điên điển – một loài bông dân dã chốn đồng quê, có tên khoa học là Sesbania Sesban, họ đậu Fabaceae. Người Khmer gợi bông điên điển là Snor. Kinh “Xà No” ở Hậu Giang là biến thể của tiếng Khmer “Snor” vì xưa kia vùng nầy điên điển mọc rất nhiều nên mới gọi là Xà No.

         Tuy nhiên, người miền Tây tôi không hề quan tâm đến tên khoa học, đến họ của nó là gì, cũng chẳng ai gọi điên điển bằng “hoa” mà dung dị, đời thường là “bông”. Mỗi khi mùa nước nổi về, con nước chở đầy phù sa bồi đắp thêm cho những cánh đồng khô cằn ở miền Tây quê tôi cũng là lúc bông điên điển nở rộ khắp nơi. Hiếm có loài bông nào vừa để ngắm và vừa có thể ăn như bông điên điển.

          Bông điên điển rất ngon, mùi vị cũng rất riêng, lại là một món ăn mang nhiều ký ức và hoài niệm đối với người dân vùng lũ lụt. Muốn ăn tươi hoặc nấu chín, sau khi hái về chúng ta lựa bỏ những bông khô héo rồi ngâm với nước muối loảng độ 10 phút cho sâu bọ nổi lên, nếu có. Xong, vớt ra để ráo nước trước khi chế biến. Bạn sẽ được thưởng thức hàng chục món ăn được chế biến từ bông điên điển như canh chua bông điên điển, bánh xèo bông điên điển, gỏi bông điên điển, bông điên điển chấm mắm kho, chấm nước cá, bông điên điển xào hoặc ăn kèm với bún cá, bún riêu cua, bún nước lèo…

           Có lẽ cầu kỳ, phức tạp hơn hết chính là cách chế biến bánh xèo. Bột là nguyên liệu quan trọng nhất tạo nên độ ngon cho bánh, nhưng bánh sẽ càng ngon hơn với nhân điên điển xào tép hoặc thịt bằm. Vị ngon, ngọt, thơm, béo của bánh hòa quyện với vị đặc trưng của bông điên điển tạo nên một vị bánh xèo lạ lẫm… ăn một lần chắc chắn nhớ suốt đời chẳng nói ngoa.

           Tôi luôn nhớ về loài hoa bình dị ấy, loài hoa đã vươn lên cùng con nước để đem lại những điều tốt đẹp cho bà con sông nước miền Tây…

           Ở phương xa này, tìm khắp chợ lớn chợ nhỏ chẳng đâu thấy bông điên điển thân thương ấy… nên những người xa quê lại càng nhớ quê da diết. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bông điên điển - Kí ức khó quên

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính