Social

Tác giả Readzo nên làm gì để đẩy view bài viết của mình trên fanpage?

ReadzoChia sẻ kinh nghiệm đẩy view bài viết của mình trên fanpage qua tương tác và góp phần phát triển fanpage của Readzo ngày càng lớn mạnh...

Cỏ - Copywriter

Cỏ - Copywriter

13/09/2015

640 Đã xem

Chào cả nhà!

Mình là Cỏ - một tác giả của Readzo – không phải là admin fanpage.

Tại sao mình lại phải nói điều trên? Vì đã có nhiều hơn 1 người cho rằng mình là admin hệ thống fanpage của Readzo, nên bài viết thường xuyên được đăng lên fanpage và thu được lượng tương tác lớn, có được nhiều view.

Trên thực tế, fanpage là một kênh thực sự hiệu quả để đẩy view cho bài viết, bởi vậy tác giả nào cũng mong muốn bài mình được lựa chọn đưa lên.

Với kiến thức và kinh nghiệm mình thu được trong quá trình làm việc và quan sát sự phát triển của các fanpage, mình có một vài chia sẻ với các bạn như dưới đây!

1. Những bài viết như thế nào nên được đăng lên fanpage?

Mình không phải là admin nên sẽ không thể khẳng định admin Readzo lựa chọn bài viết đăng lên fanpage theo tiêu chí nào, nhưng  trong phạm vi hiểu biết của mình, bài đăng lên sẽ là các bài viết đáp ứng:

- Các yêu cầu cơ bản về ngữ pháp, văn phong (Mình cực kì khắt khe trong khâu rà soát lỗi chính tả, ngữ pháp …)

- Nội dung có giá trị cho người đọc (Ví dụ các bài viết chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm …)

- Nội dung hay, đặc sắc (Ví dụ truyện ngắn, truyện dài, tản văn …)

- Tin tức nổi bật (Ví dụ những status đang gây sốt cộng đồng mạng…)

Những bài viết này sẽ được admin phân bổ phù hợp theo định hướng nội dung của từng fanpage.

Ví dụ:

 Sách cho ngày mới sẽ thiên về tản văn, truyện ngắn truyện dài;

 Read – Sách truyện 123doc sẽ thiên về tin tức, chia sẻ kiến thức/kinh nghiệm v.v

2. Tại sao cùng được đăng lên hệ thống fanpage mà có bài nhiều view, có bài ít view?

Điều này phụ thuộc vào độc giả nhiều hơn. Loại nội dung như thế nào sẽ phù hợp với số đông Fan của Fanpage, phù hợp với xu hướng tìm kiếm và chủ đề người đọc quan tâm theo từng thời điểm?

Để bài viết được nhiều view, các tác giả thay vì viết những thứ mình thích sẽ phải để ý nhiều hơn đến insight (sự quan tâm, mong muốn thầm kín) của người đọc – viết những điều mà người đọc thích, những bài viết có yếu tố “Call to action” - tức là khuyến khích người đọc hành động. Hành động ở đây có thể là: Like, share, comment, đọc thêm các bài viết khác, gọi điện tư vấn/đặt hàng (nếu là các bài viết quảng cáo sản phẩm) …

Ví dụ:

+ Fan của fanpage phần nhiều là nữ, sẽ quan tâm nhiều hơn đến nữ công gia chánh, thích làm đẹp, thích đọc truyện tình cảm và những bài tâm sự …

Bởi vậy nên những bài viết chia sẻ công thức nấu các món ăn ngon, những mẹo làm đẹp, truyện dài/truyện ngắn … thường sẽ thu hút được sự chú ý.

Ví dụ một số bài công thức nấu ăn được nhiều view của mình:

+ Ai trong chúng ta cũng có tính tò mò dù ít dù nhiều, nên những tin tức đang gây bão cộng đồng sẽ dễ dàng có nhiều lượt view.

Ví dụ nổi bật nhất chính là bài viết đạt gần 180 ngàn lượt view của bạn Nguyễn Tăng Cường: 

Bài viết này được đăng đúng vào thời điểm mà kì thi tuyển sinh đại học năm nay đang trở thành đề tài nóng hổi của dư luận, tất cả các mũi dùi đều chĩa về phía Bộ Giáo dục, cho nên dễ dàng hút được lượng view khổng lồ nhất trong lịch sử Readzo từ trước đến nay.

Tuy nhiên, những bài viết theo xu hướng này có nhược điểm là sẽ chỉ có giá trị trong một thời điểm nhất định. Khi thời điểm đó qua đi, độ Hot của nó sẽ giảm xuống, trong khi những bài viết chia sẻ kiến thức/kinh nghiệm sẽ có giá trị lâu dài.

3. Khi bài được đăng lên fanpage, bạn có thể đẩy view cho nó nhiều hơn bằng cách nào?

Theo quan sát của mình từ trước đến nay, các tác giả Readzo hầu như rất ít tương tác với bài viết được đăng lên fanpage. Điều này mình đã từng nhắn nhủ trong group tác giả của Readzo rồi, nhưng hầu như không có mấy người hưởng ứng nên thú thực mình cũng hơi thất vọng. Các bạn có thể giữ quan điểm cá nhân của mình, chỉ like/comment những bài viết mà bạn thích. Hoặc bạn cũng có thể tạm quên đi cái tôi cá nhân mà hỗ trợ sự phát triển chung của cộng đồng Readzo!

Mình được biết đến thuật toán Story Bump của Facebook từ khá lâu – thuật toán cho phép những bài viết có tương tác tốt (nhiều like, share, comment …) được ưu tiên hiển thị trên News Feed. Cái tên Story Bump có ý nghĩa để bài viết “bật lên” (bump up), giúp cho những ai chưa thấy nó ngay từ khi được đăng lên sẽ có cơ hội thấy lại khi nó được đẩy lên nhờ tương tác.

Ví dụ:

Có 1 bài viết được đăng lúc 6h sáng nay. 10h sáng bạn mới dậy, lướt qua 50 bài viết trên News Feed và sẽ không thấy nó. Tuy nhiên nếu bài viết đó được nhiều lượt like, share và comment thì vài giờ sau nó sẽ lại được nảy lên trên đầu News Feed, dù so với các bài viết khác thì nó đã cũ rồi!

Đó là lí do đầu tiên bạn nên chăm chỉ tương tác với bài viết của mình, giúp nó tiếp cận nhiều fan hơn – 1 cách đẩy view hiệu quả!

Khi bài viết của bạn tiếp cận được nhiều fan hơn, mọi chuyện chưa dừng ở đó! Bản thân các fan của fanpage có thể mang bài viết của bạn đến với nhiều người đọc hơn bằng chính like, comment và share của họ, góp phần quảng bá fanpage tốt hơn, giúp fanpage lớn mạnh hơn!

Đó là lí do thứ 2 bạn nên chăm chỉ tương tác với bài viết trên fanpage!

Mình đã từng chia sẻ với anh Bách – cựu quản trị viên của group tác giả Readzo về nỗi lo lắng của mình, khi mà một thời gian dài những bài đăng trên fanpage không có  bất cứ một comment nào cả, mà cũng không có tác giả nào tự tương tác với bài viết trừ mình.

Điều này cực kì không tốt cho fanpage. Bởi như mình được biết, số lượng comment có giá trị hơn nhiều so với lượt like và share!

Mình đã chứng minh ngay cho anh Bách thấy hiệu quả của comment như thế nào, bằng cách dùng tài khoản facebook cá nhân của mình comment “mồi” vào bài viết của chính mình.

Kết quả là? Sau comment “mồi” của mình, đã dần dần có thêm các comment khác xuất hiện, và bài viết của mình đạt được lượng reach LỚN HƠN HẲN so với các bài viết khác được đăng lên fanpage – đồng nghĩa với việc nó có được nhiều view hơn rất nhiều.

Mình hỏi 1 câu thôi: Khi nhìn vào 2 fanpage cùng chủ đề – 1 fanpage bài đăng rất nhiều like nhưng không có comment nào, và 1 fanpage like ít hơn một chút nhưng lại rất rất nhiều comment, bạn sẽ thích fanpage nào hơn?

Đó chính là lí do thứ 3 bạn nên tự tương tác với bài viết khi đăng lên fanpage!

Việc bạn comment “mồi” vào bài viết sẽ rất tốt cho việc hình thành "thói quen comment” cho độc giả, hiệu ứng đám đông mà! Có người thứ nhất, thứ 2 comment thì rồi sẽ có người comment thứ 3, thứ 4, thứ 5 …

Bài viết cũng đã dài rồi, mình xin phép được dừng ở đây.

Chúc cộng đồng Readzo ngày càng đoàn kết và lớn mạnh!

Bài viết này cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tác giả Readzo nên làm gì để đẩy view bài viết của mình trên fanpage?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính