Chuyện của sao

BÌNH LOẠN VUI VỀ JURASSIC WORLD

ReadzoTiếp nối loạt phim ăn khách về đề tài khủng long, hè năm 2015 đạo diễn Colin Trevorrow đã trình làng bom tấn Jurassic World.

Cúc Ảnh

Cúc Ảnh

14/09/2015

802 Đã xem

 “Life find the way” (Cuộc sống luôn có hướng đi riêng của nó) (Trích câu nói của Tiến sĩ Malcolm, nhân vật nhiều khi đáng ghét nhưng lại là người nhìn nhận rõ vấn đề mà tiền công viên khủng long phải đối mặt). Trong ba phần đầu của công viên khủng long của đạo diễn Steven Spielberg, tôi ấn tượng nhất với phần 1, công chiếu năm 1993. Khi tôi còn đang bế ẵm, các con người xuất chúng ở nửa bán cầu kia đã tạo ra một tuyệt phẩm xuất sắc đến vậy. Đó là suy nghĩ đầu tiên của tôi hai mươi năm sau khi vừa trợn tròn mắt, vừa giật mình thót tim khi đang ngắm nhìn thế giới khủng long sinh động trên màn hình laptop. Nhưng hai phần sau của Công viên khủng long, bản năm 1997 và 2001, lại khiến tôi ngáp dài và nhiều khi không đủ kiên nhẫn để ngừng bấm nút tua qua một phân cảnh nào đó. Hai phần trên làm tôi liên tưởng đến series “Rắn ăn thịt người”, “Nhện ăn thịt người” kéo dài thành nhiều phần mà tôi đã từng xem, “Khủng long ăn thịt người” thậm chí còn nghe có phần hầm hố và khủng bố hơn nhiều hai con vật có phần khiêm nhường về mặt hình thể kia. 

Poster Phim Jurassic World

Poster Phim Jurassic World

Đạo diễn của ba phần đầu Công viên khủng long dường như đã cạn kiệt ý tưởng cho đề tài phim này, ông trở thành giám đốc sản xuất của phần 4 và giao lại vị trí đạo diễn cho Collin Trevorrow, người đạo diễn tài ba này đã tạo lập được ý tưởng mới sâu sắc hơn trong Jurassic World 4.

Thứ nhất, ước mơ của con người luôn ẩn chứa sự tham lam. “Khi không còn ai choáng ngợp với khủng long nữa”, công viên khủng long đi vào hoạt động đồng nghĩa với việc khủng long được con người coi như những con vật trong vườn thú vậy. Indominus Rex ra đời không ngoài mục đích tạo ra một “con thú mới” nhằm phục hồi sự quan tâm của công chúng, tăng lợi nhuận. Ngày cả tên gọi của “con quái mới” Indominus Rex được đặt ra cũng chỉ vì họ muốn tìm một cái tên hay một chút, dễ gọi, dễ đọc. 

Indominus Rex

Indominus Rex

Nguồn : internet

Thứ hai, chung sống hòa bình, tôn trọng lẫn nhau, tin tưởng nhau là nền tảng cho mọi mối quan hệ. Owen Grady (Chris Pratt), người chuyên huấn luyện loài khủng long ăn thịt Velociraptor, anh đóng vai trò đầu đàn trong nhóm khủng long raptor gồm Blue, Charlie, Delta, Echo. Anh khẳng định, anh không bao giờ có thể điều khiển đàn khủng long này, tất cả những gì anh làm được là do anh hiểu chúng và tôn trọng chúng. Có lẽ vậy nên Raptor bảo vệ Owen khi anh gặp nguy hiểm trước Indominus Rex. (Thật ra khi xem xong phân cảnh này, tôi còn cảm giác Blue – phó nhóm Raptor, nhìn vào mắt Owen như muốn nói: “I love you, we’ll always be friends, dịch: Tao yêu mày, mãi là chí cốt nhá). Trong khi đó, tập đoàn INGEN muốn anh huấn luyện chúng trở thành vũ khí “không đối thủ” trong chiến đấu, INGEN dùng Raptor để chống lại Indominus Rex nhưng đó hoàn toàn là một sách lược sai lầm.

Thứ ba, Khủng long từng thống trị Trái Đất này trước cả kho con người xuất hiện, nếu con người cố “cưỡng bức” tự nhiên, đi ngược lại vòng tuần hoàn của tạo hóa một lần nữa bằng cách tạo ra khủng long thì có thể kẻ bị hủy diệt chính là con người. Hình ảnh T-Rex đứng hiên ngang trên nóc khu nghiên cứu trong công viên khủng long gần như đã minh chứng điều đó. 

Jurassic World 4 có đủ cả người da trắng, da đen, da vàng nên không ai có thể chê trách nó phân biệt chủng tộc giống MV Wildest Dream của Taylor Swift. Mô típ “anh hùng cứu mỹ nhân”, “ai thông minh hơn trẻ em” vẫn được sử dụng triệt để với vài sáng tạo mới mẻ. Mỹ nhân Clarie đi giày cao gót chạy trong rừng rậm mà còn chạy rất nhanh, rất vững (vì không thấy cô ấy ngã). Phái nữ rất hiểu vô vàn công năng của giày cao gót nhưng để sử dụng thành thạo như Clarie chắc cũng phải mất một khoảng thời gian khá dài để luyện tập. 

Nữ chính Clarie cùng đôi giày cao gót kinh điển

Nữ chính Clarie cùng đôi giày cao gót kinh điển

Nguồn : internet

Ngoài ra, bộ phim còn truyền tải một loạt ý nghĩa nhân văn sâu sắc khác, như tình anh em (dù cho bất cứ điều gì vẫn luôn ở bên nhau), tình yêu (chúng ta phải ở bên nhau để cùng sống sót), tham thì thâm…

Công viên Khủng long sau vài lần dang dở trục trặc chẳng thể đi vào hoạt động từ năm 1993, đến năm 2015 đã “trở lại và lợi hại gấp vài chục lần”, các khu tham quan hiện đại, thiết bị công nghệ tiên tiến… Xem xong phim, tôi thực sự muốn được tận mắt chiêm ngưỡng công viên khủng long một lần trong đời, chỉ đáng tiếc rằng sau hai tiếng xem phim công viên lại bị phá nát và chẳng biết đến đời thuở nào mới tiếp tục đi vào hoạt động. Tương lai luôn là một dấu hỏi?

Trên đây là một vài suy nghĩ hơi hài một chút của tôi về bộ phim bom tấn của mùa hè năm 2015. Viết như một cột mốc để tạm biệt mùa hè cuối cùng còn thảnh thơi của ai đó. 
Ai có ý kiến "zui zui" thì comment xuống dưới để chúng ta tiếp tục bình loạn về bộ phim chứa hàng tấn bom này nhé.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết BÌNH LOẠN VUI VỀ JURASSIC WORLD

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính