Con người và cuộc sống

Hãy đến thăm bảo tàng nhiều hơn

ReadzoĐây chính là kho tàng tư liệu và hiện vật khổng lồ, ghi nhận những giá trị văn hóa nhất định, cùng với chiều sâu lịch sử và bề rộng của không gian

Juukapup

Juukapup

15/09/2015

776 Đã xem

Mới đây tôi có dịp tham gia một buổi tọa đàm tại Bảo tàng lịch sử quốc gia về hình tượng hoa sen trên cổ vật. Chuyện cũng rất tình cờ, tôi thấy thông tin về buổi tọa đàm này trên facebook, lại đang rảnh nên tò mò đến xem. Tới đó, tôi đã rất bất ngờ trước sự tổ chức và đón tiếp chu đáo của BTC, cũng như những kiến thức bổ ích mà mình thu lượm được từ đây. Trước giờ tôi vốn có niềm đam mê vô hạn với văn hóa và lịch sử, nhưng hiềm bản thân tài sơ học thiển, lại không có tiền, sợ không đủ điều kiện tham gia những hoạt động sâu sắc như vậy. Đầu tiên, tôi đăng ký theo form trên facebook, đến tối đó thì nhận được mail của BTC thông báo lại địa điểm, ngày giờ. Lúc đến nơi, tôi đã rất ngỡ ngàng, tôi chỉ cần nói đến tham dự hội thảo, và thậm chí không mất một đồng vé vào cửa hay gửi xe. Cứ thế tôi được đi theo đoàn tham quan, nghe thuyết minh về các hiện vật, sau đó lại được dẫn đến phòng hội thảo rộng lớn, điều hòa bật mát lạnh, ngồi bàn tròn ghế tựa, trước mặt có mic sẵn, còn có em gái sinh viên xinh xắn rót nước mời. Một dân đen như tôi bỗng được đối đãi như khách quý giữa chốn cửa học cao cao. Tôi chợt hiểu ra, chỉ cần mình thật tâm muốn học, thì nhất định mình sẽ được trân trọng. Nhưng tôi cũng có chút chạnh lòng, bởi nhìn quanh cả hội trường lưa thưa, sự học tại đây đã hạ mình đến vậy, nhưng vẫn chẳng mấy ai quan tâm. Đáng tiếc thay, người ta có thể bỏ ra cả trăm ngàn để đi ăn, đi chơi ở các trung tâm giải trí, vậy mà những hoạt động học tập bổ ích này, không tốn kém gì, lại chẳng mấy người tham gia...

Những viện bảo tàng đầu tiên trên thế giới được thành lập tại châu Âu từ Thời kỳ Khai Sáng. Viện bảo tàng Ashmolean được thành lập năm 1683 tại Oxford, nước Anh có thể coi là viện bảo tàng trưng bày công cộng đầu tiên trên thế giới. Cho đến nay, viện bảo tàng đã trở thành 1 địa điểm quen thuộc với mọi cư dân thành thị trên thế giới. Viện bảo tàng vốn là nơi sưu tầm, bảo quản và trưng bày các hiện vật thuộc một lĩnh vực nào đó để ghi dấu những thành tựu của lĩnh vực đó. Có nhiều loại bảo tàng với nhiều chức năng khác nhau, ví dụ như Bảo tàng Lịch Sử, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng tự nhiên… hoặc Bảo tàng lớn tập hợp mọi loại hiện vật… Ở các bảo tàng, khách tham quan chủ yếu là khách du lịch, những vị khách đến từ nơi khác thường tìm thấy những điều cô đọng nhất của nơi mình đang tham quan ở bảo tàng. Tuy nhiên, bảo tàng không chỉ có mỗi chức năng “khoe khoang” như thế, mà thực chất, bên trong bảo tàng chứa đựng một khối lượng kiến thức vô cùng lớn, và đối tượng hướng đến của bảo tàng là học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh hoặc những công dân ham mê học hỏi mới đúng.

 

Trưng bày hiện vật Phật giáo tại Bảo tàng lịch sử quốc gia.

Trưng bày hiện vật Phật giáo tại Bảo tàng lịch sử quốc gia.

Nguồn : zing.vn

Lịch sử là điều mà người ta có thể học được nhiều nhất tại các bảo tàng, và cũng là lĩnh vực mông lung nhất trong biển kiến thức bao la. Học lịch sử luôn khô khan bởi chữ nghĩa thì nhiều vô cùng mà những điều chúng nói đến lại không nhìn không sờ thấy được. Vậy nên bảo tàng trở thành một địa chỉ tuyệt vời cho người học lịch sử. Bảo tàng về lịch sử thường trưng bày những vật phẩm còn lại từ nhiều thời đại trước đây. Mỗi vật phẩm đều không giống nhau, giống như lịch sử loài người là một dòng sông chỉ luôn chảy về một hướng, và chúng cho người học những cái nhìn xác thực nhất về lịch sử, cũng như phân biệt rõ ràng các giai đoạn lịch sử.Ví dụ như thời đồ đá cũ với đồ đá mới, sự tiến hóa của con người thể hiện ở công nghệ chế tác đá thành công cụ lao động, và khi nhìn tận mắt trên những mẫu vật khảo cổ của 2 thời đại này, người học mới nhận thấy rõ ràng được bước tiến lớn lao của con người khi bước từ giai đoạn này lên giai đoạn kia. Bên dưới nhiều mẫu vật của bảo tàng còn thường có những dòng chú thích, dẫn giải, những thứ này chứa đựng những kiến thức rất cô đọng súc tích mà bổ ích, khiến người xem ghi nhớ một cách toàn vẹn hơn những gì mình học được. Các bảo tàng về lịch sử quân đội còn thường có những sa bàn mô phỏng những trận chiến nổi tiếng thời xưa, những sa bàn này tái hiện lại trận chiến một cách rất sống động, khiến việc ghi nhớ khô khan những con số ngày tháng kèm bạt ngàn chữ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Các em học sinh chăm chú nghe Hướng dẫn viên giới thiệu.

Các em học sinh chăm chú nghe Hướng dẫn viên giới thiệu.

Nguồn : chf.huc.edu.vn

Những người học nghệ thuật và yêu nghệ thuật cũng không thể thiếu những buổi tham quan bảo tàng. Những bảo tàng nghệ thuật chính kho tàng đề cương và ý tưởng cho các nghệ sĩ tương lai sáng tạo. Được tham khảo tuyệt tác của những bậc tiền nhân là điều kiện tốt nhất để có thể hình thành thế giới quan nghệ thuật và tâm hồn nghệ sĩ – điều rất khó tìm được lớp học và sách vở khô khan.

 

Học sinh, sinh viên cần nghiên cứu văn hóa lại càng cần đến viện bảo tàng hơn nữa. Dù là bảo tàng lịch sử, nghệ thuật, hay tổng hợp đều lưu trữ một lượng lớn văn vật của nhiều thời kỳ, nhiều vùng miền. Đây chính là kho tàng tư liệu và hiện vật khổng lồ, ghi nhận những giá trị văn hóa nhất định, cùng với chiều sâu lịch sử và bề rộng của không gian, sẽ tạo cho người học tập nghiên cứu một cái nhìn toàn cảnh về văn hóa mà không mất quá nhiều công sức và tiền bạc.

 

Chuyên đề văn hóa Đông Sơn.

Chuyên đề văn hóa Đông Sơn.

Nguồn : laodong.com.vn

Viện bảo tàng chứa đựng nhiều giá trị giáo dục đến vậy, tuy nhiên, cần có phương pháp lĩnh hội khoa học để không làm lãng phí điều kiện học tập tốt như vậy. Mỗi ngày có biết bao nhiêu người ra vào các viện bảo tàng, nhưng không hẳn ai cũng trở thành chuyên gia. Nhiều người chỉ hứng thú nhất thời với những vật trưng bày thú vị của viện bảo tàng và quên ngay những điều mình mới được biết khi rời chân khỏi bảo tàng, may sao thì nhớ được một chút hình ảnh của hiện vật mà thôi. Vậy nên khi đến thăm mỗi bảo tàng nào, nên chuẩn bị sẵn giấy bút và nếu được cho phép hãy chụp hình lại làm tư liệu ghi nhớ. Hãy thuê một người hướng dẫn viên của bảo tàng bởi những câu chuyện của họ sẽ khiến chúng ta ghi nhớ tốt hơn là những câu chữ khô khan trong sách vở, và phong phú hơn nhiều so với những chú thích bên cạnh hiện vật, khi họ thuyết minh, hãy cố gắng tập trung lắng nghe và bật máy ghi âm nếu được. Hiện nay, một số trường học cũng có những chương trình liên kết với viện bảo tàng, tổ chức các lớp học ở viện bảo tàng cho học sinh được đến gần với ví dụ… Đây là một phương pháp giảng dạy rất hay và bổ ích, những học sinh sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi thoát khỏi bốn bức tường của lớp học, giáo viên viện dẫn ví dụ gần gũi hơn, nhà trường tiết kiệm khá nhiều cho công cụ giảng dạy mà viện bảo tàng lại khuếch trương được thanh thế.

Vậy nên, hãy ghé thăm viện bảo tàng bạn nhé! Đừng bao giờ ngừng học tập!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hãy đến thăm bảo tàng nhiều hơn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính