Tâm sự

NỖI SỢ HÃI MANG TÊN HỌP ĐẦU NĂM

ReadzoĐầu năm học mới, phụ huynh nào cũng lo ng

Cúc Ảnh

Cúc Ảnh

15/09/2015

420 Đã xem

Mục đích của cuộc họp đầu năm được ghi trong giấy mời họp với nội dung: “Để thông báo tình hình học tập và rèn luyện của học sinh trong năm học mới”, trên danh nghĩa thì như vậy nhưng bậc phụ huynh nào cũng biết họ đi họp với nhiệm vụ “chốt yếu” là đóng “tiền học” cho con.

Trước buổi họp, nhiều gia đình khó khăn phải dành dụm tiền nhiều tháng trời hoặc đi vay mượn để nộp cho đủ tiền, cho con cái mình bằng bạn bằng bè. Sau buổi họp, phụ huynh nào cũng “méo mặt”, “cười ra nước mắt” khi nhìn tờ giấy liệt kê đủ các thứ tiền: Bảo hiểm, vệ sinh, chăm sóc thiết bị, quỹ trường, quỹ lớp… Đặc biệt, trong năm học 2015-2016 này, nhiều phụ huynh còn không thể không “choáng” với số tiền 544.000 đồng cho 15 tháng bảo hiểm y tế (BHYT). 

Nhiều bậc phu huynh chia sẻ rằng: Năm nào cũng mua BHYT nhưng gia đình không dùng vì ngại thủ tục rườm ra, ngồi đợi mệt mỏi, thái độ của nhân viên y tế lại không nhiệt tình; Cho hai đứa con đi học đã mất một triệu tiền BHYT, người nông dân như tôi chỉ biết kêu trời mà thôi…

Vẫn biết rằng có thẻ BHYT sẽ giúp phụ huynh bớt đi nỗi lo khi con cái gặp phải vấn đề về sức khỏe nhưng chất lượng phục vụ của ngành y tế cộng với sự tăng giá “đột ngột”( giá BHYT năm trước là 289.000 đồng) và luật mới bắt buộc tất cả học sinh đều phải tham gia vẫn nhiều người bàng hoàng. 

Danh sách các khoản tiền cần đóng đầu năm

Danh sách các khoản tiền cần đóng đầu năm

Nguồn : internet

Ngoài tiền BHYT, danh sách các khoản tiền mà phụ huynh phải đóng còn rất nhiều và chúng đều là những khoản tiền có “tên riêng” khiến phụ huynh dẫu có bức xúc vẫn phải nộp. Hàng năm, các sở, ngành giáo dục liên tục gửi công văn đến các trường để nghiêm cấm hành vi lạm thu nhưng việc làm này vẫn chưa phát huy được hiệu quả vì số tiền phụ huynh phải nộp vẫn tăng dần lên qua các năm và không hề có dấu hiệu giảm nhiệt như giá xăng dầu.

Khi các con nô nức đến trường với niềm vui gặp bạn bè, gặp thầy cô; khi các con ngập tràn niềm vui của năm học mới thì cũng là lúc nếp nhăn trên khuôn mặt bố mẹ nhiều hơn. Khoảng một hay hai tuần sau ngày tựu trường của các con, bố mẹ sẽ nhận được một thông báo thời gian và địa điểm để tới nộp tiền học cho con. Đối với nhiều bố mẹ, ngày họp phụ huynh luôn khiến họ lo lắng với câu hỏi: “Có phải nộp nhiều tiền không?” và “Tiền đâu ra để nộp?”.

Tôi thực sự hi vọng, một ngày nào đó, họp phu huynh đầu năm sẽ thực hiện nội dung chính mà nó cần có “thông báo tình hình học tập và rèn luyện của học sinh trong năm học mới” thay cho việc đến để nộp tiền như hiện nay. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết NỖI SỢ HÃI MANG TÊN HỌP ĐẦU NĂM

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính