Blog

Đại học-những ngã rẽ cuộc đời?

ReadzoCuộc sống màu hồng khác với cuộc sống màu xám tro mà...

 Kemmuahe

Kemmuahe

17/09/2015

583 Đã xem
Tag

Hôm nay có bài báo về cô bé 18 tuổi, do nhầm lẫn nào đó mà không được vào trường Công an nhân dân. Tôi cũng chẳng để ý lắm cho đến khi đọc được status của em. Em bảo rằng em gái kia học giỏi như thế vào trường nào chẳng được, rồi ở các trường đại học cũng có các xuất học bổng dành cho em, việc gì phải khóc lóc thảm thương như vậy. Người thi được đại học 29 điểm thì lo gì khi học ở những trường khác. Em bằng tuổi bạn gái kia, tôi có vào bất bình vài câu rằng không như em nghĩ đâu, vì cánh cửa vào được trường Công an cảnh sát là một con đường mới, sáng sủa và an toàn cho bất cứ ai (kể cả tôi nhiều năm trước) khi muốn có một cuộc sống tốt hơn mai kia. Em không đồng ý, vì em nghĩ người học giỏi ở đâu cũng sẽ giỏi. Tôi mỉm cười: "Cuộc sống màu hồng khác với cuộc sống màu xám tro mà."

Em làm tôi nhớ lại chuyện cách đây cũng lâu lắm rồi. Đứa bạn tôi nó cũng như cô bé kia, học giỏi lắm, nó được đi tham dự hết kì thi này đến kì thi khác. Nó được giải quốc gia và cơ hội để nó lựa chọn việc học trường nào, làm ngành nào hơn những đứa cùng lứa tuổi lúc ấy rất nhiều. Nó nộp hồ sơ vào đại học Dược Hà Nội và đại Học cảnh sát. Cả hai trường đều được thông qua. Lúc bấy giờ là sự lựa chọn lớn của cuộc đời. Nhưng có duy một điều, nhà nó nghèo, mẹ nó bảo tùy nó lựa chọn, nếu nó muốn theo học dược thì mẹ nó sẽ cố gắng vay mượn, làm lụng thêm để có tiền cho nó theo học bằng mọi giá. Nó là đứa cũng thích bay nhảy, nó thích Hàn Quốc, là fan cuồng idol, nếu vào học ở trường Cảnh sát thì việc nó đi ra nước ngoài sẽ không cao, vì quy định là vậy, nhưng nó sẽ đỡ đần được gia đình, mẹ không phải lo tiền ăn học, ra trường nó sẽ được phân việc, không lâm vào tình trạng thất nghiệp như chúng tôi. Còn học ở trường dược, nó sẽ tự do, không bị kiểm soát, được tự do lựa chọn, tự do bay nhảy, có tiền thì đi nước ngoài, nước trong dễ như trở bàn tay, mà tương lai hứa hẹn giàu có cũng không thấp, nhưng tất nhiên tỉ lệ của việc thất nghiệp hoặc kiếm lương vài ba đồng, chạy ngược xuôi cũng ngang bằng với thành công. Trong hai lựa chọn an toàn và tự do nó hỏi tôi. Lúc đó tôi đơn giản và hiếu chiến, thích tự do nhiều hơn cả bây giờ, vậy mà tôi vẫn khăng khăng khuyên nó vào trường cảnh sát, vì chỉ cần nhìn qua cũng đủ biết cả gia đình nó đang chờ đợi một khỏi đầu mới ở nó. Vậy nó có nên lựa chọn mạo hiểm không? 

Một thời gian dài, nhìn nó vui vẻ ở trường Cảnh sát, cùng bạn bè cười nói, nó xinh xắn hơn xưa, cười nhiều hơn xưa, gia đình nó chắc cũng khá giả hơn xưa nữa qua những câu chuyện kể của nó. Tôi mỉm cười. Nhìn xem, mọi thứ đều ổn!

Các cô bé trước khi bước vào cánh cửa công việc luôn nghĩ rằng học giỏi thì làm gì chẳng được. Đồng ý, việc học giỏi liên quan đến khả năng tiếp thu nhanh, trong công việc rất cần thiết, nhưng nó không phải tất cả. 29 điểm đại học là giỏi, chưa phải giỏi nhất, vì ở trong cái lớp học đại học kia có hàng chục bạn khác còn 29.5 nữa cơ. Và ra ngoài xin việc thì có hàng nghìn đứa chỉ 20 điểm nhưng nó có hàng nghìn cái khác hơn em nhiều. Nó có một hậu phương vững chắc, nó có sự khéo léo đôi khi cần thiết hơn và chuyện học giỏi, đôi lúc chỉ là nó may mắn hơn. Chuyện học giỏi với làm giỏi khác nhau hoàn toàn. Sếp tôi chỉ quan tâm đến việc tôi có mang lại doanh thu cao hay không chứ không quan tâm việc tôi thi đại học được 20 hay 29 điểm bao giờ. 

Chỉ có khi ở ngưỡng cửa công việc, em mới nghe được các anh chị bảo bằng cấp để cất tủ nhé, còn công việc được khẳng định bằng hiệu quả lợi ich em mang lại. Chưa biết ai giỏi, ai dốt đâu! Bằng cấp đẹp là tốt, chưa phải là tất cả. Em làm không tốt, em bị loại khỏi cuộc chơi, đó là nguyên tắc.

Tôi vẫn sợ và ám ảnh môi trường học tập, vì ở đó có sự ganh đua từng 0.1 của các bạn bên cạnh. Sự hờn ghen nói xấu nhau cũng chỉ vì điểm số, vì bạn này hơn bạn kia. Sợ nó học nhiều hơn, điểm cao hơn, sợ nhiều cái lắm, tụ lại cũng chỉ là sợ bạn học giỏi hơn :)

Ngoài kia là biển rộng chứ không phải cái giếng sâu nhìn bầu trời chỉ có màu xanh!

Chúc em may mắn và an nhiên! Đừng bao giờ đánh mất cuộc sống màu hồng đang bảo vệ em!

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Đại học-những ngã rẽ cuộc đời?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính