Blog của tôi!

Sự kiện thí sinh 29 điểm trượt Công an - Luật sư lên tiếng!

ReadzoÔng Bùi Vĩnh Tường - cha của Bùi Kiều Nhi phạm tội đã 20 năm, được xóa án tích nên không thể kết luận phần khai lý lịch của cô bé là thiếu trung thực!

Cỏ - Copywriter

Cỏ - Copywriter

17/09/2015

6492 Đã xem

Các bạn thân mến!

Bài viết Nữ sinh 29 điểm trượt Đại học rơi nước mắt viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Công an vừa qua đã nhận được rất nhiều phản hồi của độc giả, Readzo xin cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành và thông cảm cho hoàn cảnh éo le của cô bé ​nghèo ham học Bùi Kiều Nhi - nhân vật chính trong câu chuyện này.

Như mọi người đã biết, kì thi tuyển sinh đại học vừa qua, thí sinh Bùi Kiều Nhi (18 tuổi, trú xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) đã đạt được 29 điểm khối C (đã bao gồm 1.5 điểm ưu tiên) - đủ điểm đậu Học viện Chính trị Công an nhân dân, tuy nhiên đã bị đánh rớt bởi lý do "thiếu trung thực" khi khai báo lý lịch rằng cha em - ông Bùi Vĩnh Tường không hề có tiền án, tiền sự. Trong khi trên thực tế, ông Bùi Vĩnh Tường (SN 1965, đã mất năm 2013) đã bị từng bị TAND huyện Tuyên Hoá xử phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Chống người thi hành công vụ" (theo bản án số 02 HS-TA ngày 18/5/92)

Tuy nhiên, đứng từ góc độ Pháp luật nhìn vào - liệu có đủ cơ sở để khẳng định thí sinh Bùi Kiều Nhi đã gian dối hay không?

Chúng ta hãy tiếp tục theo dõi những ý kiến phân tích từ phía chuyên gia trước khi kết luận!

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư Tp. HCM) lên tiếng

Ở góc độ pháp luật, căn cứ vào điều 64 Bộ Luật hình sự hiện hành thì trường hợp của bố thí sinh này là trường hợp đương nhiên được xóa án tích. Tại khoản 1 điều này, người được miễn hình phạt (hưởng án treo) mà không phạm vào các tội quy định tai Chương XI (Nhóm tội xâm phạm an ninh Quốc gia) và Chương XXIV (Nhóm tội phá hoại hòa bình và chống lại loài người). Do đó, theo khoản 2 điều 64, sau 1 năm bố thí sinh này được xóa án tích, được coi là chưa có tiền án. Đằng này, thời gian bố của thí sinh này phạm tội cách hiện nay đã 20 năm.

Do đó, theo tôi, thí sinh này khai bố không có tiền án, tiền sự cũng không có gì là thiếu trung thực.

Tôi không biết các quy định nội bộ của ngành như thế nào, nhưng quy định chung của pháp luật không có quy định nào cấm em được vào nhập học trường này. Nhất là không có căn cứ để nói rằng thí sinh này thiếu trung thực.

Trích Điều 64 -Bộ Luật Hình sự 1999 (sửa đổi 2009)

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Như vậy là đối với trường hợp của ông Bùi Vĩnh Tường, án tích cách đây 20 năm đã được xóa bỏ, đồng nghĩa với việc khai báo của thí sinh Bùi Kiều Nhi rằng cha không có tiền án tiền sự là hợp lý, không thể kết luận rằng cô bé thiếu trung thực, thậm chí gian dối.

Thêm vào đó, trong bức tâm thư của Kiều Nhi viết gửi Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã trình bày rõ: Cha em phạm tội trước khi cưới mẹ em, ông bà nội em cũng đã mất sớm nên cả 2 mẹ con đều không hề biết gì về việc cha từng có án tích.

Em cũng đã đăng ký sơ tuyển vào ngành Học viện Chính trị Công an Nhân dân và đã đảm bảo đủ tất cả các điều kiện để có thể theo học ở ngôi trường này.

Vậy có nên chăng việc xem xét lại cho cô bé Kiều Nhi đáng thương của chúng ta 1 cơ hội hoàn thành giấc mơ của em, là "Trở thành một chiến sĩ công an để sau này góp một ít công sức bé nhỏ của mình bảo vệ quê hương đất nước" ?

Tin bài liên quan

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sự kiện thí sinh 29 điểm trượt Công an - Luật sư lên tiếng!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính