Chia sẻ kinh nghiệm

Môn Anh đối với mình

ReadzoMình là một người cực kì cực kì thích học môn Anh, không hiểu vì sao nhưng mình cứ như fan cuồng mỗi khi đụng đến Tiếng Anh. Bạn thì sao?

Chien

Chien

19/09/2015

370 Đã xem

Mình là một người cực kì cực kì thích học môn Anh, không hiểu vì sao nhưng mình cứ như fan cuồng mỗi khi đụng đến Tiếng Anh. Nhà mình có hai chị em, chị mình trước đó cũng là một học sinh chuyên Anh của trường điểm trong tỉnh. Mình còn nhớ, lúc mình còn tầm mẫu giáo, khi đó chị mình hình như đã vào cấp hai rồi. Chị mình bắt đuầ học Anh và mua sách bài tập Anh về làm thêm. Khi đó, mình nhìn những dòng chữ...kì quặc đó một cách rất hiếu kì vì mình không thể hiểu được chúng có nghĩa là gì và đọc như thế nào. Nhìn cách chị mình phát âm từng chữ tiếng Anh khiến mình cảm thấy rất thú vị và hay, mình nghĩ sau này nếu mình cũng giỏi tiếng Anh như vậy, thì khi hai chị em cãi lộn với nhau có thể dùng tiếng Anh để mẹ không hiểu được và khỏi bị mắng. 

Sau này thì bố có cho mình đi học trước tiếng Anh, lúc vào năm học, vì các bạn trong lớp khá là ngại khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới nên mình hiển nhiên trở thành học trò cưng trong mắt cô dạy Anh vì hầu như chỉ có cô hỏi mình đáp. Mình nghĩ, chính cách dạy khi đó của cô đã khiến mình thích thú với môn Anh hơn. Mỗi khi trả lời đúng, cô đều khen, cho các bạn vỗ tay tuyên dương hay thi thoảng cô còn tặng kẹo. Cô phát âm rất chuẩn và giọng hơi trầm nên nghe khá hút tai. 

Có một lần, bố dẫn hai chị em đi chơi cùng bạn bố, năm đó hình như chị mình chuẩn bị thi vào cấp ba nên một người bạn của bố đã tặng chị mình một cuốn từ điển to đùng (vào thời điểm đó, cuốn từ điển này khoảng 500k, số tiền rất lớn vào lúc đó), chị mình không biết nên nhận hay không nhưng trong suy nghĩ của mình, học giỏi Anh có thể có được cuốn sách to đến như vậy thì tốt quá (vì mình rất thích đọc sách, sách trên kệ mình có thể kể tóm tắt từng cuốn một), nên mình bắt đầu chú ý vào môn Anh hơn các môn khác một tẹo. 

Lên cấp hai, mình học thêm Anh một cô rất...xinh, giọng cô rất hay và nghe dịu dàng lắm. Cô là phát thanh viên của đài truyền hình tỉnh trong mục tin tức bằng tiếng Anh nhưng lại có bằng sư phạm, cô kể là vì mẹ cô (cô giáo dạy thêm toán cho mình) muốn cô theo sư phạm nhưng dòng đời đưa đẩy làm sao lại thành ra làm bên đài nên bắt cô phải học thêm cho ra bằng sư phạm về dạy vào buổi tối. Cách cô nói, phát âm, giảng bài đều tạo ra một niềm cảm hứng...bất tận đối với mình. Khi cô nghe mình nói muốn thi vào chuyên Anh, cô đã cho mình sách lúc trước cô học để đi photo, sách giúp rèn thêm kĩ năng viết và ngữ pháp và sách rất hay. Cơ bản rất chắc và phần nâng cao cũng không quá xa vời. 

Tiếng Anh, thật sự không khó như bạn nghĩ. Cũng giống như toán, chỉ cần bạn biết cộng trừ nhân chia thì đủ để sống tới già rồi, Anh cũng vậy, chỉ cần bạn nắm chắc được phần thì cơ bản thì không gì làm khó được bạn, ngoại trừ phần viết khi còn học ở trường vì văn phong trong cách nói và viết khác nhau. Nói không yêu cầu bạn phải chính xác từ cấu trúc ngữ pháp đến chia từ. Người ta gọi đó là tiếng bồi. 

Sau giờ học trên lớp, như một phản xạ, khi về nhà, việc đầu tiên mình làm là mở sách bài tập tiếng Anh ra nhìn một cái. Mình hay nghe nhạc Anh rồi cố gắng nghe cho ra lời bài hát, sau đó cố dịch lại mà không dùng từ điển để rèn kĩ năng nghe, cũng như coi các chương trình thực tế của US-UK. Thi thoảng mình hay nghĩ ra các chủ đề khác nhau để tự mình viết rồi hỏi bạn bè những chỗ không chắc trong ngữ pháp, "học thầy không tày học bạn" mà. Mình cũng tự nói trước gương để điều chỉnh cách mở miệng, tìm cách phát âm cho tròn âm hơn và luyện giọng để nâng cao khả năng nói cũng chính mình. Về đọc, các bạn có thể tìm các cuốn truyện thiếu nhi bằng tiếng Anh vì truyện dành cho thiếu nhi thì về từ vụng nó đơn giản hơn rất nhiều, cũng dễ hiểu nữa, còn có thể củng cố văn phạm căn bản. Sau đó mới từ từ nâng cao lên đến sách song ngữ chữ nhiều hình ít. Tuy nhiên, khi đọc, các bạn nên cố gắng đoán nghĩa thay vì dùng từ điển vì như vậy sẽ khiến bạn bị phụ thuộc vào từ điển, khi vào thi sẽ bị khớp vì không có từ điển kế bên. Bây giờ thì có rất nhiều loại từ điển trên thị trường và dùng cho mọi trường hợp, từ học sinh-sinh viên đến công nhân viên chức hay từ điển về các phrases hay idioms rất tiện lợi. 

Vì mình muốn hiểu sách tiếng Anh nói gì, người nước ngoài nói chuyện như thế nào, lời bài hát US-UK nghĩa làm sao, mấy chữ tiếng Anh trên bao bì sản phẩm nói gì (nhất là mấy cái hướng dẫn sử dụng thuốc) và muốn tự mình có thể giao tiếp với người nước ngoài nên mình điên cuồng với môn Anh. Đối với mình, môn Anh là tình yêu bất diệt, là cội nguồn của sự sống, là ánh đèn soi sáng tương lai. Với bạn gì sao? 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Môn Anh đối với mình

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính