Blog của tôi!

Thí sinh được kết nạp Đảng, 28 điểm trượt Công an vì án treo của bố

ReadzoSau Bùi Kiều Nhi, đã có thêm một thí sinh khác có hoàn cảnh tương tự cầu cứu Bộ Công an vì án treo của bố từ hơn 20 năm về trước!

Cỏ - Copywriter

Cỏ - Copywriter

20/09/2015

2392 Đã xem

Sau sự kiện thí sinh Bùi Kiều Nhi – 29 điểm trượt Đại học viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Công an và được xem xét lại, đã có thêm một thí sinh khác có hoàn cảnh tương tự cầu cứu BCA vì án treo của bố từ hơn 20 năm về trước.

Nhận được giấy báo trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân với số điểm cao ngất ngưởng 28 (Toán 9; Hóa 9.5; Lý 9.5), thí sinh Nguyễn Đức Ngà (Nam Đàn, Nghệ An) chưa kịp vui mừng đã bị dội một gáo nước lạnh: Em không đủ tiêu chuẩn chính trị vào ngành, do bố em là ông Nguyễn Đình Hóa từng có án treo 9 tháng tù vì tội cố ý gây thương tích vào năm 1993.

Được biết em Nguyễn Đức Ngà (1997) là một học sinh ngoan và ưu tú đã nhận được quyết định kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngay sau kì thi THPT Quốc gia vừa qua kết thúc. Với tổng điểm thi khối A là 28 điểm, khối B là 27 điểm – em được UBND tỉnh vinh danh cùng với phần thưởng 10 triệu đồng, là tấm gương mà bất cứ người cha người mẹ nào ở Nam Đàn – Nghệ An cũng muốn con cái mình noi theo. Tuy nhiên, chỉ vì tuổi trẻ bồng bột của cha em là ông Nguyễn Đình Hóa, ước mơ trở thành người chiến sĩ cảnh sát nhân dân của em có nguy cơ bị lỡ dở, dù em đã nhận được giấy báo trúng tuyển vào ngành Nghiệp vụ cảnh sát - Học viện CSND. Và đáng lẽ ra theo như thông báo, chỉ còn 2 ngày nữa em phải có mặt tại trường để làm thủ tục nhập học.

Giấy báo nhập học của em Nguyễn Đức Ngà

Giấy báo nhập học của em Nguyễn Đức Ngà

Nguồn : Dân trí

Cha em, ông Nguyễn Đình Hóa ngậm ngùi chia sẻ: 

Hôm trước cháu được UBND tỉnh vinh danh cùng với phần thưởng 10 triệu đồng. Sau khi nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát, gia đình cũng làm mâm cơm nho nhỏ mời anh em, làng xóm để cháu đi học. Sau đó, tôi đưa cháu lên Công an huyện Nam Đàn để làm các thủ tục cần thiết. Đến ngày 13 hay 14 tháng 9 gì đó, tôi được anh công an huyện mời lên trụ sở. Anh ấy hỏi trước đây tôi có tiền án tiền sự gì chưa.

Quả thật tôi không nhớ. Anh ấy bảo căn cứ vào hồ sơ lưu trữ thì vào năm 1993, tôi bị TAND huyện kết án 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích. Sau mãi tôi mới nhớ ra. Đúng là lúc đó thanh niên, nóng giận nên tôi vướng vào một vụ đánh nhau. Được kết án treo nên tôi không phải đi tù mà ở nhà lao động sản xuất bình thường. Sau đó tôi lấy vợ, sinh con. Tôi hoàn toàn không nhớ đến vụ việc năm xưa nữa nhưng giờ các chú ấy bảo vì tôi có án tích nên cháu không được vào học ở trường cảnh sát. Tôi đau lòng lắm. Chỉ vì tuổi trẻ bồng bột của cha mà ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của con”.

Ông Nguyễn Đình Hóa, cha em Nguyễn Đức Ngà

Ông Nguyễn Đình Hóa, cha em Nguyễn Đức Ngà

Nguồn : Dân trí

Ông Hóa tự dằn vặt bản thân: 

Nếu mà nhớ tôi đã đi phá án tích (xóa án tích - PV). Nghe nói làm thủ tục phá án tích thì sẽ không ảnh hưởng đến việc cháu được vào học ở trường công an. Tôi chỉ là một anh nông dân, sau khi bị tù treo thì cứ nghĩ mọi việc thế là đã giải quyết xong rồi, đâu ngờ…”.

Khi niềm vui đỗ đại học vừa nhen nhóm đã bị dập tắt, Ngà suy sụp tinh thần, mất ăn mất ngủ vì tuyệt vọng: 

Bây giờ em không biết phải làm thế nào cả. Tất cả các cánh cửa đã khép lại trước mắt. Bao nhiêu cố gắng, nỗ lực của em giờ không còn ý nghĩa gì nữa. Em không biết tương lai mình sẽ đi về đâu?

Em Nguyễn Đức Ngà tuyệt vọng vì thông báo không đủ điều kiện vào ngành

Em Nguyễn Đức Ngà tuyệt vọng vì thông báo không đủ điều kiện vào ngành

Nguồn : Dân trí

Em trút hết tâm tư vào lá thư dài 4 trang giấy, cầu cứu Bộ Công An xem xét lại trường hợp của mình.

Lá thư 4 mặt giấy của Ngà cầu cứu Bộ Công an

Lá thư 4 mặt giấy của Ngà cầu cứu Bộ Công an

Nguồn : Dân trí

Chính quyền địa phương xác nhận 20 năm qua ông Hóa và gia đình chấp hành tốt chủ trương và chính sách của Đảng và nhà nước

Chính quyền địa phương xác nhận 20 năm qua ông Hóa và gia đình chấp hành tốt chủ trương và chính sách của Đảng và nhà nước

Nguồn : Dân trí

Mẹ của em Ngà cũng đau đớn trước tình cảnh éo le của cậu con trai, khẩn cầu với phóng viên: 

Vừa rồi đọc trên báo thấy trường hợp của cháu Kiều Nhi trong Quảng Bình cũng có bố từng bị kết án treo. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Công an đã xem xét cho cháu được vào học tại Học viện Chính trị Công an Nhân dân. Chúng tôi khẩn cầu các cơ quan chức năng xem xét, chiếu cố để cháu có cơ hội thực hiện ước mơ của mình. Với số điểm đã đạt được, cháu chỉ đăng kí một nguyện vọng duy nhất vào Học viện Cảnh sát Nhân dân chứ không đăng kí nguyện vọng 2 vào các trường khác dù cả khối B cháu cũng đạt đến 27 điểm. Mới hôm lên nhận phần thưởng của UBND tỉnh, được tường thuật trực tiếp trên truyền hình mà giờ phải ở nhà, tôi sợ cháu không chịu đựng được cú sốc và áp lực tâm lý. Có cách nào đó để giúp em nó không, cháu ơi”

Một thí sinh xuất sắc với số điểm 28 – được UBND tỉnh vinh danh, một thí sinh vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam nhưng lại không đủ tiêu chuẩn chính trị vào ngành Công an chỉ vì án treo của bố từ 20 năm về trước - liệu rồi trường hợp của em Ngà có được linh động châm chước như trường hợp của thí sinh Bùi Kiều Nhi hay không?

Readzo sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến độc giả trong kì tới …

Tin bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất trong tuần

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thí sinh được kết nạp Đảng, 28 điểm trượt Công an vì án treo của bố

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính