Con người và cuộc sống

9 thứ đặc trưng của người nhút nhát

ReadzoBạn tham gia một bữa tiệc và chỉ 5 phút sau bạn là người vô hình. Bạn có nhiều thứ muốn nói nhưng đến lúc dự định lên tiếng thì ai nấy đã mỗi người một ngả

Butterfyly

Butterfyly

21/09/2015

2608 Đã xem

Bạn cảm thấy mình quá nhút nhát, yếu đuối, không bao giờ dám lên tiếng, lạc loài và hình như cả thế giới vẫn sống, ngoại trừ bạn. Nhưng thực tế thì bạn không hề cô đơn trong thế giới này. 

Có hàng triệu người như bạn. Người nhút nhát ở khắp mọi nơi nhưng thường không phải ai cũng nhận ra bởi lẽ họ sống khép mình và ít khi “xuất đầu lộ diện”. Nhút nhát không phải là một điều xấu, nhiều khi đó là phong cách sống hoặc cách lựa chọn đối mặt với những thứ xung quanh của mỗi người. Chỉ cần bạn biết hài hòa và cân bằng thì nhút nhát cũng là một sự khác biệt đấy. 

Tạm gác những mặt tích cực này để nhìn nhận một cách thực tế vào cuộc sống thì người nhút nhát thường gặp khá nhiều rắc rối. Và 9 thứ sau đây là những đặc trưng rất phổ biến. 

 


Bạn luôn cảm thất bị đánh giá thấp 

 

Bạn thường không nói nhiều. Thi thoảng, bạn không biết nên lựa chọn nói gì, đôi lúc lại cảm thấy chẳng có gì để nói và cũng không thiếu những trường hợp bạn không có đủ dũng khí để lên tiếng. Cho dù là gì thì bạn vẫn luôn mong muốn được mọi người xung quanh quan tâm, lắng nghe và có đủ sức mạnh để nói những gì mình muốn. 

 

Bạn tham gia một câu lạc bộ và 5 phút sau bạn trở nên “người vô hình”

 

Khi gặp gỡ những người mới, bạn cố gắng hết mình để gây được ấn tượng tốt và hòa đồng. Tuy nhiên, bạn mất tập trung bởi vì những câu chuyện ấy không hợp “gu’ của bạn và bạn không nghĩ ra được gì để nói. Sau một hồi im lặng, bạn cảm thấy dường như mình là kẻ “lạc loài”, không có giá trị, không thú vị, không hiểu biết.....

 

 

Bạn ghét những bữa tiệc, đặc biết là bữa tiệc được tổ chức ngay ở nhà của bạn

 

Bạn không thích là tâm điểm của mọi sự chú và không muốn những người khác vào nhà của mình. Điều này giống như thể có ai đó muốn xâm nhập vào “lãnh thổ” của bạn. Ngay cả khi bạn tổ chức sinh nhật cho mình tại nhà thì việc mời bạn bè cùng lớp cũng chỉ là sự miễn cưỡng. Bạn bất đắc dĩ mời những người bạn không tiếp xúc nhiều mặc dù trong đầu thực sự rất lo lắng. 


Bạn thấy cô đơn hơn trong các sự kiện đông người so với khi bạn một mình 

 

Bạn đang đứng trong một căn phòng đông người nhưng bạn vẫn cảm thấy tách biệt. Bạn muốn tham gia vào một cuộc thảo luận nhóm nhưng tất cả những thứ bạn có thể làm là giọng nói lí nhí. Và nếu như bất ngờ tìm thấy ai đó ở góc phòng có thể nói chuyện thì bạn luôn cảm thấy rằng mình là người may mắn nhất thế giới!

 


Bạn cảm thấy mệt mỏi khi dành thời gian với một nhóm người không quen biết

 

Nếu dành cả ngày với một nhóm bạn khác lớp để thảo luận về vấn đề tổ chức cuộc thi hay làm việc nhóm cùng với một nhóm đồng nghiệp ở phòng ban khác mà bạn không hề quen biết từ trước thì cuộc sống của bạn dường như sụp đổ. Bạn thấy lo lắng, suy nghĩ quá nhiều và dường như chỉ nhìn thấy những thứ tồi tệ. 

 

Bạn không nghĩ được gì khi ở trong một nhóm 

 

Bạn không thể kiểm soát được suy nghĩ của mình khi mọi người xung quanh đang nói chuyện. Bạn nghĩ trước khi nói nhưng thực tế, bạn nghĩ quá nhiều, bạn im lặng ngồi nghĩ xem mình nên nói gì và cuối cùng khi cả nhóm mỗi người một ngả để về nhà thì đã quá muộn. Bạn chẳng đóng góp được ý kiến gì cả. 

 

Bạn cảm thấy mọi thứ bạn nói là vô giá và hoàn hảo 

 

Bạn không giơ tay phát biểu hay đóng góp ý kiến ở nơi làm việc vì bạn nghĩa rằng mọi thứ mình nói đều hoàn hảo. Bạn cẩn thận chọn lọc từ ngữ và cảm thấy áp lực khi nói những thứ đúng đắn trong khi lời những người khác nói đều khó tin. 

 

Bạn ghét những cuộc gọi 

 

Bạn ghét nhận điện thoại và chẳng mấy khi bạn chủ động gọi điện cho ai cả. Bạn thường lờ đi tiếng chuông đổ và để cho họ phải gọi lại cho bạn. Lý do của những điều này là bạn chẳng có gì để nói cả ngoài những câu thăm hỏi quá quen nhàm chán. 

 

Bạn luôn thầm ước mình là một người hướng ngoại 

 

Bạn thường xuyên cảm thấy ghen tỵ với lũ bạn vì bọn họ quá năng động, hòa đồng và rất tự tin. Những lúc đó, bạn ước mình có thể được là như vậy. 

 

Nếu đang sở hữu ít nhất 3 trong số 9 đặc trưng này thì có thể bạn đã/đang hoặc sẽ trở thành một người nhút nhát. 

 

Theo Lifehack

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 9 thứ đặc trưng của người nhút nhát

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính