Kỹ năng sống

Thay đổi giọng nói để có công việc suôn sẻ

ReadzoViệc chú ý đến giọng nói sẽ giúp bạn có công việc suôn sẻ hơn. Tổng thống Mỹ Barack Obama là minh chứng cho một giọng trầm đầy cuốn hút.

Butterfyly

Butterfyly

22/09/2015

1000 Đã xem

Sở hữu một giọng nói hay và cuốn hút không còn là tiêu chuẩn dành cho nhà hùng biện hay ca sỹ opera chuyên nghiệp. Ngược lại, giờ đây nó đã trở thành tiêu chuẩn nếu bạn muốn nhanh chóng đạt được thành công trong sự nghiệp. Nhiều nhà khoa học cũng đã đưa ra một số bằng chứng về việc áp dụng một số kiểu giọng nói nhất định sẽ giúp mỗi người có được công việc suôn sẽ hơn và luôn nằm trong danh sách được đề bạt lên vị trí mới. 

Điều này nghe có vẻ thiếu công bằng và khó chấp nhận, tuy nhiên, một thực tế bạn có thể nhận thấy, đó là phụ nữ nếu giọng quá gắt gỏng, quá điệu đà hay giọng nói quá to đều có thể khiến đối phương cảm thấy rất khó chịu. 

Bài viết này sẽ cho bạn một số bí quyết để cải thiện giọng nói cũng như hiểu rõ về tầm quan trọng của một trong những nhân tố có tác động đến thành công vừa được "khai quật" này. 

 

1. Những người có giọng nói trầm thường được chọn vào vị trí lãnh đạo

 

Một nghiên cứu đang được thực hiện cho thấy những ứng cử viên chính trị có giọng nói trầm hơn có nhiều khả năng sẽ chiến thẳng trong các cuộc bầu cử ở Mỹ. Và một minh chứng điển hình cho kết luận này đó chính là Tổng thống Mỹ Obama.  

Một giọng nói trầm được cho là tương đồng với sự mạnh mẽ, bình tĩnh và có năng lực. Đàn ông và phụ nữ có giọng nó trầm thường có hormone testosterone cao hơn bình thường, nên họ tạo được ấn tượng về sự mạnh mẽ và tích cực. Đặc biệt, đối với phụ nữ, đàn ông có chất giọng trầm thường rất "sexy" và cuốn hút. 

Tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy những CEO nam có giọng nói trầm thường được tham gia quản lý doanh nghiệp lớn hơn và kiếm được nhiều tiền hơn. Theo đó, độ cao trong giọng nói của một CEO cứ giảm 1% thì công ty của anh ta tăng 30 triệu USD giá trị. Tuy nhiên, chiều ngược lại, việc sở hữu một chất giọng trầm chắc chắn sẽ trở thành CEO thì vẫn chưa được chứng thực.

 

 

 

2. Người nói lên giọng cuối câu bị coi là thiếu tự tin

 

Nếu trong các câu chuyện, cuộc họp hoặc một buổi trình bày vấn đề, bạn thường hay lên giọng cuối câu thì có khả năng bạn sẽ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp. 

Theo Susan Sankin – một HLV giọng nói chuyên nghiệp nhận định rằng việc lên cao giọng khiến bạn trông thiếu bình tĩnh, thiếu quyết đoán và kém tự tin trong công việc. Hơn nữa, nó dễ làm mọi người xao nhãng nội dung bạn muốn truyền tải.

Trong khi đó, một nghiên cứu của nhà xuất bản nước Anh Pearson cho thấy phần lớn các ông chủ tin rằng: “Việc lên cao giọng cản trở triển vọng thăng tiến cũng như mức tăng lương".

3. Người nói năng rề rà, thiếu dứt khoát thường khó xin việc

 

“Vocal fry” là cụm từ chỉ việc rung dây thanh âm khi nói, tạo ra âm thanh chậm chạp và gây khó chịu.

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 thì đàn ông và phụ nữ biểu lộ “vocal fry” bị coi là ít đáng tin cậy và khó xin được việc hơn những người nói giọng bình thường. 

 

 

4. Đàn ông nói giọng cao có thể đang căng thẳng

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học ghi âm ý kiến của một số sinh viên nam chưa tốt nghiệp về chỉ tiêu tuyển sinh đại học và những gì họ sẽ làm nếu được thừa hưởng một khoản tiền lớn. Sau đó, họ chỉnh sửa một số bản ghi âm để độ cao của giọng nói cao hoặc thấp hơn 20%.

Kết quả cho thấy đàn ông và phụ nữ nghe các bản ghi âm đánh giá người nói giọng cao hơn là đang lo lắng, thiếu trung thực và ít quyết đoán hơn so với người có giọng trầm.

Mặc dù các kết luận này dường như sẽ khó được chấp nhận bởi một số người, tuy nhiên, một thực tế khó phủ nhận là nếu sở hữu một chất giọng trầm và có sự thay đổi uyển chuyển trong mọi tình huống thì việc bạn trở thành tâm điểm trong mắt người khác là điều chắc chắn. 

 

Theo CafeBiz

Cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn:

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thay đổi giọng nói để có công việc suôn sẻ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính