Kỹ năng sống

Ôm nhiều hơn để sống lâu và hạnh phúc hơn

Readzo“Chúng ta cần 4 cái ôm mỗi ngày để tồn tại, 8 cái ôm mỗi ngày để duy trì cuộc sống và 12 cái ôm mỗi ngày để có thể lớn lên”.

Butterfyly

Butterfyly

22/09/2015

909 Đã xem

Khi ôm, cơ thể sản xuất ra một số lượng phong phú oxytocin. Đây là một loại hormone được giải phóng trong cơ thể để đáp lại các động chạm. Trong đó, neuropeptide oxytocin được giải phóng từ tuyến yên là loại hormone tự nhiên có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ngoài ra, việc thường xuyên ôm còn là cầu nối để thắt chặt tình cảm với những người thân yêu và tăng cảm giác hạnh phúc. 

Theo nhà kinh tế học thần kinh Paul Zak (còn được biết là “Tiến sĩ Tình Yêu”) thì mỗi người nên thể hiện cử chỉ ôm ít nhất là 8 lần mỗi ngày để trở nên hạnh phúc hơn và có các mối quan hệ tốt đẹp hơn.

 

 

Lợi ích của ôm ấp đối với sức khỏe  

 

Cử chỉ ôm giúp làm tăng lượng “hormone tình yêu” oxytocin, tạo ra các tác động tích cực cho sức khoẻ tim mạch của bạn và nhiều lợi ích khác nữa. Theo nghiên cứu cho thấy những người phụ nữ có huyết áp thấp hơn là những người thường có những cử chỉ thân mật với người bạn đời của họ.

Một cái ôm khoảng 20 giây và nắm tay nhau khoảng 10 phút cũng có tác dụng làm giảm những tác động có hại do tình trạng căng thẳng gây ra, bao gồm cả tác động lên huyết áp và nhịp tim của bạn. Điều này khá dễ hiểu vì người ta cho rằng hành động ôm giúp làm giảm lượng hormone gây ra căng thẳng như cortisol.

Các nghiên cứu gần đây cũng đã chứng minh rằng, thực hiện một cái ôm 10 giây mỗi ngày có thể dẫn đến các phản ứng sinh hoá và sinh lý trong cơ thể, góp phần cải thiện sức khoẻ một cách đáng kể, bao gồm: giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm căng thẳng, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nguy cơ nhiễm trùng, chống lại mệt mỏi và làm dịu chứng trầm cảm.

Trên tờ Huffing Post, nhà thần kinh học Shekar Raman cũng phát biểu rằng: “Một cái ôm hay vỗ nhẹ vào lưng hay thậm chí là hành động bắt tay thân thiện được xử lý bởi trung tâm “khen thưởng” trong hệ thống thần kinh trung ương. Đó là lý do tại sao những cử chỉ như thế lại có tác dụng mạnh mẽ lên tâm lý con người và làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ… Cũng không quan trọng bạn là người thể hiện hay là người nhận cử chỉ đó, bạn càng kết nối với người khác – thậm chí chỉ ở mức độ tiếp xúc cơ thể dù là nhỏ nhất – thì bạn càng cảm thấy hạnh phúc”.

 

 

Một vài thông tin bất ngờ về ôm ấp

 

  • Một nghiên cứu cho biết có khoảng một phần ba trong số chúng ta không được ôm mỗi ngày, trong khi đó có 75% nói họ muốn được ôm nhiều hơn.
  • Hiện nay đã có nhiều trung tâm trị liệu bằng sự ôm ấp, âu yếm; ở những nơi như vậy khách hàng có thể được nhận dịch vụ này trong giờ ăn trưa.
  • Cử chỉ âu yếm với người bạn đời hoặc bạn trai, bạn gái được xem là giúp tăng thêm cảm giác hài lòng trong các mối quan hệ.
  • Việc thể hiện cử chỉ ôm ấm vuốt ve với vật nuôi quen thuộc trong nhà cũng có thể mang lại những lợi ích đang kể cho trái tim và sức khoẻ nói chung.
  • Trung bình, một người dành ra một giờ mỗi tháng cho cử chỉ ôm? Với một lần ôm chỉ kéo dài khoảng ít hơn 10 giây…thì con số lần ôm này thực sự rất lớn. 
  • Một cái ôm trọn cơ thể có thể kích thích hệ thống thần kinh của bạn trong khi làm giảm các cảm giác cô đơn, xoá bỏ sự sợ hãi, củng cố lòng tự trọng, giải toả căng thẳng và thể hiện sự trân trọng, cảm kích.
  • Một cái ôm thật nhanh làm chậm (gần như ngay lập tức) nhịp tim, mang lại cảm giác trấn tĩnh và khiến tâm trạng lạc quan hơn!
  • Trẻ em không được nhận cử chỉ ôm ấp thường chậm biết đi, nói và đọc. 
  • Ôm ấp mang lại lợi ích như nhau cho những người thực hiện nó và người được ôm.
  • Chỉ qua cử chỉ động chạm cơ thể cũng có thể thể hiện được các cảm xúc như nóng giận, sợ hãi, ghê sợ, yêu thương, biết ơn và đồng cảm với tỉ lệ chính xác lên đến 83%.

 

 

Giải pháp thay thế ôm ấp nếu bạn chưa có "gấu"

 

Nếu vẫn đang FA và không có điều kiện ở cạnh gia đình thì giải pháp hoàn hảo để thay thế ôm ấp mà vẫn khai thác được triệt để lợi ích của hormone "hạnh phúc" đó là hãy luôn đảm bảo bạn đang nuôi dưỡng những mối quan hệ thân thiết, yêu thương và gần gũi. Ngoài ra, nếu bạn có nuôi thú cưng thì chỉ cần một vài phút chăm sóc cho chó hoặc mèo nuôi trong nhà cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất ra hormone “hạnh phúc”, trong đó có oxytocin. Bởi vì sự động chạm vào bất cứ đâu trên cơ thể bạn cũng như những tương tác tích cực và điểm tựa về tâm lý đều có những hiệu ứng tốt đối với sức khỏe. 

 

Theo Vietdaikynguyen

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ôm nhiều hơn để sống lâu và hạnh phúc hơn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính