Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để ghi nhớ tốt hơn

ReadzoMọi người thường đùa rằng lợi ích duy nhất từ nhà trường là giúp chúng ta luyện trí nhớ. Tuy nhiên điều đó có chính xác không?

Nygahea

Nygahea

23/09/2015

394 Đã xem

 

Mọi người thường đùa rằng lợi ích duy nhất từ nhà trường là giúp chúng ta luyện trí nhớ. Tuy nhiên thực thế thì không phải ai cũng được như vậy. Bạn hãy thử đi quanh phòng và hỏi một vài người làm thế nào để luyện nhớ nhanh đi, hầu như ai cũng sẽ bảo bạn đi học vẹt thôi.

 

Điều này không thực tế trong công việc văn phòng. Nếu bạn muốn nhanh chóng nhớ một điều gì đó, lặp đi lặp lại nó không hiệu quả, phải có gợi nhớ mới tốt kìa. Nhưng vấn đề là để gợi nhớ lại được thì chúng ta phải học nó đã, mà mỗi người chúng ta thì học bằng những các khác nhau. Dưới đây là là những bước thông thường nhất để giúp bạn học được các luyện trí nhớ, sau đó bạn có thể nhớ lại hàng tá thông tin trong một thời gian ngắn.

 

Trước khi chúng ta bắt đầu, bạn cần xác định trước được bạn học hiệu quả bằng cách nào: thính giác, thị giác hay bằng trải nghiệm? Nếu bạn là người học bằng thính giác, thì hiển nhiên là bạn sẽ học hiệu quả nhất bằng cách lắng nghe. Đúng như bạn đang nghĩ, người học bằng thị giác sẽ ưu tiên nhìn vào thứ gì đó để học, và những người ưa trải nghiệm thì sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi học thông qua các sự việc và kinh nghiệm (hoặc thực hành với tài liệu). Phần lớn chúng ta ưa kết hợp ít nhất hai trong ba hình thức nói trên, nhưng tôi sẽ diễn giải bước thực hành nào là tốt nhất cho phương thức học bạn hay chọn dùng nhất để bạn có thể bắt đầu nghi nhớ thật nhanh và hiệu quả.

 

Bước 1: Chuẩn bị

 

Để tối ưu hóa bộ nhớ của bạn, hãy chú ý cẩn thận đến môi trường bạn đang làm việc. Với đa số, điều này nghĩa là bạn cần chọn một địa điểm ít sự quấy rầy nhất có thể, một số ít còn lại thì không vấn đề gì khi học ở những chốn công cộng. Tìm ra điều kiện học tập thích hợp nhất là điều đầu tiên bạn cần khám phá.

 

Tiếp theo, hay nhấp một chút trà. Tôi có thể dẫn link cho bạn về những nghiên cứu khoa học chứng minh rằng trà xanh có những chất xúc tác tự nhiên giúp cải thiện chí nhớ. Theo lý thuyết, khả năng ghi nhớ của chúng ta có được là nhờ những neuron khỏe mạnh trong não, vốn được liên kết với nhau bởi các khớp thần kinh. Bạn càng luyện tập các khớp thần kinh này càng nhiều (luyện đi luyện lại), thì chúng càng khỏe mạnh, và nhờ thế càng dễ ghi nhớ.

 

Khi chúng ta già đi, các chất hóa học độc hại sẽ hủy hoại các neuron và khớp thần kinh, dẫn tới chứng mất trí nhớ và thậm chí là bệnh Alzhemer. Trà xanh có chứa những hợp chất có thể ngăn chặn độc tố này và giúp não bạn hoạt động hiệu quả trong một thời gian dài hơn.

 

Bước 2: Ghi lại những gì bạn đang nhớ

 

Cách này đặc biệt hiệu quả nếu bạn đang cố ghi nhớ thông tin từ một bài giảng. Hãy sử dụng một chương trình ghi âm để ghi lại tất cả những thông tin cần thiết đang được nói và nghe lại sau. Nếu bạn đang ghi nhớ một bài thuyết trình, ghi âm lại tiếng bản thân bạn đọc bài thuyết trình đó và tự nghe lại mình. Tất nhiên, cách này hiệu quả nhất cho những người học bằng thính giác, nhưng cũng rất tiện với những người khác bởi vì nó đảm bảo rằng bạn tiếp cận được nhiều mục hơn về bài giảng và giúp bạn học nhanh hơn.

 

Bước 3: Ghi lại tất cả

 

Trước khi bạn bắt đầu gợi nhớ điều gì từ trong đầu, hãy viết đi viết lại tất cả các thông tin. Điều này giúp bạn quen hơn với những gì bạn đang nhớ. Hãy làm thế khi nghe lại băng ghi âm của mình, bạn sẽ giữ lại rất nhiều thông tin trong đầu. Cách này hiệu quả nhất với nhưng người ưa học bằng trải nghiệm.

 

Bước 4: Chia nhỏ ghi chú

 

Sau khi bạn đã ghi lại tất cả vào sổ của mình, hãy chia chúng thành các phần riêng biệt. Cách này quá tuyệt vời cho những người thích học bằng thị giác, nếu bạn dùng màu sắc để đánh dấu chúng thì càng tốt nữa. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua rào cản và phân loại những thông tin đã có sẵn trong đầu bạn.

 

Bước 5: Học vẹt để tăng cường trí nhớ

 

Với mỗi dòng văn bản, lặp lại chúng vài lần và cố nhớ lại mà không nhìn. Khi bạn nhớ lại từng đoạn một, hãy tăng dần lên bằng cách thêm thông tin mới vào những gì đã học được. Cách này giúp mọi thứ không biến mất khỏi trí nhớ ngắn hạn của bạn. Làm như thế liên tục đến khi bạn nhớ được cả phần và có thể nhớ được hết bài. Đừng chuyển sang phần khác trước khi đã nhớ kỹ phần trước. Phương pháp này chủ yếu là dành cho những người học bằng thị giác, nhưng nếu bạn đọc thành lời, thì cũng dành cho những người học bằng thính giác.

 

Bước 6: Viết lại từ trí nhớ

 

Giờ bạn đã nhớ được cả phần, hãy viết lại những phần đó theo như đã ghi nhớ. Nó sẽ giúp bạn nhớ kỹ hơn những gì vừa học bằng cách thực sự sử dụng lại chúng.

 

Bước 7: Giảng lại cho người khác (hoặc bản thân)

 

Đây là phương pháp hiệu quả nhất đối với tôi khi còn trong trường học, dạy lại bài cho người khác. Bạn có thể thực hành phương pháp này bằng nhiều cách. Bạn có thể giảng kiến thức cho một người đang ngồi ngay trước mặt (hoặc trước gương, nếu bạn không thuyết phục được ai tới ngồi cùng) và giải thích mà không cần chuẩn bị. Nếu những gì bạn đã học đòi hỏi một chuẩn mực câu từ nhất định, thì làm thế trước mặt người khác còn là đạt được cái cảm giác đang diễn thuyết trước khán giả nữa.

 

Phương pháp tôi yêu thích nhất là ra bài kiểm tra cho người khác. Chọn lấy thông tin và dự đoán liệu có những câu hỏi nào về chúng. Dùng cả câu hỏi trắc nghiệm, nối câu, và hàng loạt các cách khác để đưa kiến thức vào một bài kiểm tra và xem người khác sẽ làm thế nào. Tất cả nhưng điều tôi vừa nói là dành cho những người thích học bẳng trải nghiệm, vì với cách này, bạn đã được thực hành và điểu khiển những khái niệm được học.

 

Bước 9: Lắng nghe không ngừng nghỉ

 

Trong khi làm những công việc chẳng liên quan khác như giặt là hay ngồi trên xe bus, hãy duyệt lại những gì cần nhớ bằng cách lắng nghe băng ghi âm của mình. Tất nhiên những người thích học bằng thính giác sẽ làm thế, nó có thể hỗ trợ bạn nhét mọi thứ mình cần vào bộ nhớ ngắn hạn của bản thân.

 

Bước 9: Nghỉ giải lao

 

Điều cuối cùng cần chú ý, là hãy để đầu mình thở. Hãy dừng lại cho bản thân vài phút không phải nghĩ ngợi gì về những điều vừa học rồi tiếp tục vào lúc sau đó. Như thế bạn sẽ nhận ra mình thực sự hiểu được gì, và cũng giúp bạn nhận ra phần nào trong bài bạn chưa nắm vững và cần tập trung hơn vào chúng.

 

 

Xem thêm:

Làm thế nào để thu hút và giữ chân khách hàng

Hướng dẫn luyện đọc siêu tốc

8 cách để giữ tập trung khi làm việc

Nguồn: Lifehack.org

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để ghi nhớ tốt hơn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính