Blog của tôi!

Các bậc phụ huynh và cái nhìn từ một phía với con em mình.

ReadzoCác bậc phụ huynh và cái nhìn từ một phía với con em mình.

Thủy Tinh

Thủy Tinh

24/09/2015

4154 Đã xem

       Thường thì các bậc làm cha làm mẹ luôn theo sát con cái để " kiểm soát" và theo dõi những hành động của con em mình. Cũng phải thôi, điều này là tất yếu vì các phụ huynh cũng chỉ muốn tốt cho con cái mình thôi. Các cụ có câu " Thương cho voi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi mà." Cũng không thể trách cứ họ vì những điều ấy, họ chỉ muốn tốt cho chúng ta mà thôi. Biết là vậy nhưng bên cạnh đó, có những người kiểm soát con cía của họ quá thể, không còn cái gọi là quyền riêng tư. Bên cạnh đó, họ có những thái độ, cách nhìn nhận không khách quan chút nào cả. Thấm đẫm chủ quan của mình. Sau đây tôi xin phép các bậc phụ huynh để viết đôi điều, những nhìn nhận không hề đúng 100% của các bậc phụ huynh. Bài viết chỉ mang tính chủ quan cá nhân nên có sai sót gì mong mọi người góp ý ở bên dưới.

 

1. Con cái không được cãi cha mẹ, dù đúng hay sai.

       Có lẽ cái tiêu đề cũng không thể nói rõ cho các vị hiểu nên tôi xin trính bày rõ ràng như sau: Khi gặp một vấn đề hoặc một sự việc nào đó, cha mẹ đưa ra quan điểm chủ quan của mình, và con em của họ nhận thấy nó sai, đưa ra ý kiến phản bác, bác bỏ ý kiến ấy ( tất nhiên là chỉ tính những trường hợp các em nói với ngữ điệu bình thường) còn những trường hợp mà xấc láo với bố mẹ thì lại khác bạn nhé. Bố mẹ nói sai, con cái có quyền tham gia ý kiến rằng họ sai...nhưng một sô bậc phụ huynh thì không nghĩ như vậy. Họ cho rằng con cái đang có biểu hiện chiều hướng đi xuống, bắt đầu biết cãi lại cha mẹ. Nhiều người còn quay ra đánh con em để răn đe vì hành động đó. Nhưng tôi thấy nó không sai mà... sai thì phải nói là sai.. chứ sai thì không thể lặng yên, cứ lặng thinh rồi gật đầu mà chẳng biết cái gì hay sao. Với lại sai thì nói, bày tỏ quan điểm của mình cho cha mẹ, nó khác với việc cãi lại cha mẹ  nhé. Chính vì vậy mong rằng các bậc phụ huynh có thể hiểu điều đó.

2. Áp đặt con cái mặc dù chẳng hiểu chúng thích gì, muốn gì.

       Thật vậy, có những người bố người mẹ quanh năm suốt tháng đi làm việc này việc kia ít khi về nhà và rồi thì chẳng bao giờ dành thời gian để suy nghĩ xem con mình cần điều gì, nó thực sự thích cái chi...Và rồi ít quan tấm đến con cái để rồi dẫn đến tình trạng chơi bời hư hỏng của con cía mình. Hay là việc áp đặt con phải thế này, con phải thế kia.....thì mới tốt, mẹ biết bố biết con thích mà đúng không? Câu trả lời ít khi là không các vị ạ. Bởi lẽ chúng sợ cái gọi là " uy quyền " của cha mẹ. Chúng sợ những lời mắng mỏ và cả những trận đánh nữa. Đáng trách hơn chính là những đứa trẻ ấy không dũng cảm nói lên ước mơ của mình. Chẳng hạn như con thích học trường sư phạm vì con muốn trở thành một giáo viên, con đam mê việc dạy học nhưng cha mẹ lại bắt con phải theo ngành an ninh vì sau này con sẽ có việc làm ngay. Hay con muốn làm dược sĩ thì cha mẹ lại bắt con theo trường kinh tế để nối nghiệp việc kinh doanh của cha mẹ... v...v..và vân vân...Kết luận một điều là họ chưa thực sự và chưa bao giờ hiểu con cái mình muốn gì. Khi mà chúng bày tỏ ý kiến quan điểm thì dùng một chữ "uy" là khiến chúng chẳng dám nói gì nữa.

 

3. Dùng mạng xã hội, chơi game, đi cùng một bạn nam nào đó là chơi bời.

        Có những bậc cha mẹ thì vô tư, họ biết việc con cái mình sử dụng mạng xã hội chơi game chẳng hạn nhưng thay vì cấm đoán, răn đe, như một số bố mẹ thì những người còn lại thì kiểm soát chặt chẽ đến mức làm mất đi cả quyền riêng tư của con cái mình. Một sô khác thì cho rằng chúng đang có dấu hiệu hư hỏng, bắt đầu chử mắng và thậm chí cho con mình ăn đòn. Nhưng theo tôi, họ nên âm thầm quan sát và dõi theo con cái mình mà thôi. Có thể lập một nick ảo để trở thành người bạn nhỏ của con mình, chia sẻ, thậm chí giúp đỡ con trong những lúc con gặp khó khăn về mặt tâm lí, mà chưa chắc chúng đã nói ra. Chơi game có giới hạn sẽ giúp cho con bạn giải tỏa stress nên đừng vội cấm toàn tập nhé....nhưng khi chúng mải mê quá thì phải nhắc nhở. 

        Về vấn đề bạn bắt gặp con cái mình đi cùng một bạn nam.... điều này đơn giản mà hãy nghĩ thoáng hơn một chút, chúng có bạn nữ cũng sẽ có bạn nam thôi.. bình thường mà..chỉ có điều bạn nên hướng con mình theo một chiều hướng tốt, âm thầm theo dõi, vẫn điều tra tuy nhiên đừng để con mình biết, bạn nam đó có lai lịch như thế nào, ở lớp học có tốt không, về mặt giáo dục và cách ứng xử của bạn nam ấy có tốt hay không.....điều tra một cách âm thầm mà thôi, như vậy sẽ hiệu quả...nếu mà bạn đó tốt thì hãy tiếp tục theo dõi, chúng sẽ có một mối quan hệ tốt, nhắc nhở con bạn đừng để bất cứ việc gì làm ảnh hưởng đến học tập là được chứ đừng vội trách cứ chúng hư hỏng nhé. Nếu mà bạn nam ấy thuộc thành phần hư hỏng thì cấm đoán cũng chưa muộn. 

4. Xem phim hoạt hình nhiều bị cận thị, vô bổ và chẳng học được cái gì từ chúng.

      Riêng về vấn đề này thì hoàn toàn sai nhé. Tôi khẳng định!  Khi con bạn xem anime hay hoạt hình, truyện tranh đừng vội kết luận rằng chúng mải mê quá với những thể loại giải trí này. Hãy tìm hiểu xem con bạn có sở thích ra sao, thử đặt ra một câu hỏi rằng các con học được gì từ việc xem anime - hoạt hình - truyện tranh. Nhận được câu trả lời từ chúng, bạn sẽ biết chúng vô bổ hay không. Có nhiều người cấm đoán con cái...xem hoạt hình....nhưng đâu biết rằng chúng chính là bệ phóng cho trí tưởng tượng của con bạn bay cao, bay xa...việc xem những bộ anime, truyện tranh có tính giáo dục cao, ảnh hưởng về những lẽ phải những việc tốt trong đời sống thấm vào đầu chúng còn nhanh hơn việc nói cho chúng nghe về lẽ phải. Những thứ kiến thức khô khan mà chúng chẳng biết rõ hành động sao cho phải ( thiếu tính thực hành). Con bạn biết vui buồn, khóc, cảm nhận được cảm xúc riêng chứ không hề theo một khuôn mẫu....Và đôi khi hãy thử nói chuyện về anime, truyện tranh với chúng xem, chúng sẽ vô tư kể cho bạn chúng học được điều gì, bộ anime - truyện tranh ấy hay đến mức nào, quan trọng hơn là chúng thấy rất vui vì cha mẹ chúng thích điều đó, vô tư nói với cọn cái mình. Chứ không phải là những câu chửi đại loại như:" Chúng mày lại xem mấy cái vô bổ ấy hả?" 

5. Tạm kết

       Tóm lại, hãy dùng con mắt khách quan để nhìn sự việc bạn nhé. Mọi việc đều có hai mặt, chính vì vậy việc thấu hiểu con cái và kiểm soát những mặt xấu của chúng sẽ khiến con bạn ngày một trưởng thành, ngày một phát triển hơn theo chiều hướng tốt hơn. Chính vì vậy, đây chính là lời nhắn gửi đến những bậc làm cha làm mẹ. Mong rằng các vị hãy bỏ chút thời gian để đọc bài viết này, có thể nó không tốt tuy nhiên nó sẽ rất hữu ích cho việc thấu hiểu con cái hơn của mọi người. Lời cuối, chúc cho tất cả mọi người đều vui vẻ, hạnh phúc và làm những điều mình thích nhé.

Bài viết có hữu ích?

5.0 (16 lượt bình chọn)

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Các bậc phụ huynh và cái nhìn từ một phía với con em mình.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính