Con người và cuộc sống

Nghị lực sống để vươn lên

ReadzoTrong cuộc sống của chúng ta luôn chứa đựng nhiều khó khăn, thử thách, và nghị lực mỗi người chính là thước đo sự thành công của con người ấy.

La Lune

La Lune

24/09/2015

6706 Đã xem

     Trong cuộc sống của chúng ta, nghị lực mỗi người chính là thước đo sự thành công của con người ấy. Nghị lực sống, nó như một điểm tựa vững chắc giúp mỗi người chúng ta vượt qua khó khăn để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

     Cuộc sống luôn chứa đựng nhiều khó khăn, thử thách. Có những nỗi đau vẫn là nỗi đau nếu con người không tự thoát ra khỏi chúng để từ đó mà trưởng thành hơn. Cuộc sống chính là môi trường tốt nhất để con người tự rèn luyện. Nếu như bản thân mỗi người không tự rèn luyện cho mình có một nghị lực, một sức mạnh tiềm tàng thì khó có thể đương đầu với tất cả những khó khăn phía trước. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với thế hệ trẻ, những con người sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước.

     Nghị lực sống - đó là những cố gắng quyết tâm vượt qua thử thách cho dù những thử thách đó có khó khăn, gian khổ đến đâu. Cuộc sống là như vậy, có ai thành công mà không phải nếm trải sự cay đắng, khổ cực, có ai bước đến đỉnh vinh quang mà không phải bước chân trên con đường đầy chông gai, nguy hiểm. Những lúc gặp khó khăn ấy, bạn sẽ làm gì? Kiên quyết cố gắng hay đi giật lùi những bước chân để về vạch xuất phát. Một số người, họ sẽ dồn hết ý chí, nghị lực để vượt qua khó khăn ấy vì họ cho rằng sự thành công nào cũng phải trả giá bằng sức lực và ý chí. Như chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta đã nói: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”.

1. Thầy Nguyễn Ngọc Ký

     Chúng ta đều thấy rằng, trong thực tế cuộc sống, đã có rất nhiều tấm gương sáng mà nhờ có ý chí nghị lực và niềm tin vào cuộc sống mà họ đã thành công. Tiêu biểu đó là tấm gương của anh Nguyễn Ngọc Ký, mặc dù bị liệt cả hai tay nhưng điều đó không có nghĩa là anh chấp nhận đầu hàng số phận. Anh vẫn thích đi học nhưng vì tay bị liệt nên điều này rất khó khăn, thế rồi anh tập viết bằng chân. Điều này tưởng như không tưởng nhưng lại trở thành hiện thực với anh. Năm học nào anh cũng đạt thành tích cao trong học tập, các bạn bè trong lớp trước đây từ thái độ xem thường, miệt thị anh bao nhiêu thì giờ đây lại khâm phục anh bấy nhiêu. Để rồi sau này anh trở thành một thầy giáo giỏi tâm huyết với sự nghiệp trồng người của mình. Hay như thi sĩ Hàn Mặc Tử, mặc dù bị bệnh tật giày vò nhưng thi sĩ vẫn đem hết sức mình hiến dâng cho sự nghiệp văn thơ nước nhà những tác phẩm tuyệt tác.

2. Nick Vuijicic

     Rồi gần đây, người dân Việt Nam còn biêt đến tấm gương sáng ngời về nghị lực sống ở nước Úc, đó chính là Nick Vuijicic. Đó là một số phận bất hạnh khi sinh ra đã không có tay, chân như người bình thường mà chỉ có hai chân rất nhỏ. Anh đã từng rất tuyệt vọng với số phận nghiệt ngã của mình, bị trầm cảm để rồi tìm đến cái chết khi anh 8 tuổi, nhưng rồi với nghị lực và niềm tin vào cuộc sống vô bờ bến anh đã cho mọi người thấy sự thành công bằng chính khả năng của mình. Hiện tại anh đã có một công việc ổn định, là chủ tịch của một tổ chức quốc tế nổi tiếng và một gia đình hạnh phúc cùng vợ và con trai. Đặc biệt anh là một diễn giả nổi tiếng khắp thế giới về động lực cuộc sống, những bài diễn thuyết của anh đã làm lay động hàng triệu trái tim độc giả trên thế giới. Đây chính là những tấm gương sáng để cho chúng ta học tập và noi theo.

 

3. Kanya Sesser

     Và rồi gần đây, cô gái người Califonia, Kanya Sesser không có chân nhưng điều này cũng không thể ngăn cản cô trở thành một người mẫu nội y. Kanya Kesser bẩm sinh đã cụt cả 2 chân. Cô được một gia đình ở Oregon nhận nuôi từ một trại mồ côi ở Thái Lan khi mới 5 tuổi. Số phận dường như quá nghiệt ngã với Kanya khi cô vừa khuyết tật lại mồ côi cha mẹ. Tuy nhiên, với nghị lực phi thường, Kanya Kesser đã không chịu an bài theo số phận mà tìm cách vượt qua những hạn chế của bản thân.

     Thay vì gắn mình với xe lăn, cô đã chọn ván trượt để có thể đi lại. Kanya Kesser còn học cách đi bộ bằng đôi tay. Không có chân nhưng Kanya rất yêu thể thao và các bộ môn rèn luyện sức khỏe, dáng vóc.

     Bắt đầu từ năm 15 tuổi, Kanya đã làm người mẫu cho một số cửa hàng trang phục thể thao và mới đây cô đã lọt vào mắt xanh của một số nhãn hàng nội y. Công việc người mẫu chụp hình đồ lót đem về cho Kanya một khoản thu nhập không nhỏ (22 triệu đồng/ngày). 

 

     Còn rất nhiều tâm gương sáng khác nữa nhưng không phải ai cũng làm được điều đó, có những người khi gặp khó khăn thử thách họ chỉ biết chạy trốn thay vì là tìm cách vượt qua, đây là những người không có nghị lực sống, điều này tương đương với việc họ đã tự đánh mất đi chiếc chìa khóa quan trọng có thể mở mọi cánh cửa trong cuộc đời họ – chiếc chìa khóa mà do chính họ nắm giữ.

     Tuổi trẻ hôm nay đang rèn luyện cho mình ý chí, nghị lực sống tốt đẹp. Có rất nhiều thanh niên tình nguyện đến với những vùng đất xa xôi để đem lại con chữ cho những trẻ em nghèo, giúp người dân xây nhà, làm đường, xây cầu… Không ít những bạn trẻ đã biết mở rộng lòng để san sẻ với những nỗi đau, mất mát của người khác: quyên góp ủng hộ các vùng bị thiên tai lũ lụt, chăm sóc trẻ em ở các trường khuyết tật, mồ côi... Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đang từng bước hội nhập với khu vực và thế giới, tôi nghĩ rằng tuổi trẻ Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn nữa để vừa khẳng định giá trị của bản thân vừa làm giàu làm đẹp cho quê hương đất nước.

Có thể bạn muốn xem

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nghị lực sống để vươn lên

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính