Blog của tôi!

10 người may mắn được cứu nhờ Facebook - Phần 1

ReadzoBạn có nghĩ rằng một ngày nào đó bạn cũng sẽ được cứu bởi Facebook

Thanh Phong

Thanh Phong

24/09/2015

948 Đã xem

Tính đến đầu năm 2015, Facebook đã có hơn 1,5 tỷ người dùng; con số này nhiều hơn tổng dân số của Bắc và Nam Mỹ cộng lại. Đôi khi, chúng ta bất ngờ gặp nhau trong mạng xã hội to lớn này dẫn đến những sự trùng hợp đáng nhớ, điều mà cứu sống được người khác.

10. Chris Thomas

 

Ngày 15/7/2015, một cựu lính Mỹ Chris Thomas (28 tuổi) phải ngồi xe lăn do căn bệnh loạn dưỡng cơ. Khi anh đang đi đến phòng tắm trong căn nhà của anh tại thành phố Pittsburg, chiếc xe lăn của anh đã va phải thành của một chiếc hộp, khiến cái giá đỡ nặng đổ lên chân anh. Trong một giây, sức nặng của chiếc giá đỡ làm nghiêng chiếc xe lăn. Thomas bị ngã và đập đầu mạnh xuống tấm vải sơn lót trên sàn nhà; điều này khiến anh bị ngất đi.

Một lúc sau khi tỉnh lại, anh hét lên tìm người giúp đỡ nhưng không có ai trả lời. Anh cũng không thể với tới chiếc dây để kích hoạt hệ thống chuông an ninh. Ngay cả trong điều kiện tốt nhất, anh cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc đứng lên khi đang ngồi dưới sàn. May thay, anh vẫn có thể lấy được chiếc điện thoại thông minh của mình với ứng dụng Facebook đang mở. Sau khi đăng một trạng thái rời rạc:” I neet he kl p m==#]Please /fc” ‘ff: ‘ 933,91++”, Thomas lại rơi vào trạng thái mất ý thức. Nhưng điều đó đã đủ để cảnh báo cho bạn bè anh, người đã nhanh chóng hành động ngay sau khi nhìn thấy dòng tin nhắn. “Thật điên rồ, những người bạn ở 6 bang khác nhau dù không hề biết nhau đã tìm cách liên lạc với người khác để giúp đỡ tôi,” Thomas chia sẻ trên TODAY.com. “Ngày nay, đó chính là sức mạnh của mạng xã hội! Bạn thật ra có hàng trăm người luôn ở bên cạnh mình”. Ngạc nhiên rằng, 12 người trong số những người bạn trên Facebook đã nhanh chóng đến nhà anh cùng với đội cứu hộ y tế. Chính họ đã đưa Thomas vào viện điều trị. Sau khi trải qua một đêm trong viện, Thomas đã cảm thấy khỏe hơn và có thể về nhà vào hôm sau.

9. Rylee Taylor

 

Tháng 3/2014, Tara Taylee đã đăng tải một bức ảnh về cô con gái 3 tuổi của mình Rylee, ăn mặc giống như một nàng công chúa, lên trên trang cá nhân Facebook. Trong bức ảnh, mắt trái của Rylee đã phát sáng. Hầu như mọi người đều cho rằng đó là điều đó được gây ra bởi ánh đèn flash máy ảnh. Chính cô Tara cũng không hề nhận ra sự khác thường của con gái mình. Nhưng cô nhanh chóng nhận được tin nhắn từ hai người dùng Facebook, những người đã lo ngại rằng có điều gì đó không bình thường ở mắt trái của Rylee.

Nhận được lời khuyên từ bạn bè, cô Tara quyết định đưa bé Rylee đến bác sĩ khoa nhi về võng mạc. Chuyên gia cho rằng Rylee đã mắc một căn bệnh hiếm gặp – bệnh Coats (giãn mạch võng mạc) có thể gây giảm thị lực hoặc mù một bên mắt. Giống như các bệnh khác, càng phát hiện và điều trị sớm thì càng có kết quả điều trị tốt hơn.

 

Tuy nhiên, việc chuẩn đoán bệnh Coats ở trẻ em gặp rất nhiều khó khăn vì chúng không thể nhận ra việc chúng đang bị giảm thị lực. Bệnh chỉ được phát hiện sau khi những đứa trẻ mất thị lực ở cả hai bên mắt. Ở thời điểm đó, khi đứa trẻ hoặc bố mẹ chúng nhận ra thì đứa trẻ đã không thể nhìn thấy gì. Trong trường hợp của Rylee, cô Tara đã không thấy bất kỳ dấu hiện giảm thị lực nào từ con gái mình vì bé Rylee vẫn đi tập thể dục dụng cụ và cũng không ngồi xem tivi quá gần.

8. Lois Shelton

 

Ngày 26/02/2015, bà Lois Shelton (75 tuổi) đang đi lại trong căn bếp của mình và bị ngã xuống sàn sau khi vấp vài bước chân. Khi bị ngã, bà không thể dùng tay để nâng người đứng dậy được. Thật không may, điện thoại của bà lại đang ở phòng khác, bà không có cách nào lấy được nó.

 

May thay, chỗ bà đang nằm gần với máy tính của bà, và tài khoản Facebook của bà thì đang mở. Bà đã lê mình tiến lại phía máy tính, kéo bàn phím xuống sàn, và gõ “HELP I NEED HELPIHAVE FALLEN”. Chỉ trong vài phút, mọi người bắt đầu vào bình luận.

Con dâu của bà Shelton khi thấy trạng thái đó đã gọi ngay cho hàng xóm của bà Shelton, người đã vào nhà và thấy bà Shelton nằm trên sàn. Ngay lập tức, người đó gọi 911, bà Shelton được đưa tới bênh viện với nhiều vết bầm tím. Cảm ơn những sự giúp đỡ từ bạn bè bà, bà tỏ mối lo ngại rằng bà có thể phải nằm trên sàn nhà trong 2 tuần nếu không có Facebook.

7. Một cậu bé 16 tuổi ở Oxfordshire, Anh

 

Đầu tháng 4/2009, một cậu bé 16 tuổi ở Oxfordshire (Anh) đã nói chuyện trên Facebook với một người bạn gái sống ở Maryland (Hoa Kỳ), cách chỗ cậu hơn 5800km. Chàng trai trẻ đã nói với người bạn Facebook của mình rằng cậu chuẩn bị tự sát. Cảm thấy lo lắng, cô gái ở Maryland đã kể cho mẹ mình điều mà chàng trai đã nói.

Ngay lập tức, bà đã gọi đến trụ sở cảnh sát địa phương để được trợ giúp. Cảnh sát ở Maryland đã gọi điện đến Nhà Trắng để liên lạc với Đại sứ quán Anh Quốc tại Washington. Từ đó, Tổng hành dinh cảnh sát Luân Đôn được thông báo, tiếp theo là các sở cảnh sát toàn Oxfordshine.

 

Chỉ với tên của chàng trai và thông tin trường cậu ta đang học ở Oxfordshine, cảnh sát địa phương đã thu hẹp diện nghi vấn lại còn 8 gia đình. Vào gia đình thứ 4 họ đến, cảnh sát đã phát hiện ra cậu ta đang trong tình trạng mất dần ý thức do dùng thuốc quá liều và nhanh chóng đưa cậu vào viện. Chỉ 3 tiếng sau khi gửi đi thông điệp, chàng trai trẻ đã được cứu sống và đang dần hồi phục.

6. Rick Fosnot

 

Bị chuẩn đoán bị bệnh thận đa nang, Rick Fosnot sống ở thành phố Pennsylvania, đã trải qua một cuộc phẫu thuật khẩn cấp để loại bỏ cả hai quả thận. Anh đã được đưa vào chạy thận nhân tạo và nằm trong danh sách những người chờ cấy ghép, nhưng thời gian dự tính để được ghép thận là 6 năm.

 

Trong khi chờ điều đó xảy ra, Janine Pape-Sansom đã nhìn thấy Fosnot trên Facebook bởi vì cô đã biết anh từ khi cô 10 tuổi. Fosnet đã từng là “người cứu hộ lạnh lùng” ở hồ bơi công cộng, nơi cô và bạn bè thường hay đến.

Sau khi biết tin về sức khỏe của anh, Pape-Sansom đã kiểm tra và phát hiện ra thận của cô phù hợp với Fosnot. Mặc dù cô đã không gặp Fosnot trong hơn 20 năm, cô đã làm anh ngạc nhiên khi đồng ý hiến một quả thận cho anh. Vào tháng 6/2011, cả hai đã vào phòng mổ và sau đó ca phẫu thuật đã thành công. Khi được hỏi lý do tại sao cô lại hiến thận cho Fosnot, Pape-Sonsam nói rằng:” Tôi chỉ nhớ ý nghĩ lúc đó, nếu chồng của tôi cần một quả thận, tôi hy vọng sẽ có ai khác cũng làm giống như tôi. Và tôi cho là tôi có nhiều hơn một quả thận. Tôi có lẽ không cần nó”.

(CÒN TIẾP)

MỜI BẠN ĐỌC TIẾP PHẦN 2:

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 10 người may mắn được cứu nhờ Facebook - Phần 1

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính