Tâm sự

ỨNG XỬ RA SAO VỚI LỜI NÓI XẤU SAU LƯNG

ReadzoCó muôn vàn cách đối phó với lời nói xấu sau lưng nhưng cách ứng xử nào phù hợp nhất thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết

Cúc Ảnh

Cúc Ảnh

24/09/2015

3506 Đã xem

Con người không phải ai cũng thập toàn thập mĩ nên đôi lúc bạn sẽ không tránh được tình trạng bị người khác nói xấu sau lưng. Khi gặp phải tình huống đó, chúng ta nên ứng xử ra sao cho phù hợp:

1.Im lặng

Nếu đích đến của lời nói xấu là nhằm “hạ bệ”, nhạo báng, chế giễu… bạn thì lời nói phản kháng và biện hộ của bạn chẳng khác nào “đổ thêm dầu vào lửa”, chuyện này sẽ càng khiến lời nói xấu của bạn đáng tin hơn trong mắt người khác, vì một số người sẽ nghĩ rằng: “Không có lửa làm sao có khói” bạn càng biện mình người khác sẽ càng tin lời nói xấu về bạn là sự thật. Cây ngay không sợ chết đứng, bạn cứ tự tin ngẩng cao đầu mà bước đi qua những lời đàm tiếu không đúng sự thật đó, rồi chúng sẽ sớm tắt hoặc vụt tan theo gió mà thôi.

Im lặng không đồng nghĩa với việc bạn hèn kém, yếu đuối. Khoảng lặng chỉ cần vừa đủ để bạn bình tĩnh, suy xét mọi việc trước khi cơn lửa tức giận thiêu đốt bạn hoặc dẫn bạn đến một hành động điên rồ nào đó trong tương lai.

2.Nhìn lại bản thân

Sau khi đã có đủ bình tĩnh để đối diện với lời nói xấu, hãy phân tích lời nói xấu sau lưng bạn, biết đâu lời nói xấu bạn phản ánh đúng phần nào con người bạn. Có thể bạn hơi gia trưởng trong công việc, hơi nghiêm khắc đối với nhân viên, hơi khó tính trong mối quan hệ với bạn bè đồng nghiệp…

Nhìn nhận lời nói xấu theo mặt tích cực có thể giúp bạn tự hoàn thiện bản thân mình, giúp bạn trưởng thành hơn. Những lời nói xấu trước kia có thể vì sự thay đổi của bạn mà vĩnh viễn biến mất khỏi thế gian này. Quả là một mũi tên trúng nhiều đích phải không nào?

3.Học cách đối mặt

Không ai có thể tự xưng mình là người hoàn hảo cả, ai cũng có những tật xấu, những khuyết điểm của riêng mình. Hãy đối mặt với những lời nói xấu như cách bạn đối mặt với khuyết điểm của mình. Hãy thầm cảm ơn những lời nói xấu, nó giống như một tấm gương giúp bạn soi sáng bản thân, giúp bạn nhận ra tất cả điểm xấu đẹp của bản thân. Vì thế, học cách đối mặt với lời nói xấu cũng là một bài học hữu ích giúp bạn trưởng thành hơn.

4.Tha thứ cho người nói xấu bạn

Những người nói xấu bạn thường là những người ghen tị với bạn vì bạn giỏi giang hơn họ ở một khía cạnh nào đó, ghen tị là sự kết hợp của nỗi sợ và giận dữ; nỗi sợ bị mất đi thứ gì đó, và giận dữ vì người nào muốn có cái mà bạn có. Đừng đưa ra bất kì lời phán quyết nào đối với người nói xấu bạn, người đó có thể không hoàn toàn xấu xa như bạn nghĩ mà có lẽ họ chỉ bị cảm xúc ghen tị lấn át và chi phối quá mức. Vì vậy, hãy ngồi lại bên họ, lắng nghe những cảm xúc suy nghĩ tận sâu bên trong tâm hồn họ. Biết đâu họ sẽ trở thành người bạn tốt của bạn trong tương lai gần. Có thể chứ, tại sao không?

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết ỨNG XỬ RA SAO VỚI LỜI NÓI XẤU SAU LƯNG

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính