Kỹ năng sống

7 lý do để chấm dứt lối sống thực dụng!

ReadzoBạn hạnh phúc khi mua được một món đồ trị giá hàng triệu nhưng lại phớt lờ những món quà nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa. Liệu bạn đã thấy vấn đề của mình rồi chứ?

Butterfyly

Butterfyly

24/09/2015

1738 Đã xem

Tiền bạc quan trọng thật đấy, nhưng nó không phải là điều kiện đủ. Cuộc sống có nhiều thứ còn quan trọng hơn rất nhiều và 7 thứ sau đây sẽ khiến bạn phải thay đổi lối sống chạy theo vật chất ngay lập tức. 

 

1. Nguyên lý "năng suất cận biên giảm dần"

 

Có cái gì mới, ai cũng thích. Nhưng thực tế là hứng thú rồi sẽ giảm dần. Sở hữu iPhone 6 có thể sẽ rất tuyệt nhưng bạn hãy yên tâm, đời mới hơn và tốt hơn sẽ tiếp tục ra trong thời gian tới. Rồi cả những thứ khác, chúng sẽ luôn có những phiên bản mới tốt hơn, thậm chí tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy dừng chạy theo nhu cầu phải có thứ mới-nhất-và-tốt-nhất-đi, bạn sẽ thấy hạnh phúc với những thứ mình đang có.

 

 

2. Nó sẽ làm bạn phân tâm khỏi những thứ thật sự quan trọng

 

Theo đuổi vật chất sẽ khiến bạn phân tâm khỏi những thứ quan trọng xung quanh bạn và quan trọng hơn, đó chính là mục tiêu cá nhân. Có thể khá khó để giữ được hứng thú với mục tiêu của mình khi mà thành công đòi hỏi sự kiên nhẫn (thứ ngược lại với sự thoả mãn tạm thời mà vật chất mang đến cho bạn). Điều này còn chưa kể đến, bạn đã đánh mất những điều giản dị trong cuộc sống mà chỉ khi sống chậm lại bạn mới có cơ hội "chạm" tới nó. 

Nhưng bạn có nghĩ rằng đạt được một mục tiêu có ý nghĩa lâu dài sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn việc có một đống đồ đạc rồi khiến bạn cảm thấy trống rỗng trước khi nhận ra điều đó không?

 

3. Có càng nhiều, khao khát càng lớn

 

Bạn đã từng chú ý rằng trẻ con khi nhận được nhiều quà, thường nhìn thoáng qua một món quà và rồi ném nó sang bên cạnh không chần chừ để mở món quà khác không? Hành động này cũng tương tự như việc, nếu bạn say mê những thoả mãn nhất thời đi kèm với vật chất thì chỉ một thời gian ngắn, bạn sẽ chán nó và chuyển sang một niềm say mê mới. 

 

 

Cho dù bạn có bao nhiêu đhi nữa, bạn vẫn sẽ cảm thấy không đủ. Đó là bởi vì bạn đang cố bổ khuyết sự trống rỗng về cảm xúc bằng một thứ vật chất và cảm xúc sẽ thay đổi, thế nên ham muốn vật chất của bạn cũng thay đổi theo.

Hãy nhớ rằng: Less is more - Có ít hơn thường quý hơn, nghĩa là càng hiếm càng quý!

 

4. Bạn hầu như không thể dùng hết đồ đạc

 

Bạn liên tục mua quần áo mới, giày dép mới..... Nhưng chắc chắn, có rất nhiều thứ bạn chỉ dùng một vài lần, thậm chí chưa bao giờ dùng. Liệu có ý nghĩa nếu như bạn không thật sự dùng hết chúng? Mớ phim mà bạn không xem, sách mà bạn không đọc và quần áo mà bạn không mặc có thể mang tặng bạn bè, bán cho cửa hàng mua bán đồ cũ hay đóng góp cho từ thiện. Hoặc nếu không sử dụng, bạn cũng có thể kinh doanh từ chúng (hoặc khiến người khác vui vẻ với nó).

 

5. Ít đồ hơn = ít bừa bộn hơn = ít stress hơn

 

 

Hãy đối mặt với sự thật: Bạn luôn có nhiều hơn những gì bạn có thể cần. Nếu một tên trộm lẻn vào nhà và chôm đi món đồ nào đó (trừ khi là thứ để ở nơi quá lộ liểu hay tốn nhiều tiền để mua) thì chưa chắc bạn sẽ nhận ra nó đã bị trộm.

Đừng ngần ngại mà hãy bỏ những thứ không cần thiết đi. Vài tuần sau, hãy bắt đầu từ từ dọn dẹp nhà cửa và hỏi bản thân rằng: “Mình có thứ nào có thể thay thế cái này không nhỉ?”. Và nếu câu hỏi là có thì hãy bỏ nó đi.

 

6. Có nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn

 

Nghiên cứu tâm lý học đã chỉ ra rằng có nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn (ngược lại còn tệ hơn!). Chẳng hạn, những người giàu đã quên làm thế nào để tận hưởng cuộc sống.  Ví dụ, một kỳ nghỉ sẽ có ba giai đoạn:

  • Hứng thú trước khi đi (chia sẻ với những người xung quanh về việc bạn đã phấn khởi đến mức nào và rất trông chờ được mang bikini tắm nắng trên bãi biển).

  • Niềm vui trong kỳ nghỉ khi được ngắm cảnh đẹp, trải nghiệm những món ăn ngon, chụp ảnh...

  • Hồi ức sau kỳ nghỉ ("khoe" ảnh, "khoe" được ăn ngon....).

Có thể sống một cuộc đời xa hoa dường như khiến việc tận hưởng những thứ nhỏ bé khó hơn. Hãy chậm lại, sống cuộc sống hiện tại và tận hưởng mọi trải nghiệm tích cực để có những hạnh phúc bền lâu hơn nhé.

 

7. Không thể mua hạnh phúc ở "hàng hiệu"

 

 

Bạn đón chờ những đợt giảm giá, thấy một chút "ghen tỵ" khi bạn bè của mình diện những bộ quần áo mới cong, hợp mốt và được mua với giá cắt cổ..... Bạn hạnh phúc khi mua được/ được tặng một món đồ trị giá hàng triệu nhưng lại phớt lờ những món quà nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa. Liệu bạn đã thấy vấn đề của mình rồi chứ?

Hãy suy nghĩ về 7 điều này để ngày mai thức dậy, thấy cuộc sống nhẹ nhàng và tươi đẹp hơn bạn nhé. 

 

Theo Lifehack/ Domdomvui

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 7 lý do để chấm dứt lối sống thực dụng!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính