Chia sẻ kinh nghiệm

Tăng view khủng bằng chức năng share facebook

ReadzoBạn share bài viết của mình chán chê mà vẫn không thấy lượt view vẫn lẹt đẹt? Hãy thử Share dưới hướng đi mới xem sao nhé!

Nygahea

Nygahea

25/09/2015

1550 Đã xem

Bài viết này chỉ nói đến cách thức share trên facebook. Bởi đây là cách thức mình dùng nhiều nhất và am hiểu nhất. Các hình thức khác như twitter, tumblr, livejournal, blogspot, wordpress hay google+ và rất rất nhiều trang mạng khác thì cần thời gian xây dựng mạng lưới và chưa có nhiều người quen dùng bằng facebook. Mình có thể không hề xấu hổ mà nói rằng, mình chả biết đến mấy nả về tumblr, cũng như rất nhiều ví dụ khác nữa. Anh Mark là một vị chủ nhà quen mặt hơn nhiều.

Vậy, bạn cần những chú ý gì khi share tại nhà anh Mark?

 

1. Đối tượng người đọc

 

Trong bài hướng dẫn tăng lượt view này đã nhắc đến việc này. Bài viết bạn share rất nhiều, nhưng có đến đúng người muốn đọc không? Bạn có chắc là mình đang share chứ không phải spam chứ? Share và Spam có điểm chung là cùng chữ S, cùng là hành động đưa thông tin lên mạng và tìm cách tăng lượt tiếp cận bài viết, nhưng cách mọi người đối xử với chúng khách nhau rất nhiều. Nếu bạn muốn share mà không phải spam, đừng post link bài viết vô tội vạ, điều đó chỉ làm bạn mệt mỏi và chọc giận những người vô tình gặp những link bài viết đó quá nhiều. Hãy share cho đúng đối tượng. Ví dụ như bài viết Làm Thế Nào Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả của mình, 40 group mình chia sẻ bài viết đều là 40 group lập ra để hỗ trợ member học tiếng Anh. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn không được cao lắm, vì có khoảng 10 group trong đó được lập ra nhưng ít hoạt động/đã ngưng hoạt động. Có điều chia sẻ được tới mức đó mình vẫn rất vui, vì nhận được nhiều phản hồi hơn về bài viết.

 

2. Canh giờ “thiêng”

 

Có một đặc điểm về facebook đó là bài post trôi xuống. Điều đó có nghĩa là cơ hội người ta nhìn thấy và tiếp cận bài viết của bạn chỉ có thể nằm trong khoảng một thời gian nhất định. Một bài viết có hay mấy đi chăng nữa nhưng lại chia sẻ vào lúc 2h sáng thì xin lỗi tác giả, độc giả đang bận đi ngủ. Và sáng ngày hôm sau, vị độc giả tối hôm qua lo xong việc cá nhân, mở facebook lên vào 9h sáng, thì bài viết của bạn đã trôi về miền xa lắm trong timeline người ta rồi.

 

Vậy phải post giờ nào mới là “giờ thiêng”, mới đến được với độc giả chứ? Mình không có nghiên cứu chuyên sâu, nhưng rút ra được vài thời điểm đẹp là 8h sáng, 1h trưa, 8-9h tối. 8h sáng là thời điểm nhóm người đi làm bắt đầu mở máy tính lên, công việc còn chưa vào guồng. 1h trưa là thời điểm mọi người nghỉ trưa sau khi mọi người đã ăn xong. 8-9h tối là thời điểm các sinh hoạt hằng ngày kết thúc, mọi người rỗi ra lướt facebook giết thời gian. Tất nhiên việc căn giờ này cũng cần phải có tùy chỉnh theo đối tượng độc giả mà các bạn muốn hướng đến. Như với học sinh sinh viên thì thường lướt facebook bất cứ lúc nào họ thích, thậm chí nằm ôm điện thoại đến 12h đêm, nhưng lại không facebook vào ban sáng. Đôi khi còn có yếu tố mùa trong năm nữa. Mùa tết nhiều người nghỉ, nhưng số người rỗi việc ra để lướt facebook lại không nhiều.

 

3. Giật tít và trông mặt mà bắt hình dong

 

Chủ đề giật tít câu view không còn là mới nữa, nhưng chả bao giờ cũ. Mình thấy rất nhiều bạn tham gia readzo làm rất tốt việc đặt title rồi. Nhưng khi share, mọi người lại ít khi thêm một vài dòng mô tả. Tất nhiên khi chia sẻ thì mặc định là bạn đã có ảnh đại diện của bài và 160 từ mô tả sẵn có từ readzo, nhưng thêm 1 vài câu cũng không hại gì. Điều này đặc biệt đúng với các bài post chia sẻ truyện ngắn, tiểu thuyết. Một số bạn chia sẻ truyện của mình đi chỉ kèm một câu: “Mọi người đọc ủng hộ mình nhé.” Câu nói đơn giản và quá ngắn gọn đó không gợi được gì cả. Khi mà tựa đề truyện không phải lúc nào cũng gây được kích thích khiến người ta muốn đọc, bạn phải gợi sự ham muốn đó lên bằng cách khác. Thêm mô tả khi share cũng phụ thuộc vào nơi bạn share. Nếu là trong các group, page, thì làm rõ nội dung, gây tò mò là điều cần có trong mô tả. Mình học tập admin page Webtretho khá nhiều về chọn ảnh và chọn mô tả (tới nỗi mỗi lần về với các chị là hết muốn lấy chồng). Còn trong timeline, thì đối tượng là bạn bè bạn, những người bạn biết rõ sở thích, thế thì ngần ngại gì mà không tag họ vào chứ? Bạn đang viết về thứ họ quan tâm, mang lại lợi ích cho họ cơ mà. Tóm lại, khi chia sẻ, các bạn phải cho người đọc thấy xúc động hoặc thấy lợi ích của bài viết, hoặc cả hai.

 

4. Địa điểm chia sẻ

 

Như đã nói ở trên, bạn chỉ nên chia sẻ cho những người cần. Làm như vậy sẽ thiết kiệm sức lực cho cả bạn và cộng đồng mạng. Vì thế chủ đề bài viết như thế nào thì hãy đăng vào nhóm đối tượng như thế, tức là các froup, page facebook quan tâm tới chủ đề. Nếu bài đăng của bạn được chính admin của page  hoặc group nào đó đăng lại thì càng có giá trị, vì bao giờ như thế số lượng người tiếp cận được bài viết sẽ tăng đến mấy lần. Cũng đương nhiên, cửa hàng mặt tiền phố bán luôn được nhiều hơn cửa hàng trong ngõ, hãy đưa bài viết đến những trang/group đang hoạt động sôi nổi.

 

5. Cuối cùng, quan trọng không kém Chia sẻ phải có tiền

 

Đừng quên sử dụng chức năng Chia sẻ là có tiền của Readzo để một mũi tên trúng hai đích nha các bạn :)

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tăng view khủng bằng chức năng share facebook

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính