Blog

NGUYÊN NHÂN HỎNG MỘT CON NGƯỜI (P2 - Khi gia đình đã đổ vỡ)

ReadzoHậu ly hôn là những vấn đề gì? Cuộc sống con cái sẽ ra sao?

Seven

Seven

25/09/2015

612 Đã xem

Sau khi ly hôn, mẹ của nhóc đòi lấy căn nhà nên bây giờ bố và bà phải dẫn nhóc ra ngoài thuê trọ sinh sống, cuộc sống mới bắt đầu với đầy rẫy những khó khăn nhưng cũng đã vén màn cho ánh sáng chiếu vào cuộc đời người bố.

Một cái thở phào nhẹ nhỏm như trút được gánh nặng mười mấy năm qua, nhưng đi kèm với đó là nỗi lo cho cuộc sống của hai đứa con bất hạnh, nỗi lo lớn nhất lúc này là đứa con gái sắp phải thi đại học – cái cột mốc quyết định bao năm đèn sách. Dù học giỏi là thế, nhưng đứa con nào đủ mạnh mẽ vượt qua cú sốc bất ngờ này, mỗi lúc tập trung vào bài vở thì những suy nghĩ gia đình mình đã tan vỡ, mọi người trong gia đình phải sống xa nhau, sẽ không còn thấy nụ cười ngây ngô của đứa em,… mọi thứ cứ xoáy trong đầu óc của cô bé. Kết quả thi đại học là một điều mà hình như ai cũng có thể đoán được, trượt đại học là một cú sốc lớn đối với một cô bé học giỏi ấy, trước mắt cô bé như tối sầm lại. Khi người ta vấp ngã thì còn có gia đình để quay về, là nơi ấm áp và bình yên nhất nhưng với cô thì không, cô chỉ muốn đi lang thang, thả hồn cho gió nhẹ cuốn đi. Giờ đây cô ghét, ghét lắm hai chữ “gia đình” vì nó làm cho cô đau, cô quay cuồng trong mớ hỗn độn, thoáng qua trong đầu cô là tìm đến cái chết, nhưng rồi không dám nghĩ nữa, cô hoang mang và sợ hãi. Cô đi mãi… đi mãi…, cô khóc rất nhiều, đôi mắt đờ đẫn dường như không còn đủ nước mắt để rơi nữa, cô đành quay về ngôi nhà mà mình và mẹ đang sống, thả người trên giường và thiếp đi lúc nào không hay biết. Miên man trong giấc mơ, những kí ức cũ lại hiện về, nụ cười hiền của bố cùng con búp bê thật to trong ngày sinh nhật tròn bảy tuổi, vẻ mặt vui sướng và tự hào của bố mỗi khi đi họp phụ huynh về, hình ảnh cậu em nhỏ nhõng nhẽo đòi chị mua kẹo, rồi ríu rít kể cho chị nghe những chuyện trên trường lớp,… Dần dần tất cả như mờ đi, bên tai chỉ còn văng vẳng những lời bố dặn – dù gia đình ta có như thế nào thì con cũng phải cố gắng học tốt, bố xin lỗi vì không thể bên con nhưng bố sẽ luôn dõi theo con. Cô bé bừng tỉnh dậy và bắt đầu dọn dẹp lại căn phòng bừa bộn của mình, cô bắt đầu tập trung suy nghĩ về những điều gì đó mà có vẻ rất đắn đo. Sau khi tâm trạng đã ổn định thì cô bé quyết định theo học một trường đại học dân lập để theo đuổi ước mơ của mình và không gián đoạn con đường học vấn. Nhà thì người mẹ cũng đã bán để về ở chung với ngoại, nhưng bản tính của mẹ thì làm sao thay đổi được. Cô bé chọn cho mình một cuộc sống riêng, cô không sống gần mẹ, gác lại tất cả và tập trung cho việc học.

          Còn nhóc, từ bé đã sống trong gia đình không hạnh phúc nên dường như nhóc cũng chai lì cảm xúc với những gì đang thay đổi. Không được mẹ yêu thương  ngay từ khi lọt lòng nên giờ sống xa mẹ cũng không phải điều quá khó khăn. Cuộc sống mới của gia đình hiện tại còn quá nhiều điều bất ổn, suốt ngày bố phải đi làm để có tiền chi tiêu, lo cho nhóc ăn mặc đủ đầy và học hành như người ta. Vậy nên bố đâu còn thời gian dành cho nhóc, nhóc cô đơn, buồn bã nên cứ muốn phá phách, muốn kiếm chuyện gì đó để giết thời gian. Tình yêu thương thiếu thốn, không có chị bên cạnh nên tâm lý cũng ảnh hưởng ít nhiều, một đứa trẻ hiếu động lại bị giam nhốt trong căn phòng trọ bé, xung quanh toàn là người lớn nên nhóc trở nên nghịch ngợm và lười học hành. Bà của nhóc đã già, lại còn lo việc nội trợ, giặt giũ,… cho hai bố con nên cũng không thể quản chuyện học hành của nhóc được và thế là càng ngày nhóc càng bỏ bê việc học, chẳng chịu ghi chép. Bố cũng rất đau lòng vì không giáo dục được con nhưng cuộc sống nào có cho bố được cái khoảng thời gian mà kèm cập thằng con. Nếu ở nhà dạy con thì lấy đâu ra tiền chi trả phòng trọ, điện nước, ăn uống,… một vai bố gánh hết mọi thứ. Dù vẫn còn khó khăn trăm bề, phải thay đổi chỗ trọ bao nhiêu lần nhưng cũng cố gắng chi ra một khoản để thuê gia sư về dạy cho nhóc. Với cái sự bướng bỉnh, nghịch phá và hiếu động của nhóc thì một gia sư nữ chưa có kinh nghiệm không thể nào trị được, việc học của nhóc cũng xuôi chèo như vậy, chẳng khá lên là bao, còn độ nghịch phá thì tăng theo cấp số nhân. Đi học mà nhóc chẳng chịu chép bài, mũ đội thì mất liên tục, áo mưa mang theo nhưng lúc nào cũng dầm mưa về vì bạn lấy mất áo mưa, dụng cụ học tập thì mấy hôm là phải mua mới, ngồi học thì toàn là nói chuyện riêng,… Giáo viên chủ nhiệm phải gọi về nhà cho bố liên tục, và mỗi lần như vậy thì nhóc lại no đòn nhưng rồi chứng nào tật ấy, chẳng thay đổi được gì. Sau một thời gian dài kèm cập nhưng kết quả không mấy khả quan nên người bố quyết định không thuê gia sư nữ đó nữa. Nào là ren đe bằng lời nói, những bản kiểm điểm rồi lại đến roi đòn nhưng nhóc vẫn chẳng chịu học, chẳng thể ngoan ngoãn và ngừng phá phách, đánh hoài thì cũng xót lắm nhưng không đánh thì biết làm gì bây giờ? Đã cố gắng lo cho nhóc ăn học bằng bạn bằng bè, chẳng phải làm một việc gì trong nhà cả, chỉ ăn với học thôi nhưng nhóc cũng làm bố và bà phải đau đầu suy nghĩ, suốt ngày lo lắng. Luôn mong chờ sự góp ý của mọi người để giáo dục thằng nhóc bướng bỉnh này, nghịch ngợm là thế nhưng luôn bị bạn bè ăn hiếp vì sự ngốc nghếch của nhóc.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết NGUYÊN NHÂN HỎNG MỘT CON NGƯỜI (P2 - Khi gia đình đã đổ vỡ)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính