Ăn cơm nhà

Cơm gia đình

ReadzoThỉnh thoảng con thèm ăn mấy món ăn ngày xưa của mẹ làm, về nhà mè nheo mẹ làm cho ăn. Nhưng sao cái vị không còn như xưa nữa.

Jenny

Jenny

28/09/2015

608 Đã xem
Tag

Nhà có bốn anh chị em, mình con ăn bám đất sài gòn hơn 10 năm nay. Chị hai và hai đứa em ở quê tụ họp lại hay post hình facebook khoe món ăn chọc quê con.

Thật ra món ăn đó cũng chỉ là những món bình thường, cũng cháo gà, gỏi gà, cá chiên, vài dĩa ốc. Nhưng con biết ý đồ của mấy đứa khi post ảnh lên, chủ yếu là chọc con: chỉ mỗi đứa ăn bám đất sài gòn không có mặt trong buổi tụ họp đó.

Mỗi lần gặp áp lực trong cuộc sống, không hiểu sao con lại thèm mấy món ăn của mẹ. Con đã từ một đứa hay giận dỗi, trở thành một đứa có ưu phiền là sẽ lặng im, mặt vẫn tươi cười nhưng trong lòng thì ưu phiền. Từ lúc nào con nhỏ mau nước mắt của mẹ trở thành đứa chỉ khóc khi còn lại một mình.

Tối qua con ngồi xem ti vi một mình, ăn cơm một mình trong cái tết Trung thu. Thấy quảng cáo về cá hộp Ba cô gái, con lại nhớ về món ăn của mẹ. Những món ăn đơn giản dính tới con cá trích mẹ vẫn hay làm trong những bữa cơm gia đình mình hồi ấy.

“Sang chảnh” từ nồi khổ qua hầm,

Mẹ hay mua cá trích từ chị bán cá ở ngã ba gần nhà. Sau khi làm sạch, con cá trích tươi rói được cho vô cối xay, quay vòng vòng. Những dây thịt cá từ từ chảy ra, dùng muỗi quệt, bỏ vào bịch. Cứ lặp lại như thế đến khi hết mớ cá trích mẹ mua.

Ghé tiệm tạp hóa có bán rau củ, mẹ mua ít hành, tỏi, ớt, miếng mỡ heo. Khổ qua đã xách về từ nhà nội tối hôm qua. Mẹ giao nhiệm vụ đứa thì dùng dao rạch bụng trái khổ qua, lấy cái muỗng nhỏ nạo hột bỏ đi, rồi rửa sạch để ráo. Đứa thì đi rửa sạch miếng mỡ heo, luộc sơ và xắt nhỏ cho mẹ. Đứa thì lột hành, lột tỏi rồi xắt nhỏ, phần lá hành thì mẹ bảo để dành lại cho mẹ cần dùng, không được xắt hết. Còn đứa út thì đứng nhìn, mà còn được ba bà chị coi chừng không cho nghịch phá.

Xong hết phần chuẩn bị, mẹ cho cá ra cái thau nhỏ, cho mỡ heo, hành lá, tỏi, ít ớt, gia vị vừa ăn rồi trộn đều. Mấy đứa nhìn mẹ làm xong cứ hỏi sao mẹ không cho nó vô bụng trái khổ qua mà mẹ bỏ đi bắt nồi nước. Mẹ chỉ nhẹ nhàng nói phải để cho nó thấm gia vị đã, con heo ham ăn.

Đâu khoảng nửa tiếng, mẹ lấy trái khổ qua, dùng hai ngón tay luồn vào bụng trái khổ qua, tách ra rồi dùng muỗng múc thịt cá đã tẩm ướp gia vị cho vô. Mẹ nói phải cho nhân cho đầy trái khổ qua, sau đó dùng phần hành lá còn để dành lại chần qua nồi nước trên bếp, buộc trái khổ qua, sau đó cho qua một bên.

Ba chị em bon chen dành nhau bỏ khổ qua vô nồi nước sôi, bị mẹ tét cây vô đít. Mẹ bảo nước sôi, con nít không được lại gần.

Nồi khổ qua chín, mẹ múc ra một ít bảo chiều mang về biếu nội. Bữa cơm chiều ấy ngon không thể tả, chỉ đơn giản đứa xúc 1 tô cơm, chan canh và 1 trái khổ qua, chạy ra góc nhà ăn nhưng sao thấy ấm áp vô cùng.

Bây giờ tụi con đã lớn, cá trích cũng không còn bán nhiều như xưa nữa. Khổ qua hầm nhà mình vẫn hay làm, nhưng nhân đã chuyển qua thịt heo hoặc thịt vịt xay, vị nó không còn đậm đà như xưa nữa.

Ở trọ một mình, thỉnh thoảng con vẫn hay mua ít thịt về tự làm, chứ không mua sẵn trong siêu thị. Vì chính trong lúc làm món này, con có cảm giác trở về thời điểm cả nhà mình quay quần bên bữa cơm ngày xưa.

tới “dân dã” là món cá trích xay nhuyễn tẩm gia vị chiên.

Món này hay bị ăn vụng nhiều nhất. Có khi làm xong thì chỉ còn phân nửa. Mẹ hay chọc con là cá này viên lại, đem chiên thì hao hụt còn có lý chứ sau này lấy chồng, mẹ chồng bảo luộc trứng hay luộc gà thì đừng để hao hụt nghe chưa.

Cũng cá trích xay nhuyễn đó, đem tẩm ướp gia vị, cho chút sả xắt nhuyễn, để nửa tiếng sau đó dùng một cái nắp keo chao loại nhỏ, trải miếng bao nhựa lên, múc thịt cá bỏ trên nắp keo chao xong gấp mí bao nhựa lại, dùng tay ấn chặt xuống, mở ra là có miếng thịt cá được ép chặt, bỏ vô chảo dầu chiên đều hai mặt.

Món này chiên xong ăn với cơm nóng, nồi canh rau ngót nấu tập tàng với rau dền, rau bình bát dây trong vườn nhà, là ăn đến căng bụng mà chưa hay.

Cá hộp Ba cô gái ngày mưa,

Mấy ngày mưa dầm, nhà không đi chợ mua thức ăn được. Mẹ hay kho món cá hộp này.

Chỉ hai hộp cá, ít nước tương, ít tỏi và dầu đem chấy lên, là đã có món ăn thơm ngậy. Nhìn mà chảy nước miếng trước rồi. Ba mặc áo mưa, đội nón lá cầm cái rổ ra sau vườn một lát là có rổ đọt nhãn lồng, đem luộc chấm với nồi cá hộp kho của mẹ, là tụi con vét đến cả cơm cháy trong nồi.

Giờ tụi con đã lớn, đã có thể tự nuôi sống mình bằng chính đồng tiền do mình kiếm được bằng cái nghề ba mẹ dốc tiền cho tụi con ăn học. Cứ mỗi lần tụ tập về nhà, là mấy chị em í ới trên zalo sẽ nấu món gì cho ba mẹ.

Thỉnh thoảng con thèm ăn mấy món ăn ngày xưa của mẹ làm, về nhà mè nheo mẹ làm cho ăn. Nhưng sao cái vị không còn như xưa nữa, cảm giác nó thiếu gì đó con không hình dung được. Có thể do ngày xưa mấy chị em dành nhau ăn, còn giờ chị em trong nhà về nhà người ta ăn cơm hết rồi, còn mình con, vợ chồng thằng em ăn với ba mẹ thôi nên thiếu vị.

Vẫn là ngày xưa vui hơn hết, gia đình lúc nào cũng sum họp, chị em có đánh nhau chí chóe nhưng nhà cửa luôn rộn ràng. Giờ mỗi người lớn lên, có gia đình riêng, tuy vẫn cố gắng tụ họp về với nhau nhưng phải chọn lựa thời gian, không thể thích thì làm như trước nữa. Nhất là dịp lễ tết, mấy chị em phải gọi nhau trước, sắp xếp thời gian mà về để có mặt đủ cả bốn chị em cùng rể, dâu của ba mẹ chứ không để thiếu. Vì như thế mới thấy tròn đầy, mới thấy niềm vui trong mắt ba mẹ. 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cơm gia đình

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính