Chia sẻ kinh nghiệm

Cảm giác của người thành công

ReadzoBạn có quan tâm bí kíp của người thành công, hay họ khác người bình thường ở điểm gì?

720 Đã xem

1. Bạn thích đọc sách hơn xem TV

 

Giữa việc xem TV và đọc sách có một khoảng cách khác biệt khá lớn về tiếp nhận và dung nạp kiến thức. Khi bạn đọc sách tức là bạn đã chủ động tìm kiếm kiến thức. Còn việc xem TV thì ngược lại, mục đích trau dồi kiến thức gần như là không có. Bạn thường bật TV với mục đích gì? Và bạn có dự định trước, giới hạn cho bản thân mình xem TV trong bao lâu không? Câu trả lời tôi nhận được hầu như là không, còn lại là những người bảo thủ không chịu lắng nghe điều tôi cố truyền đạt chia sẻ với họ.

 

Ngồi trước TV cũng như chăm chú nhìn vào chiếc điện thoại thông minh hay ngồi trước máy vi tính vậy. Các kênh thông tin ngày càng đa dạng nếu không nói là tràn lan, khiến bạn dường như quên đi mọi thứ xung quanh mình. Thậm chí những bộ phim bạn đã xem nhiều đến nỗi nhớ cả từng chi tiết nội dung mà bạn vẫn dán mắt như bị thôi miên khi nó được chiếu lại? Nói TV gây nghiện không sai, nhưng được mấy ai nghiện đọc sách? Sách là cả kho tàng tri thức của nhân loại. Và bạn đáp một câu gọn lỏn: TÔI BIẾT RỒI! Giữa giải trígiáo dục rõ ràng không thể cưỡng lại được bản năng hưởng thụ để chọn cách hoàn thiện mình hơn. Bạn tin những gì diễn ra trên phim ư? Cả phim viễn tưởng cũng khiến bạn mê mệt hơn là cuộc sống và tương lai của chính mình ư? Thực sự tôi không chê trách gì mấy bộ phim đó, tôi còn là người viết tiểu thuyết viễn tưởng nữa là khác. Nhưng với kinh nghiệm bản thân tôi, so với hồi tôi dán mắt vào phim ảnh, thì bây giờ trong đầu tôi không thiếu ý tưởng để viết. Từ thực tiễn cho đến viễn tưởng, khiến tôi không lúc nào rời chiếc E63 để kịp ghi lại trước khi trôi mất ý tưởng. Vì sao, và do đâu ư? Sách đấy! Chính nhờ đọc sách. Chịu khó bỏ ra một khoảng thời gian ngắn, tầm nửa tiếng mỗi ngày trước khi đi ngủ, tôi tin bạn sẽ mở mang được rất nhiều! Tin tôi đi! Hãy bắt đầu bỏ tiền ra để tìm kiếm các đầu sách bổ ích ngay thôi. Bạn cảm thấy mình còn thiếu sót ở đâu, đọc sách sẽ giúp bạn bù lại từ đó!

Chất lượng kiến thức khác biệt

Chất lượng kiến thức khác biệt

2. Bạn thích nghiên cứu tài liệu hơn tin tức lá cải giật gân

 

Việc chọn lọc thông tin chưa bao giờ trở nên bức thiết như hiện nay, giữa môi trường nhiễu loạn thông tin trầm trọng. Sự xuất hiện mạng xã hội và theo đó là những trang báo lá cải đua nhau bắn tin tức giật gân đánh vào tâm lý thị hiếu của độc giả. Tôi chỉ thất vọng một nỗi khi lướt một vòng trên Facebook, những tin tức về kiến thức quan trọng trong đời sống, nào là kỹ năng sống, kiến thức, cẩm nang rèn luyện kỹ năng cá nhân thì đếm được dăm chục trăm người like? Trong khi cứ thấy cái đề thuộc bộ tứ siêu phàm cướp - đốt - hiếp - giết thì like ầm ầm. Không đọc cũng like. Thậm chí không biết thông tin có xác thực hay không cũng phải vào chửi cha chửi mẹ loạn lên ra điều bức xúc với xã hội lắm. Thật là việc mình không hết cứ lo việc thiên hạ là sao?

 

Hãy có cho mình tác phong làm việc cũng như nghiên cứu chuyên nghiệp. Tức là gạt hết tin tức vô bổ sang một bên đi. Bạn có thương hại con nhà người ta cũng không làm cho đời hết khổ đâu. Bạn có chửi bới cũng chẳng đến được tai khổ chủ đâu mà chỉ làm mình thêm xấu tính thôi. Hãy nghiêm túc thử một lần xem, bạn có bao giờ thực sự nghĩ sau này mình sẽ làm gì thực tiễn hơn là ngồi đây quan tâm chuyện tầm phào? Bạn đủ bản lĩnh để thay đổi xã hội ngoài kia chưa hay cũng chỉ là hạt cát bị cuốn theo dòng đời?

 

Hãy tìm và sưu tầm những kiến thức bổ ích mà bạn muốn trau dồi, thuộc đề tài mà bạn thích, thuộc về đam mê của riêng bạn. Đừng nói với tôi là bạn đam mê cướp - đốt - hiếp - giết đấy nhé?

3. Bạn thích lên kế hoạch trước hơn là để mọi thứ tự nhiên

 

Với đại đa số người trẻ tuổi, việc lên kế hoạch trước công việc thường ngày sẽ bị coi là lập dị, dở hơi. Vì họ cho rằng làm vậy chẳng ích lợi gì cả. Tất nhiên có những người cực kỳ thông minh, họ không cần viết ra kế hoạch mà vẫn thực hiện trơn tru chuẩn xác công việc cần làm trong ngày, trong tuần thậm chí là dự tính trước vài tháng. Nhưng thiên tài thì ít, còn người tưởng rằng mình là thiên tài thì nhiều. Hầu hết họ đều cho rằng chẳng tội gì phải ghi ghi chép chép kế hoạch này kế hoạch nọ. Việc gì đến thì đến, cái gì cần làm mình tự biết không cần phải ghi ra, tốn thời gian.

 

Cái này tùy thuộc vào nhận thức của từng người nên không thể áp đặt lên người này người kia được. Đối với bản thân tôi, việc lên kế hoạch đã giúp tôi tiến bộ từng ngày, chủ động hơn trong công việc, tăng năng suất và tiết kiệm rất nhiều thời gian hữu ích. Chỉ một năm, tất cả những ước mơ mà tôi từng chỉ dám thầm ước và còn tin rằng mình không bao giờ làm được, đã thành hiện thực. Tất cả nhờ việc ghi chép tiến độ hàng ngày, lên kế hoạch và quyết tâm thực hiện theo. Đây là thói quen điển hình của một người thành công, luôn nhìn xa về lâu dài so với người bình thường chỉ tính toán ngắn hạn.

4. Bạn thích tham dự hội thảo hơn là vui chơi hội hè

 

Đây là tiêu chuẩn tương đối mập mờ. Vì không phải người nào hội hè cũng không thể thành công. Quá trình tham gia những bữa tiệc lại có khả năng cải thiện kỹ năng giao tiếp thực tế cực tốt, nhưng cũng tùy loại. Nếu chỉ đơn giản là nhậu nhẹt tán phét không đâu thì nên loại bỏ hoặc hạn chế ngay từ khi còn sớm vì nó hủy hoại con người lắm. Thay vì chơi bời quá đà, bạn nên tìm những buổi hội thảo với chủ đề có ý nghĩa tầm cỡ như sự nghiệp, tương lai hay đi thẳng vào một chuyên môn nào mà bạn quan tâm như thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, kỹ năng bán hàng,...

 

Những buổi hội thảo không chỉ cung cấp cho bạn kiến thức bạn muốn có, mà còn trang bị cho bạn khả năng học hỏi, nghiên cứu, tạo môi trường lành mạnh để bạn phát triển và hoàn thiện. Không thiếu điều hay để bạn lựa chọn. Nếu bạn là người nghiêm túc đến cấp độ sẵn sàng từ chối mọi lời mời nhậu nhẹt đú đởn chơi bời để chuyên tâm vào những buổi hội thảo bổ ích, tôi tin rằng bạn đang là một con người đã được sinh ra để thành đạt!

Hội thảo là nơi bạn được dẫn dắt tới thành công

Hội thảo là nơi bạn được dẫn dắt tới thành công

5. Bạn tập trung vào công việc chuyên môn hơn là để tâm chuyện tầm phào thường ngày

 

Thực ra đặc điểm thói quen này cũng chỉ nhắc lại tựa tựa như việc chọn lọc thông tin tôi đã nêu ở trên thôi. Điều tôi muốn nói ở đây là, bạn đã bao giờ định hình trong đầu rằng trước những tình huống có thể xảy ra, bạn sẽ hành xử ra sao không? Lý trí hay cảm xúc?

 

Một ví dụ đơn giản, đang đi trên đường êm ả, tự dưng bạn bị một tên trẻ trâu nào đó cúp đầu xe, bạn sẽ làm gì? Chửi? Rủa? Đâu cần phải vậy nhỉ? Ngẫm xem, bạn chửi rủa, cay nghiệt thì có ích gì không? Mà chỉ khiến bạn trở nên cáu bẳn, tâm trí bạn bị vẩn đục mà thôi. Bạn khác với con vật ở chỗ biết kiểm soát cảm xúc. Việc này đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần mỉm cười, lắc đầu một cái rồi cho qua thôi. Bạn phải cư xử cao mưu hơn bọn trẻ trâu chứ? Chúng nó ở dưới để bạn đạp lên và chạm tới vinh quang, bạn có chấp nhận nhẫn nhịn một phút vì điều đó? Hay thích tự đặt mình ngang hàng với chúng?

 

Chuyện thường ngày cũng chỉ là tầm phào, đừng để mấy thứ nhỏ nhặt ấy làm hỏng việc lớn của bạn. Có tai nạn trên phố cứ phải bâu xâu chui rúc vào xem bằng được, để làm cái gì? Giả dụ đó là người thân của bạn chăng nữa, thì mọi việc cũng đã được giải quyết, chỉ cần bạn ở bên họ giúp đỡ là được. Còn nếu người đó không liên quan gì đến bạn, thì chen chúc làm gì? Bệnh viện và cấp cứu sinh ra để trưng hay sao mà phải để hàng trăm con người quây rúc lại chắn đường đi lối lại, cản trở công việc của người khác và thậm chí là làm hỏng hiện trường? Tất nhiên đây cũng chỉ là ý kiến cá nhân, và họ phản đối quan điểm này, cho rằng tôi vô tâm với cuộc sống. Cũng tốt, ai cũng quan tâm tốt bụng, chen lấn xô đẩy thì tôi không vô tâm sao được? (cười sảng khoái)

6. Bạn muốn tự nhận thức về bản thân hơn là để tâm người khác nghĩ gì về mình

 

Người thất bại là người cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

 

Thật vậy, sống mà cứ phải lo toan người khác nghĩ ngợi ra sao về mình có còn là sống nữa không? Cuộc sống là của bạn, bạn sống cho bản thân bạn hay sống theo khuôn mẫu mà họ đề ra? Đừng sống như con rối, không cần phải biểu diễn. Sông có khúc, người có lúc. Không ai hoàn hảo cả. Không bao giờ tránh khỏi sai lầm hoàn toàn, vậy thì tội gì phải lo người khác nghĩ bạn thế này, bạn thế nọ? Tôi để ý thấy, những ai cố gắng làm hài lòng mọi người nếu không thuộc dạng ba phải thì cũng là kiểu người thiếu chủ động, không có chính kiến, dễ xiêu vẹo và dần dà trở thành người bi quan, thất vọng với cuộc sống. Thậm chí dễ dàng nổi nóng khi người khác góp ý mặt hạn chế của bản thân.

 

Hãy tự tìm kiếm giá trị thực sự của bản thân, tự nhận thức về chính mình, hiểu rõ chính mình. Đây chính là mấu chốt của sự tự tin. Và bạn biết đấy, tự tin là một trong những nhân tố quan trọng thiết yếu dẫn tới thành công. Không tự tin, đừng mong có thành công!

 

7. Bạn sẵn sàng tiếp nhận mọi ý kiến bằng lý trí khách quan

 

Cái này ở người trẻ tương đối khó rèn luyện vì tính khí bồng bột vốn có trong mỗi người khi kinh nghiệm trải đời chưa nhiều. Hãy nhớ, bạn sinh ra chưa phải là hoàn hảo, và như tôi đã nói ở trên, nếu bạn cố gắng quan tâm người khác nghĩ gì về mình, bạn sẽ dễ trở nên bi quan, thậm chí dễ nổi nóng khi người khác góp ý mặt thiếu tích cực của mình. Khi bạn còn trẻ, chưa có nhiều cống hiến hay công trạng gì để người khác tôn trọng thì hãy học cách hạ thấp cái tôi xuống để người khác tôn trọng mình. Mọi ý kiến đưa ra chỉ mang tính tương đối và khách quan, không có cái nào là tuyệt đối chính xác. Có thể người ngoài, người lạ, thậm chí người giời ơi đất hỡi nào trên Facebook không nhìn ra mặt tốt ở bạn mà chỉ săm soi mặt xấu. Mặc kệ, bạn đâu có nghĩa vụ phải tốt đẹp với họ?

 

Đúng thì phát huy, sai thì sửa. Hãy luôn giữ một phong thái điềm tĩnh, lạc quan, tích cực. Đừng mất bình tĩnh trước những phiếm luận điều tiếng không hay. Có như vậy, bạn mới trui rèn cho mình bản lĩnh chống chịu áp lực, trưởng thành hơn và hoàn thiện hơn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cảm giác của người thành công

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính