Tự học

Thuyết trình trước đám đông- Làm sao để hết run sợ ?

Readzokĩ năng thuyết trình

Mộc Trà

Mộc Trà

26/09/2014

13015 Đã xem
Tag

Bạn có năng lực nhưng bạn không đủ tự tin? Nhất là khi đứng trước đám đông bạn đã tự nhủ không được run mà tim vẫn đập thình thịch và lời nói như bị ai “cướp” mất?

Bản thân con người thường có xu hướng “bầy đàn”, xu hướng đám đông. Sở thích, âm nhạc, học tập… đều làm theo số đông bởi sợ làm khác sẽ bị “phê phán”. Thấy mọi người thích gì, ăn gì… là làm theo, sợ khác người, sợ quá nổi bật. Điển hình như đi chung với bạn bè, nếu họ gọi cà phê thì bạn cũng gọi cà phê trong khi bạn lại không thích uống cà phê cho lắm.

Đừng quá lo lắng! Vì chẳng có ai tự vỗ ngực nói rằng mình chưa bao giờ cảm thấy bồn chồn hay lo lắng khi đứng nói chuyện trước trước đám đông. Phần bạn, cứ thành thật mà thổ lộ rằng: việc đứng nói hay trình bày một vấn đề gì đó trước đám đông xa lạ hoặc ngay cả bạn bè thân quen là một thứ trải nghiệm ít nhiều đem lại cảm giác hoảng sợ.

Đại thi hào  Shakespeare từng nói rằng: "Không có điều gì tốt hay xấu, nhưng chính cách suy nghĩ làm cho điều này xấu, điều kia tốt" .Muốn thất bại, hãy nghĩ như kẻ thất bại. Tương tự, muốn thành công, hãy suy nghĩ như người thành công.

Dưới đây là 1 số gợi ý để giúp bạn cải thiện vấn đề này:

1/ Tận dụng mọi cơ hội.

Để nói chuyện được tự tin hơn, bạn cần thường xuyên tận dụng mọi cơ hội khi giao tiếp, chủ động khơi gợi chủ đề và nói ra quan điểm của bạn. Dần dần tích tiểu thành đại, kinh nghiệm từ những buổi nói chuyện đó sẽ giúp bạn có một bộ sưu tập phong phú, giúp bạn tăng cường khả năng tự tin hơn. 

 2/ Chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng.

Theo một số nghiên cứu, việc chuẩn bị, tập dượt kỹ lưỡng bài trình bày sẽ giúp giảm đến 75% cảm giác run sợ khi nói trước đám đông. Vì vậy bạn nên đầu tư thời gian và công sức để chuẩn bị bài trình bày là cách hữu hiệu giảm thiểu lo lắng và nâng cao sự tự tin.

3/ Thả lỏng cơ thể.

Không có người nghe nào đánh giá bạn là người tự tin khi thấy ngôn ngữ cơ thể của bạn căng cứng với những cử chỉ, động tác giống hệt như … Robot.Để giải quyết điều này, trước khi bước ra trinh bày, bạn hãy hít thở sâu buông lỏng cơ thể.Các cử chỉ hành động phải dứt khoát, hãy đứng thẳng người, hai chân vững vàng trên mặt đất, giao tiếp với mọi người bằng mắt và thường xuyên mỉm cười.

4/ Chuẩn bị tâm lý trước những tình huống bất ngờ.

Thỉnh thoảng, trong buổi nói chuyện bạn sẽ rơi vào những tình huống “khó đỡ” không lường trước được. Cho dù tình huống đó là gì thì trước bưổi trình bày bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý để giữ được bình tĩnh, hãy đặt ra một vài cách để xử lý và giải quyết những tình huống đó.

5/ Đừng sợ người nghe “ăn thịt” bạn.

Bạn nên hiểu rằng, mọi người đang ngồi nghe bạn nói chứ không phải đang rình rập để tân công “ăn thịt” bạn. Thực ra họ muốn lắng nghe những lời hướng dẫn của bạn để phục vụ cho nhu cầu của họ, bạn là người họ cần và tin tưởng.

Vì thế , dù trong lòng bạn có thấy lo sợ đến đâu thì bạn cũng nên làm ngược lại, cố thể hiện một phong thái tự tin để chiếm được cảm tình ban đầu của người nghe.

·         - Đứng về phía người nghe: Hãy coi người nghe như bạn bè

·         - Hãy thể hiện sự đam mê với những gì đang trình bày

·         - Thể hiện sự hưng phấn

·         - Hãy nhớ: Bạn là người nắm rõ vấn đề trình bày hơn người nghe, vì vậy họ mới cần bạn hướng dẫn và ngồi nghe bạn.

6/ Sợ làm trò cười

Bạn thường sợ đứng nói trước đám đông bởi vì bạn luôn nghĩ rằng mình có thể sẽ phạm một lỗi nào đó chẳng hạn như nói vấp, lặp lại, quên chữ này sót chữ kia ..v..v… Tuy nhiên, người nghe luôn thông cảm, không bao giờ họ đòi hỏi bạn hoàn hảo. Điều họ muốn thấy là việc bạn xử lý những lỗi đó như thế nào cho tốt, cho hay.

7/ Sợ nội dung bài nói không đủ hấp dẫn.

Đây là nỗi sợ dễ vượt qua nhất bởi vì bạn hoàn toàn nắm thế chủ động trong việc chuẩn bị nội dung.Bạn nên chuẩn bị bài thuyết trình tật kỹ và tập thật nhiều cho “nhuyễn”. Dần dần nó sẽ trở thành một kỹ năng cho bạn.

8/ Người nghe chưa bao giờ biết bài trình bày của bạn.

Đừng lo lắng, bạn phải nhớ rằng: người nghe chưa bao giờ được biết nội dung bài trình bày của bạn.Người nghe làm sao biết được bạn định Nói cái gì, chữ gì và ý gì ? Do đó bạn cứ yên tâm, đừng sợ rằng mình sẽ nói thiếu câu này hoặc ý kia.

Hãy liên tục phấn đấu, có thể lúc này bạn vẫn thấy lo lắng, nhưng đừng sợ.Cứ nói, rồi bạn sẽ sẽ nói giỏi trước đám đông và chẳng còn sợ gì nữa !

 

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thuyết trình trước đám đông- Làm sao để hết run sợ ?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính