Góc trái tim

3 bí quyết kiểm soát cảm xúc tiêu cực

ReadzoLoại bỏ những ồn ào của cuộc sống, nhìn lại những gì đã xảy ra, những nhỏ nhặt đời thường và cảm nhận chúng theo khía cạnh đẹp nhất.....

Butterfyly

Butterfyly

30/09/2015

1680 Đã xem

Cuộc sống không tránh khỏi những bon chen và tất nhiên rằng, không phải bất kỳ ai chúng ta gặp cũng đều là những người tốt, thân thiện và tốt bụng. Dù ít hay nhiều, sẽ có những người khiến ta oán giận, trách móc, thầm nghĩ rằng "Họ dám làm vậy sao?" hoặc "Nếu là mình, sẽ không bao giờ làm như thế". Thậm chí, với những người yếu ớt hoặc nhạy cảm về mặt tinh thần, họ còn trở nên suy sụp khi có ai đó "đụng chạm" hoặc nói những lời không được vừa ý. Tuy nhiên, với tất cả những chuyện xảy ra trong cuộc đời, bạn đều có quyền lựa chọn, nghe hoặc không nghe, để tâm hoặc không để tâm, phản ứng lại hay im lặng. 

Theo quan điểm Phật giáo truyền thống, mọi sự việc trên đời hết thảy đều là hư ảo. Chúng chỉ đơn thuần như một giấc mơ, nơi con người lớn lên, trải nghiệm và nhận lấy cơ hội để thay đổi chính mình. Cuộc sống chỉ ban tặng cho mỗi người một cuộc đời và bất kỳ một giây phút nào qua đi, bạn đều không lấy lại được. Vậy, với những cảm xúc tiêu cực làm thế nào để gạt bỏ? Phật gia dạy rằng có ba yếu tố cốt lõi có thể giúp chúng ta hóa giải những cảm xúc tiêu cực của mình.

 

Có thể bạn muốn xem:

 

 

1. Biết lắng nghe

 

 

Hãy lắng nghe từ chính trái tim bạn, lắng nghe thật sự, lắng nghe tập trung, chứ không phải vừa lắng nghe vừa làm việc khác. Nếu làm được như vậy,chúng ta sẽ nhìn nhận mọi thứ theo một cách khác, cởi mở hơn, hiểu sâu hơn thay vì chỉ cảm nhận một cách hời hợt thông thường. Việc lắng nghe thật sự có khả năng chạm đến trí tuệ sâu xa bên trong mỗi người và tìm ra câu trả lời mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới.

 

2. Suy ngẫm

 

 

Cuộc sống hối hả và xu hướng sống nhanh khiến mỗi người dần thờ ơ với suy ngẫm. Ngẫm ở đây không phải là suy nghĩ về cách kiếm tiền, cách làm thế nào để nhanh giàu mà đó chính là sự tĩnh lặng trong suy nghĩ. Loại bỏ những ồn ào của cuộc sống và nhìn lại những gì đã xảy ra, những gì bạn làm được, những nhỏ nhặt đời thường và cảm nhận chúng theo khía cạnh đẹp nhất, để thấy rằng mọi thứ xung quanh thật hoàn mỹ. Bạn sẽ không còn cảm thấy muốn phàn nàn, kêu ca hay lo lắng về bất kỳ vấn đề gì nữa, bởi bạn đã nhìn thẳng vào nội tâm của mình và nhận ra cuộc sống vẫn luôn có những điều nhỏ nhoi nhưng vô cùng đẹp.

 

3. Thiền định

 

 

Trong cuốn sách Phật giáo cổ của Sogyal Rinpoche - The Tibetan Book of Living and Dying (Tạm dịch: Tạng thư sống chết), gợi ý rằng mỗi người có thể ngồi thiền với đôi mắt mở. "Thiền định không phải là việc hướng ra bên ngoài mà là nhìn vào bên trong, tìm ra con đường đi đến sự tĩnh lặng bên trong tâm hồn thay vì chạy trốn những hỗn loạn bên ngoài. Thiền định không phải là tụng kinh hoặc ngồi bất động. Sự tĩnh lặng chân chính có thể đến trong một vài khoảnh khắc trong thiền định khi tâm trí được thông tỏ. Thiền định giống như một sự sàng lọc tinh thần".

Rõ ràng để loại bỏ cảm xúc tiêu cực là điều không phải dễ dàng, bởi vì cuộc sống luôn thay đổi bất ngờ mà chúng ta rất khó lường trước. Tuy nhiên, nếu nhẫn nại và chăm chỉ áp dụng 3 bí quyết này, bạn hoàn toàn có thể chuyển hóa được cách thức nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, giống như tiến sĩ Wayne Dyer đã từng nói: “Khi bạn thay đổi cách nhìn nhận sự việc, thì sự việc ấy tự nhiên sẽ thay đổi”.

Theo Vietdaikynguyen

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 3 bí quyết kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính