Blog của tôi!

NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO SINH VIÊN KỸ THUẬT MỚI RA TRƯỜNG ĐI XIN VIỆC

ReadzoBlog

Củ Cải Bắp

Củ Cải Bắp

31/10/2014

1302 Đã xem
Tag

QUA NHỮNG TRAI NGHIỆM ĐẦU TIỀN CỦA MỘT TÂN KỸ SƯ BÁCH KHOA HÀ NỘI!

 kinh nghiệm cũng chưa có nhiều nhưng cũng có thể đưa ra một số để anh em tham khảo.
- hãy vạch rõ mục tiêu của mình là gì từ đó mới định hướng xem mình nên chọn nhà nước, tư nhân, hay liên doanh:
- nếu là tư nhân thì có cái hay và cũng có cái dở. hay là công việc gắn liền với thực tế, làm từ khâu thiết kế tới giám sát sản xuất, được tham gia vào các dự án, được học nhiều biết nhiều về cách làm ăn và tồn tại cụ thể của các công ty Việt Nam, có cơ hội thăng tiến và được sếp coi trọng khi tỏ ra có năng lực..
dở là các công ty tư nhân thì có rất nhiều luật rừng mà chúng ta buộc phải chấp nhận, làm ăn thì không phải lúc nào cũng đúng luật, rất nhiều mánh khóe ra tiền nên vị trí càng cao càng nguy hiểm, và một cái rất dở là cách quản lý và đối xử với nhân viên thiếu chuyên nghiệp, lương thấp và đãi ngộ ko có.
- Nếu là liên doanh thì hay là được đào tạo quy củ bài bản, lối làm ăn chuyên ngiệp, công việc sẽ được đào tạo để giỏi sâu vào một thứ, mức lương xúng đáng hơn, nhiều chế độ đi kèm, cái dở duy nhất là mình trở thành con người cn chỉ biết một thứ rất khó để thoát ly được. cái này b chưa làm nên ko nói rõ được cụ thể.
- Nhà nước thì nói chung là một nơi ổn định, xét kinh nghiệm của các đàn anh đang làm thì một câu rút ra đó là không có chỗ dựa thì không nên vào, có vào thì mức lương không được cao, thăng tiến khá khó nhưng cái hay nhất của nó là rất ổn đing, chúng ta có thể lấy quan hệ và điểm tựa để làm việc khác.
- Tóm lại chọn cái gì thì tùy vào mục tiêu của mỗi người. nhưng quan trọng hơn là bây giờ cách xin vào công ty đó như thế nào và cần cái gì.
đối với tư nhân thì với ngành chúng ta bạn khuyên nên vào các công ty lớn như Hòa Phát, xuân Hòa, E nhất... các công ty lớn chuyên nghiệp và quy củ chứ ko luật runfgwf như các công ty nhỏ. Cần thì chỉ cần bằng loại khá là được, tiếng anh ko quan trọng như có là một lợi thế, phần mềm chính là CAD và 1 phần mềm 3d đi kèm chỉ 1 là đủ như Catia và Solid. PV thì cứ nộp hồ sơ và chờ gọi thôi, Cụ thể thì a e tự bảo nhau, nếu có ai quen trong cty thì càng tốt.
đối với liên doanh thì anh em phải xem mục tiêu vào của mình là gì. nếu là tìm việc ổn định thì nên có kinh nghiệm gì đó, cần bằng cấp, cần phần mềm 3d, cái này quan trọng, cần tiếng anh hoặc tiếng nhật cơ bản để có thể trình bày về bản thân, cái khó là xin vào liên doanh bây giờ nếu là tuyển thông thường thì chúng ta phải chấp nhận cả đi của sau, vì tuyển dụng viên là người việt họ có thế lực ngầm trong công ty, cái này phổ biến ở Khu đình vũ hải phòng, chúng ta phải biết mà cần chuẩn bị trước, nếu các cty mới mở thì điều này ít xảy ra vì người bản xứ cũng tham gia.
Còn nếu a e muốn vào liên doanh để đi nc ngoài thì nhất thiết nên trọn các công ty vừa thành lập, các công ty nhật thường khoảng 4-5000 người và người ta sẽ ưu tiên tuyenr kỹ sư trẻ đi đào tạo, để về làm cơ bản nguồn sau này, đây là cơ hội rất lớn, chúng ta sẽ có cơ hội mở mang kiến thức, vị trí và mức lương tương đối sau khi trở về. Cái này đương nhiên là phỏng vấn khó và người phóng vấn sẽ trực tiếp là người bản xứ, chúng ta cần chuẩn bị tiếng anh thật tốt, tiếng nhật có cúng được vì họ sẽ đào tạo ta 5 tháng để nói được tiếng nhật trước khí đi. Cách này bạn cũng đã thử sức và cũng dành được một suất, nếu bạn nào muốn cần kinh nghiệm thì sẽ chia sẻ sau.
Nói tóm lại là mọi người nên biết là mình thích gì, từ đó sẽ nhận ra mình nên theo công ty nào, và sẽ cần chuẩn bị cái gì để xin vào cấc công ty như thế. nhưng một điều luôn luôn nhắc, các cơ hội đi nc ngoài chỉ đến khi chúng ta còn trẻ, nên ai muốn vào liên doanh thì nên xác định gắn bó sớm và ngay từ đầu, còn tư nhân có cái hay và nhiều cái giở nhưng lioiwf khuyên nếu bạn muốn có công việc ổn định, lương cao và không quan tâm tới vấn đề lập nghiệp bên ngoài thì tốt nhất nên chọn công ty liên doanh.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO SINH VIÊN KỸ THUẬT MỚI RA TRƯỜNG ĐI XIN VIỆC

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính