Blog của tôi!

Chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Gmail

ReadzoBạn hãy cẩn thận và cảnh giác cao độ..

Thanh Phong

Thanh Phong

06/10/2015

2520 Đã xem

Trung tâm đào tạo và an ninh mạng Athena cho biết gần đây họ nhận được nhiều thông tin rằng nhiều người dùng Gmail nhận được thư thông báo yêu cầu kích hoạt lại tài khoản. Nội dung thư đưa ra nguyên nhân: "Chúng tôi phát hiện tài khoản của bạn có dấu hiệu phát tán thư rác, trái với quy định của chúng tôi". Nếu bạn cũng nhận được email như thế, thì hãy cẩn thận vì bạn có thể lấy cắp thông tin tài khoản của mình.

 

 

Nội dung mail nếu đọc qua dường như là của nhà cung cấp dịch vụ Gmail là Google cho rằng tài khoản email của người nhận đã phát tán thư rác. Do đó, trong nội dung mail mà người đó nhận được cũng thông báo:" Bạn cần xác nhận đây không phải là tài khoản rác bằng cách nhấp vào liên kết xác nhận bên dưới - nút Kích hoạt lại”.

 

Kèm với thông báo trên, Email được gửi đi còn kèm theo lời "đe dọa" nếu không xác thực: "Nếu trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận thông báo này, bạn không kích hoạt xác nhận, chúng tôi sẽ xem xét việc khóa tài khoản của bạn mà không báo trước nếu phát hiện có dấu hiệu phát tán thư rác thật sự".

 

Nội dung email lừa đảo.

Nội dung email lừa đảo.

Nguồn : Athena

 

Theo trung tâm Athena, đây là email do tin tặc tạo ra giả danh Google. Nếu người dùng làm theo bằng cách nhấn vào nút "Kích hoạt lại", họ sẽ được chuyển đến một trang yêu cầu đăng nhập tên tài khoản và mật khẩu Gmail của người dùng.

 

“Ngay khi nhập thông tin, tài khoản Gmail của người dùng sẽ bị chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích xấu. Từ tài khoản Gmail, chúng có thể lần ra nhiều loại tài khoản quan trọng khác của người dùng như ngân hàng, Facebook... hoặc dùng để lừa đảo những người thân quen hay xâm phạm đời tư cá nhân của bạn”, Athena cảnh báo.

 

Những email này được trình bày theo phong cách (phông chữ, bố cục, ngôn ngữ) khá giống với thư từ Google. Ngay cả địa chỉ email cũng được viết bằng tiếng Anh nhằm tạo sự tin tưởng của nạn nhân.

 

Tuy nhiên, nếu người dùng cẩn thận để ý kỹ tên miền (tên đứng sau ký tự @) thì thư của Google có dạng @accounts.google.com thay vì @gmail.com như thư giả danh.

 

Ngay khi nhận được thông báo dạng như trên, cách tốt nhất là bạn báo cáo ngay cho Google về tình trạng lừa đảo và xóa thư.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Gmail

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính