Cuộc sống và xã hội

Bao giờ các cô mới coi học sinh như con đẻ của mình?

ReadzoNgười mắc lỗi sẽ phải chịu phạt, nhưng người bị ảnh hưởng nhiều nhất là nạn nhân và người thân. Đó là một trong những điều không công bằng nhất trong cuộc sống

1307 Đã xem
        Đó là câu hỏi mà phần lớn những phụ huynh có con em đang trong độ tuổi đến trường cần có lời giải đáp. Sự việc bé 15 tháng  tuổi đến trường bị giáo viên hành hạ, trói tay chân...một lần nữa lại rung lên hồi chuông cảnh báo về sự đi xuống về đạo đức của một bộ phận giáo viên. Vụ việc vừa được phanh phui tại Quảng Bình đang khiến dư luận hết sức phẫn nộ. Một trường mầm non tư thục, có trang thiết bị theo dõi chi tiết hoạt động diễn ra hàng ngày trong lớp học nhưng cuối cùng bạo lực học đường vẫn xảy ra. 

       Có cha mẹ nào cầm được nước mắt khi thấy con mình từ trường về chân tay đầy vết thâm tím, con thức giấc hàng đêm vì bị ám ảnh sợ hãi những chuyện xảy ra ở trên lớp. Trẻ em như một tờ giấy trắng. Phụ huynh tin tưởng giao phó con mình cho các thầy, các cô chỉ mong sao cho tờ giấy trắng ấy trở nên có ích, được tô vẽ một cách đẹp đẽ. Vậy mà... sao các cô có thể vò nát, thậm chí xé rách nó? Liệu có phải bởi quan niệm rằng nó không liên quan tới mình, không phải máu mủ với mình nên mới xảy ra những chuyện đau lòng như vậy?

       "Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo. Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền. Cô và mẹ là hai cô giáo. Mẹ và cô ấy hai mẹ hiền..." . Đây là những câu hát mà tôi đã được học thuộc lòng từ hồi học mẫu giáo. Và tôi tin bây giờ bài hát này vẫn được đưa vào giảng dạy trong các trường mầm non bởi ý nghĩa đầy nhân văn của nó. Vậy khi các cô dạy cho học sinh bài hát này, các cô có nghĩ gì không? Tôi không đánh đồng tất cả giáo viên, "các cô" ở đây tôi muốn nói đến là những nhân vật chính trong cậu chuyện đáng buồn kia, là những người giáo viên đạo đức nghề nghiệp kém hoặc thậm chí là không có. Các bậc phụ huynh tin tưởng giao con cho họ, tin tưởng "những người mẹ hiền thứ hai". Nhưng đổi lại được gì? Họ phải chứng kiến cảnh con mình bị tát, bị đánh đập thậm tệ, trói tay chân, nhét giẻ vào miệng... Đây là trường học không phải là nới tập dượt cho một bộ phim hành động. Cái mà mọi người cần là hình ảnh của những người mẹ hiền từ chăm sóc cho các con ân cần từ bữa ăn tới giấc ngủ.

        Đừng biện minh rằng do áp lực công việc mà không làm chủ được bản thân. Ai làm việc cũng có áp lực nhưng vấn đề mình nhìn nhận nó như thế nào. Tại sao lại có thể xem những đứa bé non nớt như một "công cụ" để trút giận xả hết mọi thứ lên đầu chúng? Quá tàn độc và quá nhẫn tâm. Những con người đáng trách trong câu chuyện này có thể còn trẻ, có cô còn chưa lập gia đình nhưng chắc phải hiểu được phần nào nỗi đau của những người cha, người mẹ chứ?  Những việc làm thiếu suy nghĩ và vô nhân đạo sẽ để lại những hậu quả không tốt về sau. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho vấn đề này? Người mắc lỗi ắt sẽ phải chịu phạt, nhưng người bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là nạn nhân và người thân của họ. Đó là một trong những điều không công bằng nhất trong cuộc sống này.
      Phụ huynh gửi gắm con mình cho trường học và cái họ muốn nhận lại được chính là cái tâm của người làm nghề giáo. Đừng làm vấy bẩn sự thanh cao, đáng trân trọng của nghề giáo. Hãy tận tâm với nghề, xem học sinh như con đẻ, như máu mủ ruột thịt của mình, khi đó mới thấy ý nghĩa của cuộc sống, của công việc và đặc biệt là sẽ nhận lại được sự tôn trọng từ mọi người.
        

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bao giờ các cô mới coi học sinh như con đẻ của mình?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính