Chia sẻ kinh nghiệm

5 tác hại của "nghiện facebook" và cách chữa trị chúng!

ReadzoFacebook là mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, việc người trẻ lạm dụng facebook quá nhiều đã khiến sản sinh ra chứng "nghiện" facebook.

Ziangziang

Ziangziang

07/10/2015

1635 Đã xem

Với sự phát triển của mạng xã hội facebook cũng trở thành một phần không thể thiếu của đời sống con người. Một sự thật thú vị rằng ngày nay các bạn trẻ thà đánh mất cuộc sống thực còn hơn mất đi đời sống ảo trên facebook của mình. Dưới đây là 5 tác hại mà người "nghiện facebook" phải gánh chịu và cách chữa trị nó.

1. Facebook khiến bạn mất đi sự tập trung và năng suất làm việc

Facebook tận dụng mọi xu hướng để gây sự chú ý từ bạn. bạn sẽ bị phân tâm bởi hàng loạt các trạng thái của bạn bè vì vậy nó khiến bạn mất sự tập trung trong công việc. Thay vì coi facebook như một thứ gì đó cần thiết bạn hãy chỉ coi nó như một nơi để giao lưu và kết bạn khi rảnh rỗi. Nếu quá chú tâm facebook sẽ làm giảm năng suất công việc của chính bạn.

Nghiện facebook tác hại và cách chữa trị

2. Chia sẻ trên facebook là triệu chứng của sự cô đơn

Facebook cũng giống như một show truyền hình thực tế nhàm chán, nó hiển thị mọi thứ trong ngày. Liệu bạn có thực sự cần nói cho mọi người biết trưa nay bạn ăn gì? làm gì? ở đâu hay với ai hay không? Nếu bạn đang làm việc đó, thì bạn đang cô đơn và tuyệt vọng. Bạn sẽ nhận được vô vàn những góp ý từ những người bạn trên mạng xã hội và rồi bạn do dự, thiếu tự tin. Nếu bạn thực hiện theo những gợi ý đó và kết quả không như mong muốn bạn sẽ đổ lỗi cho người khác và bạn thiếu đi sự tự tin và quyết đoán của bản thân.

3. Facebook sẽ gây ra những đau khổ cho chính bạn

Nếu bạn đang theo dõi trang cá nhân của bạn trai/bạn gái cũ của mình thì có lẽ bạn đang sống chìm trong quá khứ. hãy đấu tranh và loại bỏ nó.

Nếu bạn đang theo dõi trang cá nhân của người mà bạn thích và muốn được theo đuổi họ, hãy gửi cho họ 1 thông điệp để cả hai có thể bắt đầu trò chuyện, xa hơn có thể là hẹn hò.

Facebook cũng là hình thức tự gây đau khổ cho bạn, bạn sẽ luôn phải nhìn mình và so sánh với người khác. 

Nghiện facebook tác hại và cách chữa trị

4. Facebook sẽ khiến bạn bị ám ảnh và là triệu chứng thiếu kiên nhẫn

Bộ não của bạn sẽ nhận được một doamine mỗi khi thông báo của facebook xuất hiện. Đây là loại chất hóa học ở trong não của bạn khiến bạn tìm kiếm niềm vui ở mọi thứ xung quanh, tuy nhiên dopamine lại chịu trách nhiệm cho hành vi tự hủy hoại. Do đó bạn có thể trở thành nô lệ của những thông báo kia và phá hủy sự kiểm soát mọi thứ có ở bạn. Những mong muốn được yêu được thích sẽ dần trỗi dậy trong bạn. Mỗi khi nhận được 1 like từ ai đó bạn sẽ nghĩ rằng họ thích bạn. Chính điều này biến bạn thành con người nghiện "like"

5. Luôn sợ bỏ lỡ những thông tin

Bạn luôn phải kiểm tra new feed của mình mỗi giờ bởi bạn không muốn bỏ lỡ bất cứ thông tin cập nhật thú vị gì. Bạn luôn kiểm tra phần thông báo và tin nhắn ngay cả khi đang lái xe. 

Nghiện facebook tác hại và cách chữa trị

Để giảm bớt được những tác hại trên bạn có thể áp dụng 5 cách sau:

1. Hãy thừa nhận bạn nghiện facebook

Bạn sẽ không thể sửa chữa hay thay đổi một vấn đề nếu bạn không thừa nhận nó. Hãy cố gắng trung thực và thừa nhận mình đã nghiện nó như thế nào. Nếu điều đó làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, tôi cá bạn đã bắt đầu đi đúng hướng. Không có lí do gì để khiến bạn thấy xấu hổ, bởi đây là một điều hết sức bình thường và bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó.

2. Hãy luôn giành sự quan tâm tới thói quen của bạn

Bạn hãy tập trung vào những thói quen lành mạnh của mình. Và hình thành thói quen ghi lại nhật ký làm việc của bạn mỗi ngày.

+ Tôi đã làm gì: đi đâu, làm gì, những công việc gì, gặp bạn bè hay không...

+ Khi nào tôi làm điều đó: Ngay khi thức dậy, ngay khi kết thúc công việc, trước khi đi ngủ...

+ Điều gì đã xảy ra: bạn cảm thấy khó chịu hay căng thẳng hoặc thoải mái...

+ Luôn sử dụng 1 tính từ để mô tả tâm trạng của bạn.

Nghiện facebook tác hại và cách chữa trị

3. Luôn ý thức được điều mình sắp làm

Mỗi khi bạn có thôi thúc hoặc mong muốn cập nhật trạng thái trên facebook bạn nên xác định xem nó là gì, có nhất thiết phải đăng lên hay không? có ảnh hưởng đến ai không?...

4. Kiên trì

Nghiện facebook khiến bạn trở nên xa rời với cuộc sống thực tế nhưng điều đó cũng không có nghĩa là xấu và bạn chỉ trích bản thân quá nhiều. Tự ghét bản thân sẽ khiến bạn thất bại. Đôi khi bạn sẽ trở nên lười biếng và muôn sphas vỡ mọi thứ. Nhưng nếu kiên trì bạn sẽ thành công.

Nghiện facebook tác hại và cách chữa trị

5. Thay đổi nó bằng một thói quen tốt

Dễ dàng loại bỏ một thói quen xấu khi bạn thay vào đó là một thói quen tốt. Khi đó tâm trí bạn sẽ thay dần vị trí của facebook.

Facebook là một nơi tuyệt vời để giao lưu và kết bạn tuy vậy chúng ta cần sử dụng nó một cách hợp lí và hãy cẩn thận nếu không bạn sẽ trở thành tội đồ của thế giới đấy!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 5 tác hại của "nghiện facebook" và cách chữa trị chúng!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính