Học làm giàu

SỐNG ĐỜI THỊNH VƯỢNG - LỜI NÓI ĐẦU, CHƯƠNG I, CHƯƠNG II.

ReadzoBạn mơ ước khỏe mạnh, giàu có, trí tuệ , an lạc suốt đời? Tôi sẽ chỉ cho bạn lộ trình để đạt được cuộc sống mơ ước đó qua " Sống đời thịnh vượng."

Jennifer Tran

Jennifer Tran

07/10/2015

1245 Đã xem

Lời mở đầu.

Cuốn sách này viết bằng sự thôi thúc từ trái tim muốn mang lại nhiều lợi lạc cho những người có đức tin và hướng thiện.Dựa trên nền tảng của những qui luật tự nhiên chi phối mọi sự vật hiện tượng của vũ trụ, trong đó có đời sống của con người.Người viết lý giải một cách biện chứng mối quan hệ của  con người với vũ trụ và tác động của các qui luật tự nhiên đối với sự thịnh vượng hay suy vong của mỗi cá nhân nói riêng, toàn nhân loại nói chung. Vì vậy sách được viết mang tính ứng dụng cao, là loại sách phương pháp dễ thực hành với kết cấu logic, ngôn ngữ trình bày giản dị , dễ hiểu.Bất cứ lứa tuổi , giới tính, tôn giáo, màu da, vùng miền nào cũng là đối tượng mà cuốn sách hướng đến.Sách đươc chia làm 4 chương :

  • Chương l.Những khái niệm.
  • Chương II.Những yếu tố chính làm nên sư thịnh vượng  bền vững và mối liên hệ của chúng với các qui luật tự nhiên.
  • Chương III.Cách áp dụng những qui luật tự nhiên vào việc xây dựng đời sống thịnh vượng toàn diện , bền vững.
  • Chương IV.Kết luận và những câu chuyện thành công tạo dộng lực giúp bạn duy trì nỗ lực đạt  được mục tiêu sống đời thịnh vượng

Là một phật tử thuận thành,về mặt tâm linh , người viết tin có sự dẫn dắt của lực lượng thiện lành để quyển sách được hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn, mau chóng đến với độc giả có đủ phước duyên thay đổi cuộc đời nhờ nghị lực và niềm tin vào nhứng điều tôt đẹp.Là một giáo viên ngôn ngữ sau hơn  20 năm đứng lớp,  người viết hiểu  dù giáo viên  có giỏi và vô cùng  tâm huyết mà học sinh lười biếng thì kết quả vẫn rất đáng buồn. Là người đã , đang  sống hòa hợp tốt đẹp  với sự thăng trầm của thị trường chứng khoán trong nhiều năm , người viết thấm nhuần giá trị của câu nói : Mọi lý thuyết chỉ là màu xám, chỉ có cây đời là mãi xanh tươi ." Kiến thức chỉ được phát huy tác dụng khi được  ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày. Rất mong bạn đọc xa gần hãy đọc thật kĩ , thấu hiểu vì có thấu hiểu mới  thực hành  miên mật từng giờ từng phút để sớm sống đời thịnh vượng.

 Xin dâng tặng phước lành này lên cha mẹ, quý thấy cô ,tác giả của rất nhiều cuốn sách hay mà người viết đã đọc, học hỏi trong suốt cuộc đời. Trân trọng cảm ơn Readzo đã tạo ra một sân chơi trí tuệ cho mọi người được chia sẻ , cống hiến cho cộng đồng một cách thiết thực nhất  trên nền tảng của mối quan hệ cùng chiến thắng.

                                               Thành phố Hồ Chí Minh ngày 11/ 10 / 2015

                                              Tác giả : TRẦN  THỊ THU HIỀN ( Bút danh : Jennifer Trần)

CHƯƠNG I . MỘT SỐ KHÁI NIỆM.

I.THẾ NÀO LÀ CUỘC SỐNG THỊNH VƯỢNG?

Cuộc sống thịnh vượng là cuộc sống sung mãn toàn diện cả về vật chất lẫn tinh thần, hai mặt này liên hệ chăt chẽ vỡi nhau biểu hiện cho vẻ đẹp tổng hợp của cuộc đời mà mỗi cá nhân phải tự tạo nên cho bản thân mình.Tiêu chuẩn của cuộc sống thịnh vượng bàn đến trong quyển sách này thiết lập trên qui mô toàn cầu.Một người được coi là có cuộc sống thịnh vượng dù sống ở bất cứ nơi nào trên trái đất, chất lượng cuộc sống không thay đổi, luôn được cộng đồng xã hội chào đón , tán dương.

Như vậy, cuộc sống thịnh vượng không chỉ là sự tăng trưởng không ngừng về của cải vật chất, sự hoàn mỹ nội tại về mặt tinh thần, mà quan trọng là phải tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh.

1.Sự thịnh vượng về mặt vật chất bao gồm thể chất cá nhân sung mãn và tài sản sở hữu  dồi dào.

a.Thể chất là sức khỏe cơ thể, dung mạo và khí chất .Một người có cơ thể khỏe mạnh , cân đối , tràn đầy sư tự tin , lạc quan , luôn tryền cảm hứng tích cực , năng động tới những người xung quanh là người đạt được sự thịnh vượng về thể chất.

b, Tài sản dồi dào là sự sở hữu những phương tiện vật chất mà thông qua đó tạo ra dòng tiền  thu nhập thụ động không ngừng gia tăng một cách bền vững.Một người sở hữu một hệ thống hoạt động tạo ra dòng tài sản không ngừng tăng trưởng đạt đến mức thu nhập hàng năm gấp nhiều lần nhu cầu chi phí sinh hoạt cá nhân là người đạt được sự thịnh vượng về tài sản.

2. Sự thịnh vượng về mặt tinh thần là sự phát sáng tài năng, tri tuệ cống hiến hữu ích cho đời sống của con người , được xã hội công nhận và tôn vinh.Sự cống hiến tài năng , trí tuệ đó phải cân bằng và tỉ lệ thuận với niềm an lạc và hạnh phúc của cá nhân người  đó.

Bill Gate, Warren Buffet , Mark Jackerburg, Oprah Winfrey ,Holmes .... đã đạt được cuộc sống thịnh vượng toàn diện, .Họ đang sống cùng thời với chúng ta. Qua các phương tiện truyền thông hiện đại, bạn dễ dàng tìm hiểu học hỏi lịch  sử phát triển cá nhân của họ và tất cả những gì họ đang làm để duy trì cuộc sỗng thịnh vượng đó .

II. LUẬT HẤP DẪN:

BẠN NHƯ MỘT THỎI NAM CHÂM HÚT VỀ PHÍA BẠN BẢN CHẤT CỦA NHỮNG GÌ BẠN NGHĨ VÀ CẢM NHẬN.

" Luật hấp dẫn luôn luôn phản ánh những gì bạn có trong tâm trí , nên chính xác khi nói rằng bạn sáng tạo nên hiện thực của chính mình. Tất cả những gì bạn trải nghiệm được thu hút đến với bạn vì luật hấp dẫn đang đáp ứng những ý nghĩ  mà bạn đưa ra.Dù bạn nhớ lại điều gì đó từ quá khứ , quan sát hiện tại hay tưởng tượng điều gì đó về tương lai, ý nghĩ mà bạn đang tập trung sẽ kích hoạt những rung động bên trong bạn , là luật hấp dẫn đáp ứng lại nó ."

                                                                                                         ( Theo Esther và  Jerry Hichs)

 Tác giả  người MỸ của nhiều cuốn sách  nổi tiếng trên thế giới -Sandra Anne Taylor-  khẳng định " Luật hấp dẫn phát biểu rằng chúng ta chỉ có thể hút cùng loại năng lượng mà chúng ta phát ra  về chính chúng ta.Nó dựa trên nguyên tắc lượng tử mà mọi thứ - bao gồm cả con người -phát xạ ra sức mạnh này. Trên thực tế, vũ trụ điền đầy bởi những rung động mà các nhà khoa học gọi là "chuỗi năng lượng. Nó luôn vận động xung quanh chúng ta, phát ra từ chúng ta và tất cả bao quanh chúng ta theo đúng nghĩa đen.Dù chúng ta có nhận ra nó hay không thì mỗi chúng ta vẫn là một phần của quá trình trao đổi và mở rộng cực lớn của lực này xảy ra trong vũ trụ từng ngày , từng giờ, từng phút.

III. LUẬT NHÂN QUẢ :

AI NUÔI DƯỠNG Ý ĐỊNH - NĂNG LƯỢNG - GÌ THÌ NGƯỜI ĐÓ SẼ TRẢI NGHIỆM KẾT QUẢ CHO Ý ĐỊNH ẤY NHƯ LÀ MỘT SỰ ĐẢO NGHỊCH NĂNG LƯỢNG QUAY VỀ VỚI CHÍNH NGƯỜI ĐÃ SINH RA NÓ, DÙ " THAY HÌNH ĐỔI DẠNG " QUA BAO NHIÊU KIẾP ĐỜI.

"Bạn nhận được từ thế giới những gì bạn trao cho thế giới. Người thù ghét người khác sẽ trải nghiệm sự thù ghét từ người khác, người biết yêu thương sẽ trải nghiệm tình yêu thương đáp lại.Luật nhân quả khác với luân thường đạo lý ở đời.Đạo lý là chuẩn mực phép tắc đối nhân xủ thế do con người tạo ra nhưng vũ trụ không phán xét dựa theo những chuẩn mực này. Luật nhân quả giữ vai trò như một người thầy dạy chúng ta về tinh thần trách nhiệm."

                                                                                                                      (Gary Zukar)

Mối quan hệ nhân quả dựa trên luật hấp dẫn,luật hấp dẫn đúng với mọi cấp độ vi mô và vĩ mô.Trong lĩnh vực tâm linh, luật hấp dẫn được Sal Rachel phát biểu như sau: "Các linh hồn có xu hướng hấp dẫn những người khác có rung động tương tự hoặc họ hấp dẫn những linh hồn là hoàn hảo và phù hợp cho việc phản ánh lai cái mà họ cần học. Khi các linh hồn được mang đến cùng nhau có rung động tương tự, nhưng có rất nhiều bài học để học và dạy từ  nhau thì mối quan hệ này là quan hệ  nghiệp."

IV. LUẬT  VÔ THƯỜNG:

NHỜ CÓ LUẬT VÔ THƯỜNG MÀ XÃ HỘI LOÀI NGƯỜI MỚI PHÁT TRIỂN VÀ NĂNG ĐỘNG,CÁI CŨ LUÔN ĐƯỢC THAY THẾ BẰNG CÁI MỚI ĐÔI KHI TỐT ĐẸP HƠN NẾU CON NGƯỜI BIẾT CHỌN LỌC.

Vô thường nghĩa là không thường còn,không có sự vật hiện tượng nào mãi mãi ở yên trong một trạng tháo nhất định mà luôn luôn thay đỏi hình dạng đi từ trạng thái hình thành đến biến dị rồi tan rã.Các giai đoạn thay đổi đó bao gồm : thành - trụ- hoại- không hay  sanh - trụ - dị - diệt .Tất cả các sự vật trong vũ trụ từ nhỏ như hạt cát đến lớn như trăng sao đều phải tuân theo bốn giai đoạn ấy nên gọi là luật vô thường.

Khoa học đã chứng minh rằng trong thân thể ta, các tế bào luôn thay đổi và trong mỗi chu kỳ 7 năm, các tế bào cũ hoàn toàn đổi mới.Sự thay đổi ấy làm cho thân người  lớn  lên ,  già đi  và chết.Thân năm trước không phải là thân năm nay, thân ban mai không phải là thân buổi chiều, mỗi phút , mỗi giây trong thân thể ta đều đang có sanh và diệt .

Luật vô thường chi phối tất cả, chẳng những thân , tâm mà hoàn cảnh xung quanh như ruộng vườn, lâu đài, thành quách,cho đến sơn hà đại địa cũng vô thường.Đọc sử sách , ta thấy bao cảnh " bãi bể nương dâu"," vật đổi sao dời", bao triều đại chuyên chế hùng mạnh  với những vạn lý trường thành , kim tự tháp, lâu đài, dinh thự nguy nga , tráng lệ, kiên cố ... rồi cũng đến ngày :

                                                      " Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo

                                                         Nền cũ lâu đài bóng tịch dương "

                                                                                                                   ( Bà  huyện Thanh Quan)

V. LUẬT CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG:

CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG LÀ QUI LUẬT LỚN NHẤT CỦA VŨ TRỤ VÀ CŨNG LÀ QUI LUẬT SINH TỬ CỦA MỖI CON NGƯỜI, CỦA QUỐC GIA, DÂN TỘC . MẤT CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG LÀ MẤT HẾT SỨC KHỎE VÀ SỰ THỊNH VƯỢNG CỦA CUỘC SỐNG.

 Vũ trụ  luôn cân bằng bởi hai sức mạnh vừa đối nghịch nhau vừa bổ sung cho nhau nằm trong hệ sinh thái tự nhiên của mọi môi trường sống : động vật / thực vật, nước / lửa, nóng/ lạnh , sáng/ tối , trắng / đen,cứng/ mềm, nhanh/ chậm, thanh khí/ trược khí,  hiền / dữ , sống/ chết, ngày/ đêm, nam/ nữ, trời / đất...Hai sức mạnh đối nghịch này gọi là âm và dương, nhờ đó sự sống được duy trì và tiến hóa.

 

CHƯƠNG II. NHỮNG YẾU TỐ CHÍNH LÀM NÊN SỰ THỊNH VƯỢNG BỀN VỮNG VÀ MỐI LIÊN HỆ CỦA CHÚNG VỚI CÁC QUI LUẬT TỰ NHIÊN.

I. Cơ sở của sự thịnh vượng bền vững.

Sự thịnh vượng nếu được tạo ra bằng cách di chuyển các đối tượng sở hữu từ nơi này đến nơi khác chỉ là sự thịnh vượng nhất thời. Lịch sử nhân loại đã có nhiều khoảng thời gian dài, con người giành giật các quyền sở hữu bằng cách phát động chiến tranh nhằm phân chia lại quyền sở hữu , nhưng kết cục con người có gì ngoài sự tan rã các cộng đồng dân tộc và những vết thương chiến tranh kéo dài mà con người phải mất rất nhiều thời gian để chữa lành.

Vài thập niên gần đây, cộng đồng những nhà lãnh đạo quốc tế nói nhiều đến sự  hợp tác để thịnh vượng như " khối thịnh vượng chung châu Âu" , hiệp hội ASEAN, khối G7, ...Nhưng chỉ nói đến sự thịnh vượng chung chung và đánh giá nó thông qua sự thịnh vượng của toàn xã hội chủ yếu được đo đạc qua tốc độ tăng trưởng kinh tế mà không chú trọng đến chỉ số hạnh phúc của người dân.

Liệu có một xã hội thịnh vượng nếu mỗi cá nhân trong xã hội đó chưa nhận thức đầy đủ và phấn đấu cho sự thịch vượng của chính mình?Chính xác là nếu mỗi cá nhân chưa tự giác phấn đấu để đạt được những tiêu chuẩn về sự thịnh vượng của mình thì không có  xã hội thịnh vượng. Một xã hội thịnh vượng phải được  taọ nên  bởi nhiều cá nhân thịnh vượng.  Cụm từ " dân giàu nước mạnh" là để khuyến khích cho ý tưởng làm giàu cuả mỗi cá nhân. Một cách có ý thức, mỗi cá nhân phải hoạch định ra lộ trình thịnh vượng của chính mình để bắt kịp và hòa vào dòng chảy thịnh vượng chung  của xã hội.Một xã hội thịnh vượng là một xã hội có nền kinh tế phát triển tốt, có đời sống chính trị lành mạnh và nhân dân có hạnh phúc. Xã hội thịnh vượng phải  được tạo ra bởi những con người có ý thức sâu sắc , rõ ràng về các tiêu chuẩn của sự thịnh vượng, có lộ trình thực tế từng bước tạo ra sự thịnh vượng bền vững trong suốt cuộc đời. 

Như vậy, cơ sở  của sự thịnh vượng  bền vững là giá trị , năng lực, là vẻ đẹp từ sự phong phú về trí tuệ và tâm hồn của con người cá nhân.

1.Tâm hồn  phong phú của con người-động lực cơ bản tạo ra sự thịnh vượng.

Chúng ta biết đến Michelangelo,Leonardo De Vinci,Picasso, Haydon, Beethoven , Bach ... những tâm hồn đã làm rạng rở  Châu Âu . Nước Mỹ liệu có hùng mạnh và giàu có nếu không thiếu những danh xưng vĩ đại như: Leland stanford,Andrew Carnegie, Herry Ford, Rockefeller, Bill Gates, Larry Page, Sergey Brin , Mark Zuckerberg....mà năng lực sáng tạo bắt nguồn từ tâm hồn khao khát thay đổi đời sống nhân loại theo hướng ngày càng tiến bộ . Liệu Singgapore có trở thành con hổ châu Á nếu thiếu một tâm hồn vĩ đại như Lý Quang Diệu ? Từ thực tế sống động trên đi đến kết luận: dân tộc nào muốn phát triển thì mỗi con người phải biết trân trọng đời sống tâm hồn của mình,chăm sóc và hoàn thiện nó , để dến lượt mình  ,tâm hồn ấy lại trở thành sự mách bảo , sự hướng dẫn để con người vượt qua những đầm lầy nhận thức vươn tới đỉnh cao của sự thịnh vượng.

Rèn luyện con người là tiệm cận đến tâm hồn,đến sự phát triển tự nhiên của đời sống tâm hồn con người.Sự phong phú về phương pháp luận tạo ra nhiều cách khác nhau để người này tiếp cận với người khác.Nhưng khi con người tiếp cận với chính mình thì chỉ có một cách duy nhất , đối diện với chính tâm hồn mình , lắng nghe sự mách bảo của  trái tim .Muốn trái tim trở thành người dẫn đướng sáng suốt và tin cậy,thì tâm hồn phải phong phú , đa dạng về văn hóa,đa dạng vể học thuật , đa dạng về thưởng thức,gần gũi với thiên nhiên , gắn bó  với con người, yêu thương trân trọng mọi sự sống  trên trái đất.

Sai lầm lớn nhất của con người về mặt triết học là đòi hỏi xâu chuỗi mọi sự vật hiên tượng bằn tư duy logic  có ý thức mà không để tâm hồn tư nhiên làm viêc ấy. Ý thức thuần túy bao giò cũng tạo ra những chuỗi hạt thô kệch, còn đời sống tâm hồn thì tạo ra những chuỗi hạt cực kì duyên dáng.Hãy để tâm hồn tự động  tạo ra  sự liên kết các trí khôn lại hơn là cố gắng bằng phương pháp luận logic để xâu nó lại.Con người liên kết  tất cả các lẽ phải thông qua tình cảm của mình.Tình cảm con người vươn đến đâu, tạo ra sự liên kết đến đâu thì giá trị của con người hình thành đến đấy. Đây chính là lí do vì sao chọn luật nhân quả và luật hấp dẫn  làm phương tiện để xây dựng cuộc sống thịnh vượng.

Tâm hồn  là công cụ vạn năng giúp con người vượt ra khỏi ranh giới tự nhiên thông thường để tiến tới nhận thức hoàn chỉnh, để mường tượng và suy tưởng.Trí tưởng tượng , tình cảm , bản năng của con người dẫn con người đến những trạng thái nhận thức về những thứ mà con người chưa có kinh nghiệm.Chẳng phải  tất cả những trường hội họa nổi tiếng trên thế giới đều dạy về những tác phẩm mà những người tạo ra chúng chưa từng học ở một trường nào như thế sao ? Rõ ràng trường học chỉ là nơi nhân bản các kết quả sáng tạo vĩ đại mà con người ngẫu nhiên tìm thấy trên chặng đường vươn tới sự hoàn thiện .Chúng ta phải vận dụng phương pháp luận này để phá vỡ những giới hạn thông thường của nhận thức logic. Khi tâm hồn  chúng ta  chỉ hướng tới nhũng điều tốt đẹp như khỏe mạnh , giàu có , yêu thương , hạnh phúc  ... thì tâm hồn sẽ tự xâu chuỗi , liên kết với thế giới bên ngoài đáp ứng lại mong muốn của chúng ta , bằng cách đưa cho chúng ta những mách bảo ,những  chỉ dẫn để chúng ta hành động hiệu quả nhất. Đây chính là mối quan hệ biện chứng giữa  luật hấp dẫn và luật nhân quả với cuộc sống thịnh vượng bền vững.

2.Trí tuệ  sáng tạo -vũ khí hữu hiệu nhất cho hành trình chinh phục  cuộc sống thịnh vượng.

Không có sự thịnh vượng cho những kẻ mù lòa về trí tuệ và nhận thức,những kẻ đơn nguyên trong đời sống tinh thần.Con người không có trí tuệ ,  không có kĩ năng  vượt trội không thể có sự giàu có vật chất , đó là chưa nói đến sự phá hủy sự sống nhanh hơn do những hành động vô minh gây ra.Không có năng lực lao động trí tuệ con người không thể nhận biết được  các cơ hội phát triển thông qua sự sáng tạo. Trí tuệ sáng tạo là nguồn gốc của sự thịnh vượng bền vững, chân chính chứ không phải từ khai thác tài nguyên thiên nhiên. Mọi thứ tài nguyên trên trái đất khai thác mãi cũng cạn kiệt, chỉ có trí tuệ sáng tạo của con người càng dùng càng có nhiều hơn và tỉ lệ thuận với cuộc sống thịnh vượng.Khi trí tuệ tạo ra một ý tưởng sáng tạo có thể tạo ra bước ngoặt quyết định, định hình tương lai sự nghiệp của một người.Thành công không chỉ là  sự cần mẫn mà đòi hỏi  tư duy sáng tạo tìm ra những giải pháp đột phá không ngừng cải thiện đời sống xã hội. Muốn vậy , trước hết  phải có trí tuệ để nhìn thấy những lĩnh vực đang có nhu cấu cao chưa được đáp ứng, những sản phẩm dịch vụ thiết yếu chưa thực sự hoàn hảo. Tiếp theo phải có trí tuệ nghiên cứu , tìm tòi , tổng hợp phân tích bản chất  hoăc qui trình sản xuất , từ đó mới nhận ra những lố hổng ,hoăc khiếm khuyết cần bổ sung .Một khi con người nhận thức sâu sắc được luật vô thường , với trí tuệ nhạy bén, con người  xác định được thời điểm hoại diệt của một lĩnh vực đang tới gần , sẽ vận dụng trí tuệ sáng tạo để chủ động chuẩn bị một sự thay thế khác hiệu quả hơn, tiễn bộ hơn. Hay nói cách khác, con người sẽ sáng tạo ra một chu kỳ sinh trưởng mới cho sản phẩm , dịch vụ cũ đang tiệm cận sự lỗi thời hoặc phát minh  ra một yếu tố hoàn toàn mới, phù hợp hơn thay thế cho cái đã cũ không còn thích hợp nữa. Hãy nhìn vào lĩnh vực thời trang và công nghệ , hai lĩnh vưc hoạt động đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Nhà thiết kế thời trang và nhà lập trình không bao giờ ngừng tìm tòi sáng tạo , đổi mới để duy trì  thương hiệu  sản phẩm ở vị trí dẫn đầu thế giới tỉ lệ thuận với sự gia tăng tàì sản và  sống  đời thịnh vượng  trong nhiều thập niên  như :Bill Gates với Google, Stven Job với Apple , Bernard Arnault với  Louis Vuitton, Amancio Ontega với  Zara, Stefan Persson  với Hermes .

Cuộc chạy đua đến  thành công trong thời đại toàn cầu hóa, cạnh tranh gay gắt được quyết định bởi những ý tưởng sáng tạo , tư duy mới, cách làm mới,và biết cách phát huy sức mạnh vô hình từ những cơ hội chưa được sinh ra. Sự sáng tạo không có giới hạn, thời đại mới đang tạo ra vô vàn cơ hội  đạt dược cuộc sống thịnh vượng bền vững cho những người có trí tuệ sáng tạo nắm bắt được cơ hội do luật vô thường mang lại.

3.Ý chí và lòng quyết tâm - nhân tố đảm bảo đạt được cuộc sống thịnh vượng bền vững.

Hành trình đạt tới cuộc sống thịnh vượng là con đường dốc gập ghềnh,mà đích đến chỉ xuất hiện khi ta đủ ý chí để vượt qua và chấp nhận trả giá.Hầu hết những người thành đạt đỉnh cao đều trải qua những khó khăn , sai lầm , thất bại. Người thành công thường gặp nhiều thất bại hơn người bình thường,nhưng luôn kiên trì theo đuổi sau nhiều lần thất bại.Bí quyết của thành công là biết rút ra bài học từ thất bại. Khi đó thất bại sẽ trở thành hạt giống của thành công sau này. Cố thủ tướng tài giỏi của nước Anh Winston Churchill nhấn mạnh:"Tôi có thể tóm lược những bài học quý giá của cuộc đời mình bằng 10 từ :không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ bỏ cuộc ".Chỉ người đủ sức chấp nhận thất bại mới đủ sức để chiến thắng.Trong thất bại luôn tiềm ẩn cơ hội đối với ai có ý chí, biết rút ra những bài học thiết thực để tìm ra lối thoát sáng tạo.Herry Ford cho rằng thất bại chỉ đơn thuần là cơ hội để bắt đầu một cách thông minh hơn.Một lần nữa ở đây chỉ ra những trí tuệ sáng tạo luôn  biết tận dụng qui luật vô thường để nhanh chóng chấp nhân sự hoại diệt của cái không phù hợp , ngay lập tức bắt tay vào việc hình thành , hoàn thiện cái mới ưu việt hơn.

Nhà khoa học và phát minh nổi tiếng, cha đẻ của điện thoại Alexander Graham Bell nhấn mạnh  : "Thành công sẽ đến với những ai biết rõ mình muốn điều gì và không bao giờ bỏ cuộc cho tới khi đạt được điều đó."Ý chí và lòng quyết tâm là ngọn lửa của cuộc sống, là sức mạnh của tinh thần,là tài sản vô hình lớn nhất của con người.Những con người phi thường đều là những người đã  kiên trì vượt qua nhiều thử thách khó khăn nhất.Để đạt được điều phi thường họ dũng cảm dấn bước vào con đường mới, dám làm những việc họ chưa từng làm. Ý chí và lòng quyết tâm giúp phát huy tiềm năng to lớn trong mỗi con người.Thông điệp của Bill Gates  là :" Hãy theo đuổi việc bạn thích và quyết tâm đến cùng".

Sức mạnh cơ bắp của mỗi người là có hạn , nhưng ở người có ý chí sắt đá thì nghị lực là vô hạn, nghịch cảnh khiến họ thông minh mạnh mẽ hơn. Cựu thủ tướng Anh Benjamin Disraeli quan niệm:"Khi con người sống cùng mục tiêu của mình thì sớm muộn cũng sẽ đạt được mục tiêu đó, không có trở ngại nào có thể ngăn cản ý chí và lòng quyết tâm của con người".

Bạn thực sự nhận thức sâu sắc rằng bạn chỉ có một đời sống trong khoảng 100 năm .  Bạn không muốn cả đời mệt mỏi với nỗi lo cơm áo , bệnh tật , bạn không muốn bị giày vò khi phải từ chối nhu cầu chính đáng của những người bạn thương yêu nhất chỉ vì bạn lực bất tòng tâm.Bạn xác quyết rằng bạn nhất định phải sống một đời sống thịnh vượng, viên mãn đến hơi thở cuối cùng của cuộc đời.Bạn quyết định phải  cống hiến thật nhiều cho xã hội như một sự đền đáp cho sự có mặt của bạn trên thế giới này,rằng bạn có mặt ở đây với sứ mạng của một con người đại diện cho sự thịnh vượng bền vững của lớp người ưu tú nhất , văn minh nhất, tiến bộ nhất trong lịch sử nhân loại.Vậy bắt đầu từ chương sau chúng ta sẽ đặt những bước chân đầu tiên nhưng vô cùng quan trọng trong lộ trình đi tới cuộc sống thịnh vượng !

                                           ( Mời quý độc giả đọc  tiếp Chương III đã đăng phía dưới)

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết SỐNG ĐỜI THỊNH VƯỢNG - LỜI NÓI ĐẦU, CHƯƠNG I, CHƯƠNG II.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính