Sức khỏe & Làm đẹp

Những ký hiệu nhựa bạn cần phải biết

ReadzoNhững chai lọ bằng nhựa thường ghi ký hiệu ở dưới đáy chai, những ký hiệu này sẽ cho bạn biết chai nhựa đó có nên tái sử dụng hay không vì những độc tố nguy hại

Elizabeth Tong

Elizabeth Tong

09/10/2015

1059 Đã xem

Trong cuộc sống hàng ngày, chai lọ bằng nhựa thường được chúng ta tận dụng để đựng đồ uống. Tuy nhiên không phải chai lọ nhựa nào cũng được khuyên dùng để TÁI SỬ DỤNG. Những ký hiệu được ghi ở đáy chai lọ nhựa chính là những thông tin cần thiết bạn phải nắm rõ trước khi quyết định có nên tái sử dụng chai lọ nhựa hay không. 

Các ký hiệu như HDP, HDPE hay PP mà bạn thấy ở đáy chai chứng tỏ rằng loại chai nhựa đó có thể an toàn để tái sử dụng vì nó không chứa bất kì một hóa chất độc hại nào.

Chắc chắn rằng phần lớn các bạn sẽ bất ngờ với những thông tin ở dưới đây.

Nếu bạn thấy dưới đít chai có ký hiệu PET hoặc PETE thì ĐỪNG NÊN tái sử dụng

Đây là ký hiệu của loại chai chỉ sử dụng duy nhất một lần, nếu tiếp tục sử dụng, có nguy cơ bên trong chúng sẽ chảy các kim loại nặng và hóa chất ảnh hưởng tới sự cân bằng hormone trong cơ thể. Ngoài ra, loại chai làm từ vật liệu này rất khó vệ sinh, dễ dàng sinh ra vi khuẩn, đặc biệt, Terephthalates Polyethylene có thể rỉ ra một chất gây ung thư. Do đó, sau khi sử dụng, bạn nên vứt đi những chai nước có ký hiệu này, không nên tái sử dụng lại nhé.

HDP hoặc HDPE là những ký hiệu nhựa không có hóa chất độc hại

Nhựa HDPE la là loại nhựa cứng được sử dụng để sản xuất bình sữa, bình đựng chất tẩy rửa, dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa. Nhựa HDPE là một trong những loại nhựa tái chế phổ biến và an toàn nhất trong tất cả. Đây là loại nguyên liệu làm chai nhựa mà các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn khi mua.

Hãy tránh xa chai lọ nhựa có ký hiệu PVC hoặc 3V

Hãy tránh xa tất cả các loại chai nhựa mà trên thân có 2 ký hiệu này. Nếu không may sử dụng phải, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nội tiết tố trong cơ thể của bạn. Đây là loại nhựa mềm, dẻo được sử dụng làm bao bì thực phẩm, đồ chơi trẻ em và vật nuôi, ống nhựa, phụ tùng cho ống dẫn nước… Do đó, rất độc hại. Vì sự an toàn của sức khỏe, hãy nói không với các chai nước, vật dụng có ký hiệu này.

 

LDPE không được sử dụng trong sản xuất chai nước, túi nhựa.

Mặc dù không rỉ ra bất kỳ hóa chất nào trong quá trình sử dụng nhưng vật liệu LDPE không được sử dụng trong sản xuất chai nước, túi nhựa. Loại nhựa này được tìm thấy ở một sốt chi tiết trong đồ nội thất, quần áo hoặc túi xách.

Hãy yên tâm với chai lọ nhựa có ký hiệu PP 

PP là từ viết tắt cho tên polypropylene plastic, loại nhựa cứng, rất nhẹ và có khả năng chịu nhiệt tuyệt vời. Thùng, chai nhựa, hộp đựng thức ăn, ống hút… do đó, hoàn toàn an toàn để bạn tái chế hay sử dụng. Hãy an tâm khi chai nước, vật dụng của bạn có ký hiệu này nhé.

Hãy nói không với các loại chai nhựa ký hiệu PS

Hãy nói không với các loại chai nhựa, đồ dùng làm từ loại vật liệu PS này. Polystyrene là loại nhựa rẻ tiền, có khả năng rỉ ra chất sinh ung thư nếu bạn tái chế sử dụng nhiều lần. Các vật dụng sử dụng một lần thường được làm từ nhựa PS như bao xốp, ly uống nước, cà phê hoặc vỏ bọc thức ăn nhanh.

Ký hiệu PC hoặc không có ký hiệu

PC (poly carbonate) đây là loại nhựa nguy hiểm nhất, dễ dàng sinh ra chất gây ung thư, vô sinh BPA. Tuyệt đối không tái chế khi trên thân chai nước của bạn có ký hiệu PC này. Vì sự an toàn của sức khỏe, hãy nhanh chóng kiểm tra chai nước, các vật dụng bằng nhựa của bạn trước khi mua hoặc tái chế sử dụng.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những ký hiệu nhựa bạn cần phải biết

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính