Kỹ năng sống

3 người bạn cần tha thứ trong cuộc đời

ReadzoHãy học cách tha thứ cho gia đình, chính bạn và kẻ thù để thấy rằng cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp.

Butterfyly

Butterfyly

11/10/2015

2447 Đã xem

Ai cũng biết rằng việc tha thứ cho một người thật là khó, nhất là khi họ lại làm tổn thương mình và có những hậu quả nghiêm trọng. Thế nhưng, khó không phải là không làm được, điều quan trọng rằng chúng ta phải rèn luyện và luôn duy trì những suy nghĩ tích cực rằng, tha thứ cho một ai đó sẽ khiến cuộc sống của mình thoải mái và vui vẻ hơn.

 

 

Hán văn cổ đã từng ghi lại câu nói khi Hàn Sơn hỏi Thập Đắc rằng “Trong thế gian có người phỉ báng ta, nhục mạ ta, chê cười ta, coi thường ta, chà đạp ta, vậy thì ta phải đối xử thế nào?”

Thập Đắc cười nói: “Ta chỉ cần nhẫn hắn, nhịn hắn, nhường hắn, tránh hắn, cung kính hắn, đừng để ý đến hắn, chờ mấy năm sau hãy gặp lại hắn.”

Rõ ràng những lúc như vậy, việc tha thứ nếu làm được chúng ta sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều. Không hại người, không hại ta, coi mọi việc diễn ra bình thường để thấy rằng, đôi khi bỏ qua những thứ mà ta cho rằng rất nghiêm trọng dường như lại không khó. Phải đến khi nào bạn thực sự “làm ngơ” được lỗi sai của người khác với chính mình, lúc đó bạn mới thực sự thấy được việc tha thứ, tha thứ hoàn toàn cho một ai đó là điều rất đáng quý.

 

3 người bạn cần tha thứ trong đời

 

Nếu cả cuộc đời này, mỗi người dùng chính tâm của mình để tha thứ cho 3 người sau đây, cuộc sống sẽ hạnh phúc vô bờ bến.

 

1. Tha thứ cho chính bản thân mình

 

Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, thế nên sẽ luôn có những sai lầm xảy ra và chắc chắn cũng chẳng bao giờ tất cả mọi người xung quanh đều đồng ý với những gì bạn làm và bạn nói.

 

 

Thế nên hãy chấp nhận rằng sẽ có những lúc bạn làm người khác tổn thương, thậm chí ghét bỏ. Họ có thể hiểu lầm hoặc hiểu đúng về bạn. Nếu cứ đắm chìm trong sự hối hận và trách móc bản thân trong một thời gian dài, bạn sẽ dần trở nên bi quan, mất tự tin khi làm mọi thứ và theo luật hấp dẫn, dần dần những thứ không may mắn sẽ bủa vây bạn.

Thay vì như vậy, hãy chấp nhận những khuyết điểm, ghi nhận đóng góp của mọi người và chủ động sửa lỗi. Hãy cho bản thân những lúc vấp ngã, sai sót để biết rằng bản thân bạn còn nhiều thứ phải cố gắng và hoàn thiện.

 

 

2. Tha thứ cho những người đối đầu với bạn

 

Những người đối đầu với bạn có thể là đồng nghiệp, bạn bè hay bất cứ ai ngoài xã hội đố kỵ với những gì bạn có, hay đơn giản họ cảm thấy không ưa bạn. Xã hội ngày càng phức tạp khiến bạn dường như không phân biệt được ai thật, ai giả, ai sẽ làm hại mình và ai sẽ tốt với mình; thực sự mình có bao nhiêu kẻ thù và ai sẽ là kẻ thù tiếp theo… Nếu cứ mãi đưa bản thân vào tình trạng ngờ vực, dè chừng và biến những người bạn không hài lòng trở thành địch thủ thì kẻ thù của bạn sẽ khó mà đếm hết được.

 

 

Sẽ không có những người trái suy nghĩ với bạn, bàn tán về bạn sau lưng, thậm chí phỉ báng và dùng những lời không hay để “dìm” bạn xuống trước sếp.  Những lúc này, cho dù bạn là người thiên hướng yên bình hay sẵn sàng xông lên đòi lại công bằng thì bạn cũng sẽ khó mà đối đầu lại được. Một vòng tròn cứ luẩn quẩn và cải hai đều mệt mỏi, mà thực tế, người mệt mỏi nhất lại là bạn.

Hãy dùng tâm để tha thứ và đối đãi. Hãy kiềm chế sự phẫn nộ và tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ lại có những hành vi như vậy với bạn. Mọi thứ xảy ra đều có lý do và lý do trước hết phải đi từ bản thân mình. Đừng lựa chọn oán hận và trả thù người khác bằng chính những gì họ đã làm với bạn để rồi chính bạn lại tự chuốc lây ưu phiền, khổ não.

 

 

3. Tha thứ cho gia đình

 

Không hiếm khi bố mẹ, anh chị em và họ hàng sẽ làm bạn phật ý. Những quyết định chọn trường đại học, nghề nghiệp, hôn nhân …. có thể bạn sẽ không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình, cho dù rằng những gì bố mẹ chèo lái đều muốn tốt cho bạn. Hiểu và chấp nhận thực tế này sẽ giúp bạn nghĩ sâu hơn, thoáng hơn và biết ơn bố mẹ vì những lần bố mẹ phản đối. Không ai dám chắc rằng những lựa chọn hôm nay đều đúng cho ngày mai nhưng một điều chắc chắn rằng bố mẹ luôn là người không bao giờ làm hại bạn.

 

 

  • Tha thứ cho một người khó lắm. Khó là bởi vì bạn chưa thử.
  • Tha thứ cho một người dễ lắm. Dễ là khi bạn đã hành động và tha thứ bằng tâm của mình.
  • Tha thứ để hàn gắn, để cho nhau tình yêu thương và để thấy rằng, ai cũng có những lầm lỗi. 

Hãy học cách tha thứ ngày hôm nay và bạn sẽ thấy cuộc sống còn rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ bạn.

 

Mây Trắng

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 3 người bạn cần tha thứ trong cuộc đời

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính