Cuộc sống và xã hội

Bạn "vẽ" gì trên facebook hôm nay????

ReadzoCái gì cũng có tính hai mặt của nó, chúng ta khai thác tốt thì chúng ta có lợi, lạm dụng quá bao giờ cũng có hại. Facebook là một ví dụ điển hình nhất

Cua bể

Cua bể

12/10/2015

543 Đã xem

Bạn “vẽ” gì trên facebook hôm nay????

Thời gian gần đây, công nghệ phát triển, khoa học hiện đại các loại máy móc thiết bị thông minh ra đời hàng loạt nào là iphone 5, iphone 6, “6plớt”, đang dần tiến đến 7 và hơn thế nữa. Nhiều khi rảnh rỗi vài phút, tôi lại nhớ thì ra mình còn chưa dùng đến iphone 3 mà người ta đã tạo ra đến iphone 6. Đúng là thời đại của công nghệ, thời đại của sự sáng tạo của những phát minh. Điện thoại thông minh tiến đến thì ứng dụng cũng “thông minh” cũng tiến vào. Đấy, cái thời còn dùng điện thoại “cục gạch” 1280 thì có được bao nhiêu người quan tâm đến cái gọi là facebook chứ thế mà bây giờ người người nói về facebook, nhà nhà nói về facebook, rảnh rỗi lướt facebook, bận bịu cũng vẫn cố lướt cho được cái facebook vài phút.

Có lẽ tôi đang nói hơi nhiều sang cái mảng điện thoại rồi, mảng này tôi không rành cho lắm vì thế nói đến đây thôi. Các cụ ta có câu “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe” thế nên sự tiến bộ và dự kiến tương lai phát triển của công nghệ, của các dòng điện thoại cao cấp thì có lẽ tôi sẽ chờ nghe những siêu nhân trong ngành người ta nói vậy.

 Trở lại với facebook, cụm từ được nhắc đến mỗi nơi, mỗi ngày. Quãng thời gian vừa rồi có thể nói là sự lên ngôi của facebook – một website với số lượng thành viên đi từ hữu hạn đến vô hạn. Theo tìm hiểu sơ bộ về facebook thì hiện tại mạng xã hội này đang có số lượt truy cập đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau ông hoàng google bởi số lượng thành viên đã là một dãy số dài đến 9 chữ số. Trẻ em có, người già có, thanh niên, trung niên, thiếu niên đủ cả, ngay đến cả một học sinh lớp 1 cũng có thể có tài khoản facebook để “truy cập” theo thời đại.

Hàng ngày các loại tâm trạng, các loại cảm xúc, các địa điểm, các khu vui chơi giải trí đều được đăng trình trên làng “Phây”. Nói là chia sẻ cũng đúng mà nói là khoe khoang cũng chẳng sai kẻ lắm tiền khoe theo kiểu lắm tiền, kẻ lắm tình thì lại khoe theo kiểu lắm tình, nói chung “đẹp” gì khoe nấy. Facebook mà, bao nhiêu phần trăm là sự thật trên các chia sẻ đó hầu như chẳng mấy người quan tâm cả thế nên khoe gì chẳng được, đâu có ai kiểm chứng tính đúng sai của nó cơ chứ.

 Tôi nói facebook có thể là giả đấy, nhưng ảnh hưởng của nó thì lại là thật. Bạn bức xúc một vấn đề trong cuộc sống, bạn đem nó quăng lên cái sàn “phây” ấy, lập tức các loại “còm men” chia sẻ, quan tâm ùn ùn kéo đến, thật lòng có, mua vui có, hóng chuyện có…tóm lại đủ cả. Dù là loại nào đi chăng nữa thì nó cũng phần nào giúp “tác giả” của tâm trạng đó được giải tỏa. Các anh hùng bàn phím không bao giờ biến mình thành kẻ vô dụng. Sẽ chẳng ai quan tâm nhiều đến lời người khác nói, bởi đây chỉ là sân chơi, rồi thì những thứ đó sẽ chết ngấm theo cái cảm xúc của tác giả thôi mà, thế nên tại thời điểm đó ai thể hiện tốt người đó là anh hùng. Đấy, facebook ảo đấy, nhưng chẳng phải người cần giải tỏa thì cũng giải toả được rồi, kẻ hóng chuyện mua vui cũng đã có vấn đề để bàn tán, chẳng phải đồ giả mà ảnh hưởng thì là thật sao, rồi chưa kể là những kẻ quen biết đánh giá này kia, nhân phẩm, tính cách, con người đủ cả….nhưng mấy ai quan tâm đến vấn đề này cơ chứ.

  Tôi chẳng nhận xét facebook là tốt hay xấu cả bởi nếu nói tốt thì cũng là tốt, thông qua nó, con người ta có thể kết nối đựoc với nhau, quan tâm nhau hơn, hiểu và chia sẻ cho nhau hơn. Hai người bạn có thể một người cở cực bắc quả địa cầu, một người ở cực còn lại đấy nhưng nhờ có facebook họ biết được đối phương đang làm gì, đang ở đâu, đang nghĩ gì, cảm xúc ra sao, đang thành công hay thất bại thế nào… nói chung là cả tất cả giày đều biết cả. Thế nhưng nói nó là xấu cũng không phải không có lý do, ví dụ như này: Học sinh trong giờ học cũng lướt “phây”, nhân viên trong giờ làm cũng lướt phây” ai dám nói nó không ảnh hưởng đến chất lượng công việc, chất lượng học hành cơ chứ. Cái gì quá cũng là xấu, là không tốt cả mà.

Facebook còn như một cái túi thần kì, chỉ một vài cái gõ lạch cạch, một vài cú lướt cú chạm lập tức hô biến ác quỷ thành thiên thần. Có kẻ cả ngày cãi lời người lớn, cãi bố như chém chả cãi mẹ như băm viên thế mà trên cái tường “phây búc” thì cái loại yêu thương nào cũng có, yêu thương nó cứ sổ ra tồng tộc, nào là con yêu bố nhiều như oxi trong không khí, con yêu mẹ nhiều như nước biển ở đại dương. Quái đản, không hiểu những kẻ đó nghĩ gì. Theo như định nghĩa hơi mơ hồ chung chung của cư dân trên mạng thì kẻ đó được gọi là “thanh niên sống ảo”. Đúng, ảo diệu quá, thần kì quá. Còn có kẻ suốt ngày quanh quẩn xó nhà xó bếp, nằm ườn ra đấy chẳng chịu vận động, động não, cả ngày chỉ nghĩ xem mình đăng gì hôm nay, ảnh tự sướng đứng ở chỗ nào thì đẹp, góc nào thì sang thế mà lên phây búc chém mưa chém gió ầm ầm nào là bạn muốn thành công bạn phải thế lọ, bạn phải thế chai, kể cũng buồn cười. Chưa hết, còn có những bố máu liều nhiều hơn khối óc, cả ngày lăm le cầm dao chém chỗ nọ, cầm gậy đập chỗ kia thế mà lên facebook thoắt cái đã biến thành mấy anh chàng nhẹ nhàng hơn thiếu nữ, một câu đường lối nọ một câu chủ nghĩa kia, mỗi tội câu từ lủng củng, lỗi chính tả sai be bét đến là châm biếm.

Đấy, facebooke đấy, mỗi ngày có hàng trăm hàng ngàn kẻ đẹp lung linh như bình minh buổi sớm xuất hiện, kể mà bọn này ra đời thực sống thì tốt biết bao, xã hội hẳn sẽ bình yên và hạnh phúc hơn nhiều. Mỗi ngày thay vì phải nghĩ xem mình nên thể hiện cái gì trên facebook, nên chứng tỏ bản lĩnh ra sao, oai oách thế nào thì nên dành cái thời gian đó nghĩ xem làm sao để học cho tốt, để quan tâm đến những người thân xung quanh được nhiều hơn, để nâng cao kiến thức cho thật rộng. “Thời gian là vàng”, cuộc đời này ngắn lắm, có thể quan tâm nhau được bao nhiêu thì nên tranh thủ quan tâm chứ đừng mang vàng bạc tung ra ngoài phí phạm như thế.

Create by: Cua bể

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bạn "vẽ" gì trên facebook hôm nay????

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính