Tâm sự

Tôi đã sai lầm khi dùng tiền báo hiếu cho mẹ

ReadzoTôi lo kiếm tiền mà quên mất mẹ, tôi đã sai lầm khi nghĩ rằng tiền có thể thay thế tình cảm yêu thương của tôi dành cho mẹ.

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

13/10/2015

2754 Đã xem

Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo khó, cha mẹ tôi suốt ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà vẫn không đủ cái ăn nên gia đình suốt ngày lục đục chẳng yên. Năm tôi lên năm tuổi, cha tôi lạnh lùng bỏ mẹ con tôi côi cút, cùng người phụ nữ giàu có khác lên thành phố sinh sống.

Từ đó mẹ con tôi đã nếm trải biết bao khó khăn, cực khổ của cuộc đời. Thấy mẹ vất vả, suốt ngày làm thuê, làm mướn kiếm tiền, tôi càng căm giận người cha vì tiền mà phụ bạc tình nghĩa của mẹ con tôi. Tôi thề sau này học giỏi, kiếm nhiều tiền, xây nhà đẹp cho mẹ sống trong sung sướng.

Ra trường, tôi xin việc khắp nơi nhưng không nơi nào nhận với lí do thiếu kinh nghiệm. Tôi buồn rầu, thất vọng chẳng dám về quê. Tôi ở suốt trên thành phố cả mấy tháng trời để xin việc mà thương, mà nhớ mẹ da diết, nhưng nếu về chưa có việc làm, chưa có tiền lo cho mẹ thì càng đau khổ hơn, thậm chí bị hàng xóm chê cười là con gái học chi cho nhiều cũng như không.

Tình cờ, tôi gặp anh, anh như “vị thần may mắn” xuất hiện cứu giúp đời tôi. Anh nhận tôi vào làm ở công ty mới thành lập của anh. Một thời gian tìm hiểu, tôi biết hoàn cảnh của anh cũng giống như tôi, xuất thân nghèo khó, quyết tâm làm giàu. Thế rồi, anh nói yêu tôi và muốn cưới tôi làm vợ. Tôi đồng ý không chút do dự. Vài tháng sau, đám cưới của chúng tôi diễn ra tưng bừng, rộn rã, mẹ tôi vui mừng nở mày, nở mặt với xóm làng.

Vợ chồng tôi quyết chung tay, góp sức phát triển công ty ngày một lớn hơn để có nhiều tiền lo cuộc sống và báo hiếu cha mẹ hai bên. Được thời cơ, công ty nhận rất nhiều dự án lớn, công việc liên tục không dứt. Cả năm trời tôi chẳng có thời gian về thăm mẹ, nhưng hàng tháng tôi đều gửi tiền về cho mẹ tiêu xài, đồng thời tôi gửi tiền nhờ người thân ở quê xây lại nhà cửa cho mẹ, sắm sửa đồ đạc, thuê người giúp việc không thiếu thứ gì. Tôi muốn mẹ sống trong sung sướng để bù đắp những tháng ngày mẹ sống cực khổ, thiếu trước hụt sau. 

Hôm nọ, tôi đang làm việc thì nhận được điện thoại ở quê báo mẹ bệnh nặng. Tôi lập tức bỏ hết công việc tức tốc về quê lo cho mẹ. Về đến nhà, mẹ nằm trên giường, khuôn mặt tiều tụy, hốc hác mà tôi đau đớn xiết bao. Mẹ nắm chặt tay tôi thì thào con về rồi, mẹ mừng lắm. Mẹ với tay lấy cái rương nhỏ trên đầu giường đưa cho tôi rồi thiếp đi. Tôi run run cầm cái rương, mở ra xem bên trong có rất nhiều tiền, mấy con búp bê đồ chơi thuở nhỏ của tôi cùng mấy tấm hình ngày cưới tôi chụp chung với mẹ và một lá thư. Tôi mở lá thư ra, những con chữ run run hiện lên trước mắt: “T à! Tiền con gửi chi nhiều vậy, mẹ biết làm gì cho hết. Mẹ nhớ con lắm, con làm gì mà ở miết trên thành phố không về vậy! Mẹ viết thư này đem ra bưu điện gửi con nhận được thì về với mẹ nghe con…”. Trời ơi! Tôi lo kiếm tiền mà quên mất mẹ, tôi đã sai lầm khi nghĩ rằng tiền có thể thay thế tình cảm yêu thương của tôi dành cho mẹ. 

Cứ đau buồn, hối hận mãi cũng không giải quyết được điều gì, tôi lập tức đưa mẹ vào bệnh viện tỉnh để trị bệnh cho mẹ. Tôi bỏ hết công việc làm ăn trên thành phố, vào bệnh viện chăm sóc mẹ chẳng rời. Những ngày mẹ hôn mẹ, tôi luôn ở kề bên, tôi nắm tay tỉ tê tâm sự với mẹ mọi chuyện trên đời, hi vọng mẹ có thể nghe thấy mà tỉnh dậy.

Rồi mẹ tỉnh dậy khi tôi đang mệt nhoài ngủ thiếp bên cạnh. Tay mẹ run run vuốt tóc tôi, tôi hạnh phúc vô bờ báo với mẹ rằng tôi đã có thai. Mẹ chưa nói được nhiều, nhưng nhìn nụ cười, ánh mắt lấp lánh yêu thương của mẹ là tôi mãn nguyện rồi. Khi nào mẹ xuất viện, tôi nhất định về quê sống để chăm sóc mẹ, bù đắp những tháng ngày tôi đã sai lầm mà nghĩ rằng có nhiều tiền sẽ báo hiếu được cho mẹ.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tôi đã sai lầm khi dùng tiền báo hiếu cho mẹ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính