Social

Trở thành tỷ phú USD chỉ với 2 đôla khởi nghiệp

ReadzoDung Tấn Trung khởi nghiệp chỉ với vỏn vẹn 2 USD có trong tay và trở thành tỷ phú khi mới bước sang tuổi 32.

Henry Nguyen

Henry Nguyen

13/10/2015

1458 Đã xem

Từ 2 bàn tay trắng làm nên cơ đồ

Với vẻ bề ngoài giản dị dễ mến, ông luôn xuất hiện với áo phông, quần kaki ông ai nghĩ đây là một doanh nhân. Dù là tỷ phú nhưng ông rất dễ gần gũi luôn chia sẽ những thành công, kinh nghiệm cho thế hệ đi sau học hỏi.

Năm 1985, khi mới đến Mỹ lúc đó ông mới 18 tuổi. Ông quyết định đi làm thêm kiếm tiền ăn học từ phụ giúp việc nhà, rửa chén bát, làm kỹ thuật viên máy tính ông đều đã trải qua trung bình ông làm thêm khoảng 30 giờ mỗi tuần. Mãi đến năm 1986 ông thi đậu vào trường Đại học Massachusetts (Boston)

Khi tốt nghiệp cử nhân ông quyết định tiếp tục lên cao học và trong giai đoạn bảo vệ luận án tiến sĩ gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. Ông phải dừng việc học để làm lấy tiền lo cho gia đình ở quê nhà. Năm 1992 ông hoàn tất chương trình tiến sĩ khoa học máy tính.

Năm 1994 ông được công ty Open Market Inc bổ nhiệm chức kỹ sư trưởng phụ trách biên soạn phần mềm điện tử. Ý tưởng kinh doanh khi ông tham gia hoạt động từ thiện tại chùa (Boston). Khi đó danh bạ điện thoại mọi người được đưa lên máy tính nên mỗi khi chùa có lễ lộc là ông được mời tham nhờ danh bạ điện thoại được lưu trữ trên máy.

Ông nghĩ tại sao mình không viết một phần mềm tổng hợp danh sách người Việt đưa lên máy tính, đỡ phải ghi chép và có thể truy xuất nhanh chống. Ông viết phần mếm chỉ với 3 ngày, ý tưởng ban đầu là phần mềm tự động tổng hợp thông tin từ các nguồn trên Internettheo yêu cầu người sử dụng.

Ông đã đến hàng chục công ty để bày tỏ ý tưởng và kêu gọi đầu tư nhưng chỉ nhận những cái lắc đầu. Họ khen ý tưởng độc đáo nhưng hỏi "ai sẽ sử dụng" mà chính bản thân ông cũng chưa thể trả lời được. Sau một thời gian thuyết phục ông được một quỹ đầu tư mạo hiểm của Mỹ chịu chi 3,5 tr USD cho dự án của ông.

Có vốn trong tay ông đã từ bỏ công việc hiện tại và thành lập cty OnDisplay vào năm 1995 hướng tới các khách hàng là những công ty chuyên kinh doanh qua mạng giúp người mua dễ dàng tiếp cận sản phẩm mong muốn.

Có vốn, có phần mềm nhưng Dung Tấn Trung không tìm được đầu ra cho sản phẩm do khi đó nhu cầu tổng hợp thông tin và kinh doanh qua mạng chưa phát triển. Khách hàng thường hỏi “chúng tôi biết làm gì với nó?”, ông chỉ biết lắc đầu. Khách hàng không có, số vốn 3,5 triệu USD cạn, nhân sự dần rời bỏ công ty. Để tồn tại, Dung Tấn Trung chấp nhận làm bất kể việc gì có tiền duy trì hoạt động. Công việc nhàm chán đôi lúc khiến Trung muốn bỏ cuộc. Thời gian đó, công ty luôn trong tình cảnh “giật gấu vá vai”.

Đến năm 1998, với sự bùng nổ Internet, hàng trăm nghìn Website ra đời và đây là lúc phần mềm của ông được mọi người quan tâm vì nó tự động cập nhật thông tin khách hàng, những thông tin cần thiết để họ tiếp cận những khách hàng tiềm năng.

Năm 1999 OnDisplay lên sàn giao dịch chứng khoán New York. Cty ông trở thành 1 trong 10 doanh nghiệp IPO (bán cổ phần lần đầu ra công chúng) thành công nhất của năm. Năm 2000 ông chuyển nhượng công ty thu gần 1,8 tỷ USD.

Giải pháp thanh toán trực tuyến được đem về Việt Nam

Tỷ phú bán thẻ điện thoại ở Việt Nam

Năm 2007, lần đầu tiên Dung Tấn Trung trở về Việt Nam sau nhiều năm lập nghiệp tại Mỹ. Ông quyết định trở về nướcđể thành lập cty CP hỗ trợ dịch vu Thanh toán Việt Phú (Mobivi), với sản phẩm thanh toán điện tử (ví điện tử). Nhưng khi tiến hành đưa sản phẩm ra thị trường thì các Công ty, DN chưa mặn mà vì ở Việt Nam quen dùng tiền mặt để thanh toán.

Ngày nay, với sự bùng nổ mạnh mẽ của CNTT, thương mại điện tử hiện là mảnh đất màu mỡ cho các cty chuyên kinh doanh, mua bán trực tuyến và sẽ thay thế cách mua sắm " đi đến chợ mới mua được hàng" bạn chỉ cần lên web lựa chọn sản phẩm rồi thanh toán trực tuyến hàng sẽ được giao tận nơi bạn yêu cầu.

Doanh nhân Dung Tấn Trung năm nay 48 tuổi, nổi danh cả ở Mỹ và Việt Nam, được nhiều tờ báo và tạp chí nổi tiếng như Forbes, Fortune, Financial Times, Wall Street Journal… vinh danh. Hiện ông là Tổng Giám đốc Cty CP Hỗ trợ Dịch vụ Thanh toán Việt Phú (Mobivi).

Trong triết lý kinh doanh của mình, Dung Tấn Trung luôn tâm niệm người có ý tưởng đầu tiên không có nghĩa sẽ thành công nhất. Do đó, trong thời gian ngắn nhất phải chiếm được thị phần lớn nhất nhằm tạo lợi thế, nếu không sẽ có người đi sau làm tốt hơn và vượt mình.

Đang hot

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Trở thành tỷ phú USD chỉ với 2 đôla khởi nghiệp

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính