Con người và cuộc sống

Mặt nạ!

Readzo“Thức lâu mới biết đêm dài, chơi lâu mới biết là người cố nhân”. Con người dù có che giấu tính cách của mình thế nào rồi cuối cùng sẽ lộ ra bộ mặt thật

La Lune

La Lune

13/10/2015

12672 Đã xem

     Con người vốn vì lợi ích sinh tồn, hầu như ai cũng mang trên mình ít nhất là một chiếc mặt nạ. Khi gặp bạn, họ thường đeo một chiếc mặt nạ giả. Đây là một hành vi có ý thức. Những chiếc mặt nạ chỉ thể hiện ra các góc độ mà bạn thích. Nếu bạn chỉ căn cứ vào những điểm này mà phán đoán sự tốt xấu của một người, từ đó quyết định mức độ giao tiếp với người đó thì bạn có thể mắc phải sai lầm.

     Nhiều khi chỉ sau lần gặp đầu tiên, bạn và người đó “Mới gặp mà như đã quen thân nhau từ lâu!” hay là “Không hiểu sao mình chẳng thích người này!” thì bạn cũng cần phải dành ra một khoảng trống, không nên để cho yếu tố tình cảm chủ quan tốt xấu được chen vào. Sau đó bạn hãy bình tĩnh quan sát hành vi của đối phương.

     Tục ngữ có câu: "Thức lâu mới biết đêm dài, chơi lâu mới biết là người cố nhân. Con người dù có che giấu tính cách của mình thế nào rồi cuối cùng sẽ lộ ra bộ mặt thật. Vì đeo mặt nạ là một hành vi có chủ ý nên lâu ngày sẽ tự mình cảm thấy mệt mỏi. Do vậy không còn cách nào khác cuối cùng đành tự tháo mặt nạ, từ đó tính cách thật cũng lộ ra. Nhưng người đó không hề biết rằng bạn đang kề bên bình tĩnh quan sát. 

     “Thời gian” sẽ giúp bạn rất dễ nhận ra được những loại người: không thành khẩn, nói dối, nói không đi đôi với hành động. Có người ngay từ lần tiếp xúc thứ hai, thứ ba hay thậm chí là lần đầu tiên đã bị ta hiểu thấu bên trong. Nhưng cũng có người mà chơi với họ 2-3 năm, con người thật của họ vẫn còn nằm trong vòng “bí mật”. Họ có tài che giấu hoặc có cái gì đó sâu kín bên trong làm cho ta không thể nào hiểu rõ được. Tiếp xúc với người lạ, giống như tiếp xúc với một miền đất mới, không nên quá vồn vã, nên lùi vài bước, dành cho mình thời gian để nghe ngóng, quan sát. Đây là cách bảo vệ bản thân tối thiểu nhất mà bạn cần phải làm, để tránh những điều đáng tiếc xảy ra với bản thân bạn.

     Dùng “thời gian” để nhìn người cũng có điểm tốt, nhưng cũng có lúc không đáp ứng được yêu cầu cấp bách. Cách thức nhìn người bổ ích mà bạn cũng có thể dựa vào là nghe ngóng từ mọi phía. Con người ta luôn phải giao tiếp với người khác, đồng thời bản tính dễ bị lộ ra bởi người thứ ba không liên quan. Nếu bạn nghe từ bạn thân của anh ta thì đương nhiên bạn chỉ nghe những lời nói tốt. Nếu nghe từ những đối thủ của anh ta, bạn sẽ nghe được những lời nói xấu. Tốt hơn, bạn nên hỏi những người không có quyền lợi hay lợi ích gì khi quan hệ với anh ta, không nhất định phải là đồng nghiệp, mà có thể là bạn cùng lớp, cùng xóm... ai ta cũng có thể hỏi. 

     Khi mà không có sự hiện diện của đối thủ trên vũ đài thì chiếc mặt nạ kia sẽ được gỡ xuống, lúc đó mọi người đều có cơ hội nhìn thấy bộ mặt của anh ta. Đáp án của mọi người sẽ có sự chênh lệch vì mỗi người đều có cách nhìn nhận tốt xấu không giống nhau. Bạn có thể tập hợp những điều nghe thấy lại, tìm ra những điểm tương đồng nhất, qua đó bạn sẽ có thể hiểu một cách khái quát về tính cách thật của anh ta. Điểm tương đồng giữa các nhận xét cũng có thể là điểm chủ yếu trong tính cách của anh ta.

     Con người ta hàng ngày không phải đang đeo những chiếc mặt nạ để đóng các vai và để biểu diễn trên sân khấu của cuộc đời hay sao? Do vậy kẻ tiểu nhân đang đeo mặt lạ nhiều khi làm bạn lầm tưởng đó là chính nhân quân tử. Kẻ ác đeo mặt nạ nhiều khi làm cho bạn nhầm tưởng đó là người lương thiện. Kẻ háo sắc đeo mặt nạ làm bạn tưởng nhầm là người đoan chính, tử tế.

     Những chiếc mặt nạ mà con người đang đeo làm chúng ta không thể đề phòng và lường trước được nhiều tình huống. Chúng ta đối nhân xử thế, tất nhiên không muốn làm hại đến ai, nhưng việc phòng ngừa người khác rõ ràng là điều cần thiết để tự bảo vệ mình. Do vậy khả năng nhận biết được những chiếc mặt nạ cũng là một kỹ năng sống quan trọng mà chúng ta cần rèn luyện.

     Biểu hiện của mỗi người là khác nhau, nhưng cho dù anh có cải trang thế nào, gặp phải thứ trong lòng yêu thích, anh ta sẽ vô thức và hiện rõ bộ mặt thật của chính mình. Do vậy kẻ háo sắc bình thường rất tử tế nhưng nhìn thấy người đẹp, hai mắt sẽ dán chặt vào người đẹp, ngôn từ thất thái. Kẻ thích đánh bạc bình thường không đam mê, nhưng nhìn thấy chiếu bạc không thể kìm nén được bản thân.

     Một cuộc đời là một vai diễn. Nhưng diễn thế nào để người ta cảm nhận cuộc sống mình thật ý nghĩa với người khác điều đó mới thật sự quan trọng. Không nên trốn lủi trong một chiếc mặt nạ để rồi “giăng câu” “vun chèo” vào mặt người khác. Mình ghét họ nhưng chưa chắc họ đã ghét mình đến như thế? Biết đâu đó là những điều lầm tưởng từ chính bản thân, để rồi tự mình đã hình thành dần một chiếc mặt nạ to hơn khuôn mặt thật.

     Nếu cởi bỏ đi chiếc mặt nạ thì thật tốt. Con người sẽ sống chân thành với nhau hơn, không ích kỉ, không lừa lọc… Nhưng tiếc thay cuộc sống cứ mãi chạy theo gánh nặng đồng tiền và còn nhiều thứ trách nhiệm trong mỗi một vai diễn. Vì thế người ta không thể cởi bỏ chiếc mặt nạ trên người mình xuống.

     Nhưng đến một lúc nào đó khi ta cảm thấy chán ghét bộ mặt giả tạo ấy, thì hãy giải thoát cho chính mình. Hãy sống chân thành và tin yêu nhau thì cuộc đời mới thật sự là hạnh phúc và ý nghĩa.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mặt nạ!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính