Tâm sự

Tự lập là không phụ thuộc

ReadzoTâm sự

Jack

Jack

01/11/2014

1961 Đã xem
Tag

Tự lập là điều cốt yếu để thành công

Việc dựa dẫm phụ thuộc vào người khác là không tốt chút nào. Sự phụ thuộc làm giảm đi những khả năng mà bản thân mình có thể làm được. Dần dà nó sẽ trở thành một thói quen xấu, thói quen này là sự lười nhác mà bản thân mình chỉ biết chờ đợi người khác đem đến cho mình. Khi ta tự lập thì ta có thể làm được nhiều việc hơn, mọi thứ bắt buộc đều phải qua tay bản thân mình và thực hiện nó vì chính bản thân mình. Vậy để bỏ đi tính thích phụ thuộc vào người khác mà bản thân mình muốn tự lập bản thân ta cần có những điều gì. Dưới đây tôi có một số quan điểm như sau :

 1. Bạn phải nên tự làm mọi việc của bản thân mình:
  Một ngày cuộc sống của bạn trải qua với khá là nhiều chuyện mà bản thân bạn bình thường không chú ý đến. Điều đầu tiên là bạn phải làm mọi thứ mà bạn cảm thấy cần cho bạn. Bạn không cần thiết phải phải làm công việc lớn lao gì. Chỉ cần bắt đầu bằng những việc nhỏ và dần dần làm những điều khó hơn. Ví dụ như việc đi chợ hay đến một cửa hàng nào đấy bạn luôn đi cùng một đứa bạn nào đấy, thay vào đó bạn hãy thử đi một mình và học cách tự mình trả giá cho những món đồ mà bạn muốn mua. Điều chủ yếu là bạn cần có lòng kiên trì để taoh một thói quen mới cho mình. Làm những điều tương tự như vậy mãi rồi cũng thành quen. Bạn sẽ làm được thôi.
   
 2. Bạn cần biết rõ mình làm được những điều gì, những mặt tích cực của bản thân:
  Khi bạn quá phụ thuộc vào người khác thì bạn sẽ không nhận ra được những điểm mạnh của bản thân. Bạn dựa vào điểm mạnh của người khác thì đến khi bạn tự mình đối mặt với vấn đề thì chắc chắn không có sự tự tin khi đứng trước nó. Vì thế bạn cần phải biết mình có những điểm mạnh nào, bạn cần phải biết bạn làm được gì, bạn là ai. Hãy luôn nghĩ đến những điều đó sẽ khiến bạn mạnh mẽ và có thêm nhiều tự tin khi bản thân tự lập. Hơn thế nữa bạn cần luôn nghĩ trong đầu mình là : " Mình sẽ làm được thôi "
   
 3. Bắt đầu từ những việc đơn giản để có thêm tự tin :
  Viêc từ bỏ một thói quen không phải dễ dàng với bất cứ ai nhất là sự phụ thuộc. Vì thế bạn cần phải có thời gian mới vượt qua được nó, không nên sốt sắng để thành công một điều nào đó. Tự lập luôn là một điều chẳng dễ dàng. hãy tự mình đi chợ nấu cơm thay vì pha mỳ gói mỗi khi đói, giặt quần áo bằng tay thay vì mặc bẩn rồi vứt vào máy giặt, tự quyết định đến những thứ liên quan đến bản thân bạn. Và trước hết hãy tin vào điều bản thân mình muốn làm và cố gắng duy trì điều đấy vì cái mục đích sau cùng là tự lập.
  Tất cả những bước nhỏ sẽ là bàn đạp để bạn thực hiện những bước lớn sau này. Nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều.
   

 4. Kỉ niệm hay đặt mốc cho từng giai đoạn bạn sống tự lập:
  Liên tục đặt ra cho mình những mục tiêu thử thách chính bản thân bạn. Khi bạn làm tốt và thành công cũng đừng ngại mà tự thưởng cho mình một điều gì đó để tự khích lệ bản thân. Khi đó bạn sẽ bắt đầu yêu thích cuộc sống tự lập.
   

 5. Khi ở một mình thì hãy nghĩ thật nhiều về những thứ bản thân có thể hưởng thụ:
  Thời gian tự lập ban đầu đa số ai cũng ở một mình, sự cô đơn là không tránh khỏi nhưng thay vì cảm thấy buồn thì hãy làm sao tận hưởng thời gian đó có hiệu quả. Bạn hãy một mình đi bất kì nơi đâu bạn muốn: đi xem phim, cafe , đi nghe ca nhạc, đi mua sắm, v.v... Sự tự do chính là điều bạn sẽ thấy lúc này và nó thật tuyệt vời đấy. Bạn làm gì bạn thích mà chẳng cần phụ thuộc vào bất cứ ý kiến nào của người khác dù chưa biết nó đúng hay sai nhưng như thế là bạn có thể tự lập rồi đấy.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tự lập là không phụ thuộc

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính