Con người và cuộc sống

"Sống lâu không bằng sống sâu"

Readzo“Sống sâu không bằng sống lâu” - Điều quan trọng không phải bạn "thọ" được bao nhiêu năm mà quan trọng, bạn có thực sự sống và cảm nhận!

Butterfyly

Butterfyly

13/10/2015

1105 Đã xem

 

Sống sâu và sống lâu 

 

"It is not length of life, but depth of life" - Ralph Waldo Emerson

 

Đôi khi đọc được một cuốn sách hay cũng khiến con người ta nhận ra nhiều thứ.

 

 

Sống lâu không lên lão làng. Có những người 10 năm kinh nghiệm nhưng thật ra chỉ là một năm kinh nghiệm lặp đi lặp lại 10 lần. Nhiều người sống lâu nhưng không sống sâu.Hãy cố gắng làm cho mình tươi mới mỗi ngày để sống lâu lên lão ma đầu, đẹp lão và lợi hại. Mà thật ra giờ thì cũng còn làng mạc gì nữa đâu.

Thế giới không chỉ rộng lớn mà còn đặc sắc. Không nhất thiết phải đi hết cả thế giới mới gọi là hiểu đời.Nếu ở một chỗ, nhìn những thứ xung quanh mình lâu hơn một chút, cảm nó kĩ hơn một tẹo, có khi viết cả đời cũng không hết. Tinh tế chỉ là vậy mà thôi.

Ý tưởng này là của chúng mình – Huỳnh Vĩnh Sơn

Người “lớn” thường tự cho mình cái quyền xem thường những người trẻ. Những anh chị “lão làng” thường hạ thấp những em sinh viên mới ra trường. Và nếu chỉ cần bạn sống hơi chậm một chút hoặc phản ứng không nhanh nhạy với những địa điểm ăn uống hay chốn vui chơi Hà thành trong những câu chuyện buôn dưa lê của chốn công sở, ngay lập tức, bạn sẽ bị "phang" ngay THIẾU VỐN SỐNG!

 

Thế nhưng, ai biết được trong mỗi con người ấy lại có rất nhiều tâm tư và họ luôn cảm nhận cuộc sống xung quanh theo những khía cạnh rất khác với những người cho rằng mình đã “trải đời”.

 

 

Không phải cứ đi nhiều, la cà nhiều, lang thang từ nơi này sang nơi nọ, rồi những chuyến du lịch, phượt, bay từ thành phố này sang thành phố kia… mới được cho là tận hưởng cuộc sống. Cho dù bạn đi nhiều, làm nhiều nhưng với mỗi nơi đến, bạn đã kịp ngắm nhìn đến tận gốc? Cuộc sống không đơn thuần chỉ là vỏ bọc bên ngoài mà đôi khi, những vẻ đẹp tiềm ẩn nó nằm sâu lắm.

 

 

Tôi đã từng nghe và chứng kiến nhiều người luôn cố tỏ ra mình là người hiểu biết, đi đến nhiều nơi, biết nhiều hàng hiệu, những món ăn ngon, những bộ phim bom tấn, ca sỹ nào đang hot, diễn viên nào đang dính scandal, hay thậm chí những chuyện tình thị phim, chém giết đủ các thể loại…. Chỉ cần được “mớm” lời, họ có thể nói không biết chán.

 

 

Lại có những người không hối hả, không vội vàng, đôi khi họ dành cho mình những khoảng lặng; thích ngắm hoa, thích đi dạo phố một mình những lúc chiều tà, thích được tự do với những bản nhạc; thích được chầm chậm cảm nhận những thứ xung quanh theo một cách riêng…. Và đôi khi bỗng bứt phá vì niềm đam mê trỗi dậy. Họ có thể nói cho bạn biết vẻ đẹp của một bông hoa lúc tàn, của những chiếc lá rơi vào chiều thu, của niềm vui mỗi khi bản thân đạt được những thành công nho nhỏ và “lửa” mỗi khi ước mơ bùng cháy.

 

Đi nhiều, trải nhiều sẽ rất tốt. Chúng ta sẽ biết nhiều hơn, yêu cuộc sống hơn và có thêm động lực để khám phá những vùng đất mới. Thế nhưng, điều quan trọng là sự cảm nhận. Đừng quá vội vàng lao theo cái gọi là “trải đời” để rồi vụt mất những nét đẹp nhỏ nhoi mà “chất”.  

 

 

“Sống sâu không bằng sống lâu” - Điều quan trọng không phải bạn "thọ" được bao nhiêu năm mà quan trọng, bạn có thực sự sống và cảm nhận!

 

 

Mây Trắng

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết "Sống lâu không bằng sống sâu"

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính