Giáo dục & Khoa học

Hợp chất từ trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ tuổi già

ReadzoMột nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất chống oxi hóa trong trà xanh có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của amyloid fibrils, một tác nhân gây bệnh Alzhemer

Nygahea

Nygahea

14/10/2015

468 Đã xem

Vào ngày thứ 6 ngày 30 tháng 5, theo Báo HeathDay -- Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất chống oxi hóa trong trà xanh có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của amyloid fibrils, một chất protein có hại là tác nhân gây nên bệnh Alzhemer và Parkinson.

 

Các mảng amyloid thường xuất hiện trong não các bệnh nhân Alzhemer và làm gián đoạn chức năng của các tế bào. Phương pháp ngăn ngừa sự phát triển của các mảng amyloid mở ra một con đường khám phá ra cách ngăn chặn và điều trị bệnh Alzemer.

 

Hiện tại, một nhóm nhà khoa học Đức đã phát biểu rằng chất chống oxi hóa từ trà xanh, được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG), có khả năng ngăn chặn các mảng bám nói trên.

 

Erich Wanker, nhóm trưởng nhóm nghiên cứu phát biểu từ Trung tâm Y Học Phân Tử Max Delbrueck tại Berlin nói: "Chúng ta có thể sử dụng các phân tử nhỏ như EGCG để để chuyển hóa các protein gấp cuộn sai thành một dạng phân tử khác ít hại hoặc vô hại cho tế bào cơ thể."

 

Khám phá này đã được công bố ngày 30 tháng 5 trên trang mạng điện tử của Nature Structural & Molecular Biology.

 

Sự tích tụ của các mảng amyloid ở bệnh Alzheimer và những căn bệnh thoái hóa thần kinh khác, như bệnh Parkinson, được cho là bởi sự gấp cuộn sai của một số protein nhất định, khiến chúng trở nên độc hại cho tế bào. Nghiên cứu trên đã giải thích sự gấp cuộn protein là chìa khóa cho chức năng của chúng.

 

Trong các thí nghiệm của mình, nhóm nhà khoa học Đức đã tìm ra rằng EGCG có khả năng thay đổi các protein tiềm tàng nguy cơ gây hại thành những protein không gây nguy hiểm cho tế bào não. "Chúng ta có thể thay đổi cấu trúc chất độc thành cấu trúc ít hại hơn," nhà khoa học Wanker giải thích.

 

Bởi vì EGCG có ảnh hưởng tới tái gấp cuộn các tế bào protein - vốn không còn là tác nhân gây nên Alzhemer - khám phá này dẫn tới phương pháp điều trị có thể nhận diện các protein tiềm ẩn nguy cơ gây hại và chuyển hóa chúng thành các chất vô hại.

 

"Phương pháp này có thể được sử dụng rộng rãi để tiệu diệt hoặc loại bỏ trung tâm các protein gấp cuộn sai trong các tế bào," nhà khoa học Wanker nói. "Phương pháp này còn cần thử nghiệm với các bệnh nhân. Nếu được chữa trị sớm, nó có thể ngăn cản sự hình thành của các mảng amyloid," ông dự đoán.

 

Cũng theo Wanker, hiện chưa rõ liệu pháp này có thể chuyển hóa các mảng amyploid đã hình thành hay không.

 

Ông lưu ý rằng cuộc nghiên cứu chỉ dựa theo các phương pháp khoa học căn bản, và không khuyến khích coi trà xanh là thứ thuốc ngăn ngừa bệnh Alzhemer. "Tôi không muốn đưa ra quá nhiều dự đoán để mọi người có niềm tin sai lệch," Ông nói. "Chúng ta phải đi từng bước một."

 

Tuy nhiên, một trong những chuyên gia tin rằng nghiên cứu theo chiều hướng đó sẽ có kết quả tốt.

 

"Rượu vang đỏ, cà ri vàng, và trà xanh đã được cho rằng có rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe bởi hàm lương cao chất chống oxi hóa," nhà thần kinh học tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe Greater Los Angeles VA, đồng thời là phó giám đốc Trung tâm Nghiên Cứu Bệnh Alzhemer tại trường UCLA David Geffen School of Medicine -  Greg M. Cole - phát biểu. Tuy nhiên, ông không tham gia nghiên cứu nói trên.

 

"Nghiên cứu này cung cấp những bằng chứng rằng hợp chất có tên EGCG, một trong những polyphenol chính trong trà xanh, có thể hữu ích với các căn bệnh như Parkinson hay Alzhemer, bởi vì nó có thể ngăn chặn sự hình thành của các sợi protein ẩn chứa tác nhân gây hại," ông Cole nói.

 

Một phương diện khoa học khác của nghiên cứu này đã miêu tả cách mà EGCG ngăn cản sự hình thành của các sợi tơ tạo nên các protein có hại bằng cách chuyển chiều hướng tổng hợp các protein đó thành các protein không độc, ông nói thêm.

 

"Thật đáng ngạc nhiên, bởi vì hợp chất protein tương tự có tên amyloid oligomers cũng có thể gây hại cho neuron và khớp thần kinh," ông Cole nói. "Việc quan trọng nhất của các nhà nghiên cứu hiện giờ là chứng minh protein mà EGCG giúp tạo thành cũng không chứa các độc tố mà hiện giờ ngoài khả năng nhận diện của hệ thống kiểm tra gây hại cho khớp thần kinh ."

 

"Khó khăn chính hiện tại là có quá ít thông tin về sự hấp thụ và di chuyển của EGCG trong các nghiên cứu khoa học," ông Cole nói. Trên thực tế, EGCG không được cấp bằng sáng chế tại các công ty dược cũng là một vấn đề, vì nó sẽ "hạn chế nguồn đầu tư cho các thử nghiệm lâm sàng ở nhiều cấp độ để chứng minh chất này có hiệu quả."

 

Trong một nghiên cứu có liên quan, một nhóm nhà khoa học Mỹ đã nói rằng cản trở một tế bào lộ trình tín hiệu chủ yếu của hệ thống miễn dịch cho phép các tế bào đó lọt vào não bộ để tấn công và loại bỏ các mảng amyloid.

 

Được đăng ngày 30 tháng 5 tên báo Nature Medicine, một nhóm nghiên cứu dưới sự điều hành của nhà khoa học Terrence Town, thuộc Trung tâm Cedars-Sinai Medical, Los Angeles, đã tiến hành nghiên cứu của họ trên những con chuột biến đổi gen. Nhóm đã ngăn chặn một phân tử thường gây ức chế một phần phản ứng miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch được giải phóng, các tế bào miễn dịch được gọi là macrophages tiến vào não và tiêu diệt 90 phần trăm mảng amyloid, nhóm này tuyên bố.

 

"Nếu các thí nghiệm trên động vật có thể phản ánh về các hội chứng của bệnh Alzhemer, chúng ta có lẽ đã có một mục tiêu điều trị mà trước giờ chưa từng có," đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Jun Tan, thuộc trường đại học South Florida, phát biểu.

 

Đọc thêm

 

Để biết thêm các thông tin về bệnh Alzhemer, hãy thăm website Alzheimer s Association.

NGUỒN: Erich Wanker, Ph.D., Max Delbrueck Center for Molecular Medicine, Berlin, Germany; Greg M. Cole, Ph.D., neuroscientist, Greater Los Angeles VA Healthcare System, and associate director, Alzheimer s Disease Research Center, UCLA David Geffen School of Medicine; May 30, 2008, online edition, Nature Structural & Molecular Biology; May 30, 2008, statement, Cedars-Sinai Medical Center, Los Angeles

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hợp chất từ trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ tuổi già

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính