Làm Cha Mẹ

9 câu cha mẹ tuyệt đối không nói với con

ReadzoCha mẹ tuyệt đối không nói với con 9 câu này vì dù rất thương con, muốn tốt cho con nhưng bạn đã vô tình khiến trẻ bị tổn thương tâm lí nặng nề.

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

14/10/2015

1277 Đã xem

Mục lục

1. "Khi bằng tuổi con, cha/mẹ đã làm rất tốt điều này!"

Từ khi sinh ra đến khi được sáu tuổi, trong mắt những đứa trẻ, mẹ và cha giống như các vị thần của chúng vì cha mẹ dường như biết tất cả mọi thứ. Khi bạn nói câu này với con cái, có thể, điều này có thể truyền cảm hứng cho chúng phấn đấu để đạt được mục tiêu của mình. Nhưng vấn đề là chúng làm điều đó không phải cho bản thân chúng mà vì muốn gây ấn tượng với bạn, để cho cha mẹ thấy rằng chúng là những đứa trẻ ngoan, tài giỏi, xứng đáng với bạn. Nếu bạn thường xuyên nói "Khi bằng tuổi con, cha/mẹ đã làm rất tốt điều này!" thì chúng lớn lên, chúng chẳng bao giờ cảm nhận được hạnh phúc khi thành công điều gì đó vì hạnh phúc của chúng luôn phụ thuộc vào sự chấp thuận của cha mẹ.

2. "Con là khỉ nhỏ của cha/mẹ, heo con nhỏ của cha/mẹ!"...

Dẫu biết rằng đây là lời yêu thương, nựng nịu cha mẹ dành cho con trẻ nhưng bạn đang sai lầm vì bạn khiến con mình mất tính người khi nói như thế. Bạn biến chúng thành một đối tượng, một món đồ chơi, một con vật mà bạn muốn làm gì thì làm. Khi còn nhỏ, con trai hay con gái của bạn sẽ yêu cầu bạn giải thích theo nghĩa đen bất cứ điều gì bạn nói với chúng, bởi vì chúng tin tưởng bạn hoàn toàn. Thậm chí nếu bạn nói điều gì đó khó chịu, chúng có thể đi lặp lại chính điều đó dù chỉ nghe qua một lần. 

Vì vậy, bạn nên suy nghĩ cẩn thận về cách bạn nói chuyện với chúng. Tốt hơn là luôn luôn sử dụng tên thật của đứa trẻ khi trò chuyện hay dạy dỗ chúng hơn là sử dụng những nickname dễ thương và vui vẻ như "khỉ nhỏ, heo con....". Tên thật của đứa trẻ chính là chìa khóa để nó thể hiện bản thân với thế giới với giá trị của một con người hoàn thiện.

3. "Bài kiểm tra đó bạn con làm nhiều điểm hơn con mà!"

Những đứa trẻ luôn ghét những người bạn đem ra so sánh với chúng. Đừng bao giờ nói câu đó với con mình nếu không bạn đang gieo vào đầu óc chúng hạt mầm của sự ghen ghét, đố kị. Điều đó hoàn toàn không tốt với bất kì đứa trẻ nào.

4. "Nếu con làm điều đó một lần nữa, cha/mẹ sẽ không thương con nữa!"

Có một câu tương tự là: "Cha/mẹ sẽ thương con nếu con... [làm điều này cho cha/mẹ] .Kiểu này nói chuyện có thể làm cho một đứa trẻ vô cùng sợ, lo lắng, rồi cố làm mọi thứ để đạt được thành công, cố gắng không bao giờ phạm những lỗi lầm nhỏ. Chúng luôn căng thẳng để đoán chính xác những gì cha mẹ muốn từ chúng làm, khi nghe bạn nói những câu kiểu như thế chúng sẽ bỏ qua mơ ước, hoài bão của bản thân mà làm theo điều bạn muốn. Và khi trưởng thành chúng lại áp dụng điều này vào cuộc sống: làm cho người khác sợ hãi để bắt buộc họ làm theo lời của chúng.

5. "Đừng làm cho cha/mẹ phải xấu hổ vì con!"

Bạn vô tình gây áp lực cực lớn cho con cái khi nói như thế. Bạn khiến chúng phải ẩn nấp, chạy trốn khi thấy bạn vì chúng làm sai điều hì đó. Trẻ em trong tình huống này cảm thấy rằng chúng không thực sự có một sự lựa chọn trong cuộc sống vì chúng luôn luôn là một người nào đó khiến cha mẹ phải xấu hổ. Nếu bạn nói điều này thường xuyên với chúng bạn đã để lại vết thương sâu thẳm trong tâm hồn con bạn.

6. "Con làm thế thật giống cha / mẹ của con!"

Nếu bạn nói câu này khi tức giận, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng hôn nhân của bạn đang có vấn đề cần giải quyết, và một hoặc cả hai bạn đã quay sang trút nỗi thất vọng của mình vào con cái. Bạn đang gieo vào đầu óc đứa trẻ những hoài nghi vào cha hoặc mẹ chúng. Nếu người mẹ nói với đứa con của mình: "Con rất cứng đầu, giống như cha của con!  điều này có nghĩa rằng cô ấy không thể chịu được chồng của mình và không bao giờ đồng ý với bất cứ điều gì anh ta làm. Và đứa con sẽ nghĩ rằng: Tôi không muốn giống như cha tôi, ông ấy cứng đầu, và ông là kẻ xấu. Đứa trẻ phải sống với những suy nghĩ tiêu cực bởi cách hành xử không đúng của cha mẹ.

7. "Nếu con không ăn hết cơm/ uống hết sữa, khi lớn lên sẽ thành một kẻ yếu đuối!"

Cha mẹ rất muốn con mình ăn hết cơm/ uống hết sữa khi nói câu đó. Nhưng chẳng có sự liên quan nào giữa "ăn hết cơm/ uống hết sữa" và "kẻ yếu đuối cả". Bạn đang khiến con mình có những suy nghĩ tiêu cực với câu nói vô nghĩa đó.

8. "Cha/mẹ sẽ trừng phạt bạn sau!"

Câu này khiến bọn trẻ nghĩ rằng cha mẹ là có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn. Cha mẹ không quan tâm đến cảm xúc và quan điểm của con mình. Lúc này, cha mẹ đã biến thành người giám sát, người có thẩm quyền xử phạt hay tha thứ. Trẻ con bắt đầu sống trong sợ hãi liên tục vì cha mẹ của chúng không phải là người yêu thương, quan tâm chúng mà trở thành ông chủ, bà chủ có quyền trừng phạt chúng bất kì lúc nào. Chúng phải làm mọi thứ để cha mẹ vui lòng. Khi nói câu này, bạn vô tình tạo khoảng cách quá lớn với mình và con cái

9. "Cha/mẹ không muốn nhìn thấy con hay nghe con nói gì cả!"

Cho dù tức giận đến đâu thì bạn tuyệt đối không nói câu này. Bọn trẻ sẽ hiểu câu này là "Con đã hủy hoại cuộc sống của cha/ mẹ, cha/mẹ muốn con biến mất. Con không nên tồn tại trên đời. Tất nhiên, đứa trẻ sẽ bị tổn thương sâu sắc khi nghe câu nói này. 

Vì vậy, bạn phải suy nghĩ rất cẩn thận trước khi bạn nói điều gì đó với con mình. Tất cả những câu nói có thể mang lại hậu quả sâu sắc đối với cuộc sống của một người mà bạn không hề nghĩ đến.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 9 câu cha mẹ tuyệt đối không nói với con

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính