Giáo dục & Khoa học

Tự học phát âm tiếng anh

ReadzoGiới thiệu với mọi người một trang web học tiếng Anh rất bổ ích của BBC. Trang này nếu khai thác hết thì chẳng cần thầy nào dạy phát âm cả...

Thanh Nhàn

Thanh Nhàn

14/10/2015

850 Đã xem

 

 

Công thức học tiếng Anh của tôi ngày xưa là:

 

Phim hay kèm phụ đề  + BBC pronunciation web + VOV (normal + special) + Đọc bất cứ cái gì có thể bằng tiếng Anh, kể cả nhãn mác chai lọ trong phòng tắm.

 

Nhìn từ công thức này mọi người sẽ thấy tôi không mất tiền học, chỉ mất tiền internet và tiền mua phim. Điều này không có nghĩa là tới lớp thì phí tiền, nhưng với tôi thì tự học hiệu quả và vui hơn. 

 

Đây là phần giới thiệu về trang BBC pronunciation. Nguyên tắc áp dụng trang này là bắt chước triệt để + nghiêm khắc với bản thân:

 

Trang chung: http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/grammar/pron/

 

1) Sự khác biệt giữa chữ (letter) và âm (sound).

 

Chúng ta nói chung thường nhầm giữa chữ cái và âm. Trong khi tiếng Anh chỉ có 26 chữ cái nhưng có tới 44 âm (Oxford). Việc nhầm lẫn chữ = âm khiến chúng ta không biết đọc rất nhiều âm quan trọng. Tóm lại, muốn học phát âm thì phải học bằng âm chứ không ai học bằng mặt chữ cả.

 

Đường link:

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/grammar/pron/features/spelling/index.shtml

 

2) Nguyên tắc "ờ hóa" khi đọc tiếng Anh

 

Trong tiếng Anh, những âm không quan trọng thường bị biến thành "ờ" mà tôi hay gọi là sự ờ hóa. Người ta chỉ đọc âm chính. Âm "ờ" đấy có TÊN gọi là Schwa. Nhiều người đọc tiếng Anh quá rõ các âm nên bị mỏi mồm và bị cứng. Nguyên tắc này rất quan trọng để có thể nói mềm mại.

 

Đường link:

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/grammar/pron/features/schwa/index.shtml

 

3) Phân biệt về voicing của âm

 

Âm hữu thanh và âm vô thanh (voiced và unvoiced sounds) rất quan trọng khi phát âm tiếng Anh. Bạn nào bắt chước tốt thì không nói làm gì, nhưng ai lưỡi bị cứng thì nên ghi nhớ và nghiêm khắc với bản thân khi phát âm các âm voiced và unvoiced.

 

Đường link:

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/grammar/pron/features/voicing/

 

4) Cách đọc từng âm trong tiếng Anh. Click vào video để nghe đọc mẫu.

 

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/grammar/pron/sounds/

 

Trang này có kèm theo các cặp âm tương tự (similar sounds) và các bài kiểm tra (quizz) để mình tự học.

 

5. Bảng phiên âm quốc tế IPA của Oxford (muốn biết IPA là gì thì google nhé :).

 

Kèm theo file này là một tài liệu hướng dẫn do tôi tự soạn để dùng dạy phát âm cho bạn bè thân thiết ở VN. Tài liệu này do tôi tự mày mò nên nó có giá trị ứng dụng nôm na thôi chứ tôi không dám chắc 100% độ chính xác về mặt ngữ âm học.

 

Đường link down về:

http://www.mediafire.com/?f33mv3717iqbqs0

 

6.  Tài liệu khác: Có một quyển sách rất dễ mua và dễ học nữa, tương tự trang BBC này nhưng nó có hình vẽ mô tả khẩu hình, lưỡi, răng nên dễ hiểu hơn. Tên cuốn sách là Sheep or Ship mua tại đâu cũng có. Tốt nhất là ra Trang 40B Bà Triệu thì lúc nào cũng sẵn. Kèm luôn theo CD để nghe.

 

7) Trang special English của VOA (Đài phát thanh Hoa Kỳ). Tại trang này, có thể nghe online hoặc download về để học. Script kèm theo từng bài luôn nên sau khi nghe vài lần có thể dùng script để kiểm tra lại đúng sai.

 

http://learningenglish.voanews.com/

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tự học phát âm tiếng anh

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính