Học làm giàu

SỐNG ĐỜI THỊNH VƯỢNG - CHƯƠNG III.PHẦN III. LUẬT VÔ THƯỜNG TRAO CHO BẠN CƠ HỘI .

ReadzoLuật vô thường trao cho bạn cơ hội tiến lên phía trước, luật cân bằng âm dương giúp bạn vững vàng để phát triển và mở rộng đời sống thịnh vượng.Tiến lên nào !

Jennifer Tran

Jennifer Tran

16/10/2015

1188 Đã xem
  • Trước khi trở thành nhà văn được nhiều người yêu thích, Rowling là một phụ nữ thất nghiệp, ly hôn và nuôi con bằng trợ cấp xã hội. Với 7 tập Harry Potter, Rowling nổi tiếng khắp thế giới và là người đầu tiên trở thành tỷ phú nhờ viết sách
  • Bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey

  • Ông trùm hoạt hình Walt Disney

  • Tỷ phú xe máy Soichiro Honda

  • Ông "gà rán" Harland David Sanders

III. LUẬT VÔ THƯỜNG TRAO CHO BẠN CƠ HỘI ĐỂ PHÁT TRIỂN ĐỜI SỐNG THỊNH VƯỢNG TOÀN DIỆN.

                   Luật vô thường vừa tác động tiêu cực vừa tác động tích cực đến đời sống của con người, quá trình thành- trụ- hoại- không là không thể tránh khỏi .Vậy tại sao chúng ta không nương theo qui luật để phát huy những tác dụng tích cực và lợi dụng những tác động tiêu cực để làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn ?

                   Hiểu hoại diệt là tất yếu thì chúng ta không nên quá đau khổ nếu chúng ta không thể duy trì hoặc sở hữu mãi những thứ chúng ta yêu thích.Kết thúc là để tái sinh, một điều gì mới chắc chắn sẽ tới ,tại sao không chọn điều mới hình thành đó là điều tốt đẹp hơn cái cũ đã mất đi thay vì chọn điều tồi tệ hủy hoại cuộc đời của chúng ta nhanh hơn.Chẳng ai muốn phá sản, ly hôn , mất đi người thân yêu nhất, mất việc, tai nạn bất ngờ cướp đi một phần cơ thể vốn hoàn thiện.... Những điều tốt đẹp ta muốn giữ và đã làm hết cách để duy trì sự tồn tại của chúng mà không được. Người không hiểu luật nhân quả sẽ đau khổ tới mức muốn hủy hoại cuộc sống của bản thân mình bằng tự tử, ma túy , rượu mạnh , thuốc lắc,...chọn cách ứng xử đó chỉ làm đau khổ chồng chất thêm mà thôi.Đối với người hiểu rằng , một khi sự hoại diệt là không cách nào tránh khỏi , họ sẽ buông tay nhẹ nhàng, bình tĩnh tìm ra một yếu tố mới tốt đẹp đang hình thành trong đống tro tàn của sự hoại diệt, nắm bắt lấy nó, tích cực thúc đẩy nó phát triển và trụ lại bên họ lâu nhất có thể để tiếp tục dòng chảy của cuộc sống tươi đẹp.

                  Trên thế giới này,có bao nhiêu người giàu có một khi bị phá sản thì cuộc đời đối với họ gần như là vô nghĩa nhưng cũng có không ít người mạnh mẽ đứng lên làm lại và đã trở thành triệu phú , tỷ phú.Bao nhiêu người tái hôn có được cuộc hôn nhân mĩ mãn hơn cuộc hôn nhân ban đầu,bao nhiêu vận động viên khuyết tật phá vỡ kỷ lục thế giới, bao nhiêu đứa trẻ mồ côi tìm được cha mẹ nuôi yêu thương chúng như con đẻ,... Chẳng phải ngẫu nhiên mà câu nói "ánh sáng thường ở cuối đường hầm"được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, được chuyển ngữ từ quốc gia này sang quốc gia khác có giá trị như một động lực giúp biết bao nhiêu người thành công sau nhiều thất bại,bao nhiêu người bất ngờ rơi vào hoàn cảnh tuyệt vọng tìm ra con đường tươi sáng hơn:

          Trước khi trở thành nhà văn được nhiều người yêu thích, Rowling là một phụ nữ thất nghiệp, ly hôn và nuôi con bằng trợ cấp xã hội. Với 7 tập Harry Potter, Rowling nổi tiếng khắp thế giới và là người đầu tiên trở thành tỷ phú nhờ viết sách.

         Trước khi hãng xe Ford có được một cơ ngơi như ngày nay, người sáng lập Henry Ford đã từng lập rồi phá ba công ty. Công ty thứ nhất mang tên Detroit nhưng nhanh chóng phá sản do Henry Ford chỉ tập trung thiết kế xe mà không kinh doanh. Công ty thứ hai mang tên ông chuyên về xe đua, nhưng sau đó chính Henry Ford bị các nhà đầu tư buộc rời khỏi công ty. Doanh nghiệp thứ ba thì bị phá sản do doanh thu đi xuống.

          Oprah Winfrey được mệnh danh là "bà hoàng truyền thông" của Mỹ. Tuy nhiên, để có được vị trí như ngày nay, bà đã phải nỗ lực hết mình vượt khó vượt khổ. Bà từng bị từ chối, vì không phù hợp lên sóng truyền hình, nhưng Winfrey đã tìm cách vươn lên. Sự nghiệp của Oprah vươn tới đỉnh cao khi bà làm chủ chương trình “The Oprah Winfrey Show”.          

           Walt Disney qua đời năm 1966, nhưng tên tuổi của ông vẫn luôn được nhắc đến bởi hàng triệu người đã từng xem những bộ phim, các chương trình truyền hình và đến các khu vui chơi giải trí của Walt Disney. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Walt Disney từng bị biên tập một tờ báo sa thải vì "thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng hay ho". Ông cũng nếm mùi phá sản nhiều lần trước khi sáng tạo nên Disneyland.

              Soichiro- tỷ phú hãng xe máy Honda từng tâm sự rằng, “đối với tôi, thành công có thể chỉ đạt được khi đã trải qua nhiều thất bại và nghiền ngẫm. Trên thực tế, trong tất cả những việc ta làm, thành công chỉ chiếm 1%, 99% khác là thất bại”. Tinh thần làm việc, nghị lực và lòng say mê với khoa học là chìa khoá đưa Honda đến thành công. Soichiro Honda từ biệt thế giới vào năm 1992, nhưng người đời còn nói nhiều về ông, mỗi khi nghĩ tới một điển hình của “thiên tài không bằng cấp”.

             Hình ảnh quen thuộc của gà rán KFC nổi tiếng toàn cầu là hình ảnh một ông già lịch lãm trong bộ vest trắng, chòm râu bạc và cà vạt đen. Đó chính là người lập nên KFC, “Đại tá bang Kentucky” Harland Sanders. Ngày nay, KFC đã có mặt trên 100 quốc gia, nhưng thuở ban đầu, Sanders đã không bán được món gà của mình. Hơn 1.000 nhà hàng đã từ chối ông.

Đến đây có bạn sẽ nghĩ, sao tác giả lại  dùng cụm từ "thịnh vượng bền vững " trong cuốn sách này,luật vô thường không tác động tới cuộc sống mà bạn đang nói đến sao? Tôi thật sự rất mừng nếu bạn chất vấn tôi như vậy , điều đó vừa chỉ ra rằng bạn đang đọc một cách nghiêm túc vừa cho tôi cơ hội để giải thích cụ thể, chi tiết những điều  cần được làm sáng tỏ .

               Thứ nhất, tên cuốn sách " sống đời thịnh vượng" nghĩa là đã giới hạn trong vòng đời của cá nhân một con người cụ thể: cuộc đời của tôi , cuộc đời của bạn, của con tôi , của con bạn, của người hôn phối với chúng ta ...mỗi người tự chịu trách nhiệm với cuộc đời của chính mình. Cuộc đời thịnh vượng không thể kế thừa từ cha mẹ sang con cái ( vì ngoài tài sản vật chất còn bao gồm cả sự sung mãn về tinh thần ) trừ khi con bạn có nhu cầu được bạn hướng dẫn để vận dụng các qui luật tự nhiên vào việc xây dựng cuộc sống thịnh vượng của chúng như cách mà bạn đã làm.Và chúng sẽ thật may mắn nều chúng thực hành kinh nghiệm mà bạn truyền cho chúng từ nhỏ để thụ hưởng một cuộc  sống thịnh vượng dài nhất trong vòng đời của chúng.Nhưng nếu chúng từ chối từ chối thọ nhận kinh nghiệm này từ bạn, sinh ra trong nhung lụa , chúng quen với việc được cha mẹ cung cấp mọi nhu cầu vật chất mà không phải lao động. Một khi bạn từ giã cói đời này,chúng không biết cách quản lý và gia tăng khối tài sản thừa kế, phá sản là việc một sớm một chiều.Nỗi thống khổ mà chúng phải trảỉ nghiệm lúc này thật là khủng khiếp. Phần lớn những người rơi vào hoàn cảnh này không có bản lĩnh đứng lên để làm lại vì họ chưa bao giờ được rèn luyện.Đó cũng là lý do tại sao những tỷ phú trí tuệ , thông thái như Warren Buffet, Bill Gates, Yu Pang- lin,Vladimia Potanin,....không cho con kế thừa tài sản mà tập vào việc  giáo dục cho  con cái một nền tảng vững chắc về đạo đức và kiến thức vùa chuyên sâu vừa phọng phú.

              Gọi quá trình sinh- trụ - hoại - diệt là một vòng đời của bất cứ sự vật , hiện tượng nào trong vũ trụ : một năm có 4 mùa xuân - hạ - thu - đông, đời người có sinh - lão - bệnh - tử.Các thể chế xã hội của lịch sử nhân loại cũng đi theo biểu đò hình sin :sự tan rã của chế độ công xã nguyên thủy là sự bắt đầu của chế độ chiếm hữu nô lệ, sự tan rã của chế độ chiếm hữu nô lệ là khởi đầu cho chế độ quân chủ chuyên chế, sự tan rã của chế độ quân chủ chuyên chế là sự khởi đầu cho xã hội tư bản... Mỗi mô hình xã hội đếu có quá trình hình thành - phát triển - suy yếu - tan rã .Tất cả các sản phẩm vật chất hữu hình to lớn như đền , đài , cung điện, núi non,... đến những sản phẩm hàng ngày như : thuốc men, thực phẩm... đều có vòng đời của nó.

              Các công ty có lịch sử hàng trăm năm , sản phẩm luôn dẫn đầu thị phần ,tài sản không ngừng gia tăng như Ford, Cocacola,Wall Mark ,Levis,Hersay,Walt Disney,...Những công ty như apple, facebook, google,...tuy chưa đến 100 năm tuổi vì người sáng lập ra chúng vẫn con trẻ, nhưng tốc độ tăng trưởng tài sản nhanh đến chóng mặt . Bí quyết là gì vậy?Tất cả những người chủ này đều biết tận dụng luật vô thường một cách tích cực nhất bằng cách không ngừng sáng tạo đổi mới hệ thống, cải tiến sản phẩm hoặc tạo ra sản phẩm mới tiện ích và đẹp hơn sản phẩm cũ, họ không chờ đến khi sản phẩm của họ lỗi thời,có nguy cơ bị thi trường ghẻ lạnh  mới tìm cách sống sót.  Đôi khi họ chủ động phá hủy để sáng tạo, đối với hệ thống quản lý, việc làm đó được gọi là tái cơ cấu, đối với vòng đời sản phẩm, việc làm đó được gọi là nghiên cứu  sản phẩm đột phá hay sản phẩm mũi nhọn.Bên cạnh đó cũng có vô số nhứng người sáng lập ra những công ty đình đám một thời, sau đó rơi vào quên lãng.Hẳn bạn còn nhớ hãng máy ảnh Kodark , một thời từng là niềm tự hào của người Mỹ,hay hãng điện tử Sharp,từng là ông lớn trong làng điện tử của Nhật Bản. Bây giờ chúng ở đâu trên bản đồ thị phần toàn cầu? Vì sao vậy?Trong vô vàn lý do dẫn đến kết cục đáng buồn đó, chính là người lãnh đạo không biết tận dụng mặt tích cực của luật vô thường,hoặc họ ngủ quên trên chiến thắng, hoặc tâm trí họ không còn sung mãn để sáng tạo, sản phẩm của họ rơi vào diệt vong mà không có sản phẩm thay thế mới.

       Nói về việc áp dụng luật vô thường vào mọi mặt của cuộc sống như : duy trì sức khỏe, thăng hoa  cuộc sống hôn nhân, thắt chặt tình bạn, cho đến bảo trì một tòa cao ốc hay gia tăng khối tài sản sở hữu...  có vẻ phức tạp , nhưng thực ra bạn chỉ cần  mở rộng tâm trí , làm  mới mỗi ngày , không ngừng sáng tạo trong mọi hành động và suy nghĩ.  Vẫn là câu nói cũ nhưng vô cùng giá trị và thực tế :

                                                           Hơn thua so với chính mình

                                                  Hôm nay mình phải hơn mình hôm qua :

                                    Khỏe mạnh hơn, trí tuệ hơn, nhân hậu hơn, vui vẻ hơn !

                                   ( Mời quý độc giả đón đọc chương kế tiếp vào đầu tuần tới)

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết SỐNG ĐỜI THỊNH VƯỢNG - CHƯƠNG III.PHẦN III. LUẬT VÔ THƯỜNG TRAO CHO BẠN CƠ HỘI .

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính