Giáo dục & Khoa học

3 thói xấu của người Việt Nam khi học ngoại ngữ

ReadzoCó những thói quen làm ỉ lại trong mỗi chúng ta khi học ngoại ngữ mà nhiều người vẫn chưa nhận ra được. Đọc và tìm hiểu để lựa chọn hướng đi tốt nhất...

Thanh Nhàn

Thanh Nhàn

18/10/2015

599 Đã xem

Việc học ngoại ngữ ngày càng phổ biến nhưng hình như đó nhiều khi như là một trào lưu mà bạn thì vẫn chưa tìm được ra một phương hướn hay giải pháp hữu ích nhất cho phương pháp học của mình. Nguyên nhân bởi chúng ta có những thói quen xấu làm rào cản rất lớn cho quá trình thành công trong học ngoại ngữ. Bài chai sẻ này tôi xin đưa ra ba thói quen xấu khi học ngoại ngữ của người Việt.

 

 

Thứ nhất là thói đại khái với quan niệm “mình là người nước ngoài đối với thứ tiếng đó, nói phiên phiến thế là được rồi”. Tôi tên là Nguyễn Thu Giang, nếu có ai gọi tôi là Nguyễn Thu Dạng, tôi đã hết sức khó chịu, mặc dù tôi vẫn biết họ gọi tôi nhờ có văn cảnh của câu nói. Thế thì khi chúng ta học ngoại ngữ, cũng phải học cho cẩn trọng và học cho đúng để ăn nói cho đàng hoàng. Vì học đại khái, nên đa số chúng ta sở hữu thứ tiếng Anh đại khái, nói được mọi thứ chung chung, trừ những vấn đề cụ thể và có ích.

 

Thứ hai là sự lệ thuộc vào thầy giáo khi học ngoại ngữ. Nhiều người học đủ loại thầy cũng không ăn thua. Hiện giờ hệ thống Internet cho phép chúng ta tiếp cận với tiếng bản ngữ không mất tiền và đây là nguồn tài liệu cực kỳ hữu dụng cho mọi trình độ. Vấn đề ở đây không phải là thầy, cũng không phải là tiền. Như trường hợp của tôi thì chủ yếu tự học ngoại ngữ từ Internet.

 

Thứ ba, rất nhiều người nói rằng “tôi muốn học ngoại ngữ”, nhà trường cũng nói “muốn phổ cập ngoại ngữ cho sinh viên, học sinh” nhưng rất lâu sau khi nói vẫn không có tiến bộ gì. Tôi tin rằng những người đó chỉ nói theo mốt thôi chứ không thật sự muốn. Câu hỏi đặt ra ở đây là “Anh hoặc chị muốn học đến mức nào?”. Nếu muốn sẽ tìm được cách. Còn ngồi nói suông thì không có nghĩa lý gì.

 

Trên đây là sự chia sẻ về ba thói quen xấu trong việc học ngoại ngữ của người Việt rất mong sẽ phần nào giúp các bạn nhận ra được những điểm hạn chế và phát triển heo hưosng tốt để đạt được hiệu quả cao nhất trong học ngoại ngữ. Chúc các bạn thành công.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 3 thói xấu của người Việt Nam khi học ngoại ngữ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính