Học làm giàu

SỐNG ĐỜI THỊNH VƯỢNG- CHƯƠNG III. PHẦN IV. LUẬT CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG GIÚP BẠN ...

ReadzoLuật vô thường trao cho bạn cơ hội tiến lên phía trước, luật cân bằng âm dương giúp bạn vững vàng để phát triển và mở rộng đời sống thịnh vượng.Tiến lên nào !

Jennifer Tran

Jennifer Tran

18/10/2015

1593 Đã xem

IV. LUẬT CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG GIÚP BẠN VỮNG VÀNG MỞ RỘNG VÀ PHÁT TRIỂN ĐỜI SỐNG THỊNH VƯỢNG TOÀN DIỆN VÀ BỀN VỮNG.

                  Đối với sức khỏe thể chất của con người, luật vô thường là một thách thức, bên cạnh đó , môi trường sống ngày càng ô nhiễm, vệ sinh an toàn thực phẩm bị vi phạm một cách tinh vi và có hệ thống khiến người tiêu dùng không thể kiểm soát được chất độc hại đi vào cơ thể mỗi ngày.Làm sao để duy trì được sự sung mãn về thể chất khi tuổi ngày càng cao, lão hóa hiển hiện rõ ràng trên từng bộ phận của cơ thể sau mỗi chu kỳ 7 năm? Chúng ta không thể chống lại được sự hoại diệt nhưng  chúng ta có thể tác động tích cực để kéo dài giai đoạn trụ của đời người bằng việc duy trì sự cân bằng âm dương.Giữ cân bằng giữa thể chất và tinh thần , giữa làm việc và nghỉ ngơi, giữa cá nhân và cộng đồng,giữa tĩnh lặng và ồn ào, nhanh và chậm,...liệt kê ra thì có vẻ có quá nhiều việc phải để ý,lưu tâm nhưng thực ra nó rất đơn giản và dễ thực hiện.Hãy lắng nghe cơ thể bạn mỗi sáng thức dậy, nếu bạn thấy khoan khoái,bước ra khỏi giường tràn đầy năng lượng,sắn sàng làm bất kỳ công việc nào kể cả những việc quá quen thuộc tới mức tưởng như nhàm chán.Khi đó , bạn biết rằng , bạn đang ở trạng thái cân bằng âm dương bên trong cơ thể bạn, bạn đang có một thể chất sung mãn.

                  Nhưng nếu sáng ra tỉnh giấc, bạn không muốn dậy,bạn thấy nhức mỏi,uể oải, tâm trí chán nản, không có hứng thú với bất cứ hoạt động nào, kể cả nói chuyện với người thân. Gần đây , bạn hậu đậu, hay quên ...Đó là dấu hiệu cơ thể gửi đến cho bạn rằng bạn đang mất cân bằng âm dương trong phong cách sống, thói quen sinh hoạt. Cần điều chỉnh ngay ! Kiểm tra cân nặng của bạn theo chỉ số BMI.(Cân nặng / bình phương chiều cao,BMI < 18  là quá gầy, BMI > 25  là quá mập.) Bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện  tập để  giữ chỉ số  BMI  ở khoảng giữa 18  và 25.

              Cân bằng thời gian làm việc và thư giãn, xem xét lại môi trường và cách thư giãn của bạn.Nếu bạn làm việc trong môi trường ồn ào ,năng động 5 ngày trong tuần, cuối tuần bạn thư giãn bằng cách đến quán bar ,tiệc tùng  kéo dài với bạn bè hoặc chơi game thâu đêm, tán gẫu trên các trang mạng xã hội, thậm chí ngồi lì trước màn hình ti vi xem hết chương trình này đến chương trình khác.Đó là bạn đang thư giãn bằng cách vắt kiệt sức khỏe của bạn, cơ thể bạn chưa hề được nghỉ ngơi đúng nghĩa.Điều này rất thường gặp ở các bạn trẻ năng động. Ngay khi còn trẻ bạn đã không sung sức thì làm sao bạn duy trì sức khỏe khi bạn bước vào tuổi già?Một vài gợi ý bạn có thể xem xét : đến phòng tập gym, bể bơi, tham gia một môn thể thao ngoài trời,...thậm chí chỉ đơn giản tìm một nơi thật sự yên tĩnh thưởng thức một quyển sách hay hoặc dẫn vài đứa trẻ dễ thương ra công viên chơi đùa cùng chúng, dẫn chúng đến vườn bách thú cùng chung trải nghiệm tình yêu động vât...cùng chúng làm vườn, làm vài món bánh đẹp mắt...Chọn bất cứ hoạt động nào khiến bạn giải phóng năng lượng đen ra khỏi cơ thể, làm tươi mới tâm hồn và thể chất của bạn là một cách thư giãn đúng cách và thông minh.

              Vì vậy ,phải lắng nghe cơ thể bạn để điều chỉnh kịp thời ngay từ khi còn trẻ. Đừng phung phí sức khỏe vì sức khỏe là tài sản vô giá.Đừng sồng như rất nhiều người đang sống :trẻ bán sức khỏe lấy tiền, già bỏ tiền ra mua sức khỏe. Bi kịch ở chỗ sức khỏe không thể mua được bằng tiền mà chỉ có thể có được khi bạn thiết lập và duy trì  được lối sống lành mạnh suốt cuộc đời.

          Bây giờ nói đến việc duy trì sự thịnh vượng về tài sản , vật chất.Khi công việc kinh doanh của riêng bạn đã đứng vững trên thị trường, dù bạn đã đạt được sự thịnh vượng tài chính hay đang trên đường đến đích.Ngoài việc bạn áp dụng luật vô thường một cách tích cực là không ngừng sáng tạo cải tiến chất lượng phục vụ tốt hơn cho xã hội bạn phải áp dụng luật cân bằng âm dương để duy trì sự  thịnh vượng bền vững.

           Xét trên bề mặt ngữ nghĩa, âm là bên trong ẩn tàng, dương là bên ngoài , hiển lộ. Trong vận hành doanh nghiệp , quảng cáo là dương, chất lượng dịch vụ sản phẩm là âm. Thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ thông tin và phương pháp , đã qua rồi thời kỳ " hữu xạ tự  nhiên hương ". Nếu sản phẩm tốt mà không quảng cáo hoặc quảng cáo quá ít thí ít người biết đến,thị phần nhỏ, quá trình thu hồi vốn chậm. Thời gian trôi qua , có sản phẩm của công ty khác tốt hơn,cơ hội trụ lại thị trường để gia tăng lợi nhuận tuột mất kéo theo cơ hội đạt đến cuộc sống thịnh vượng cũng trôi qua nếu bạn không có sản phẩm, dịch vụ  khác tốt thay thế.Trái lại , nếu quảng cáo rùm beng thổi phồng chất lượng sản phẩm sẽ làm mất niềm tin của người tiêu dùng, sự hoại diệt của vòng đời sản phẩm sẽ đến nhanh hơn , chẳng khác nào bạn tự hủy hoại sự nghiệp  và tư cách của bạn.Vậy muốn tận dụng tối đa thời gian trụ lại và chiếm lĩnh thị trường của sản phẩm, bạn phải cân bằng nội dung quảng cáo với chất lượng sản phẩm , chi phí quảng cáo phải tỷ lệ thuận với lợi nhuận thu được , sản phẩm bán được càng nhiều , chi phí quảng cáo tăng theo để mở rộng chiếm lĩnh thị trường. Khi thương hiệu của bạn đã thân thiện với người tiêu dùng , việc giới thiệu sản phẩm mới sẽ được đón nhận dễ dàng. Và nếu bạn  trung thành với chiến lược sản phẩm, dịch vụ phải tốt và tốt hơn thì chẳng có lý do gì bạn lại không thịnh vượng bền vững về tài chính.

               Trên thế giới, Dell, Cocacola, Apple , Ford, Nokia ,.. là những thương hiệu thành công có mặt thường xuyên tại các sự kiện thể thao thao , ca nhạc , và tần xuất trên sóng  truyền hình vệ tinh  khá dày. Ở Việt Nam,nhãn hiệu miliket, có mặt từ trước 1975 với sản phẩm mì gói 2 tôm là sản phẩm ăn liền được yêu thích trong nhiều thập kỷ( tên gọi mì tôm phổ biến toàn quốc là  bắt nguồn từ bao bì của sản phẩm này ).Nhãn hiệu viffon ra đời năm 1963 với sản phẩm nước tương , bột canh, phở ăn liền ...được các bà nội trợ tin dùng trong suốt nửa cuối thế kỷ 20 .Nhưng sang đầu thế kỷ 21, thị phẩn của hai thương hiệu này bị co dần lại hàng năm , mặc dầu chất lượng sản phẩm vẫn đảm bảo.Có vẫn đề gì đã sảy ra vậy? Tần xuất quảng cáo trên truyền hình thấp hơn nhiều lần sự xuất hiện của Omachi , Hảo hảo.. bên cạnh đó, bao bì lại không bắt mắt bằng những sản phẩm mới ra .Đối với miliket , thị phần chưa đén 10 phần trăm của 2015 so với vị trí gần như độc quyền tại thị trường cả nước vào những năm 70 -80 của thế kỷ trước là một sự tụt dốc đau lòng không đáng xảy ra.Có lợi nhuận gia tăng lớn mà không chịu đầu tư vào quảng cáo để chiếm giữ thị trường, không có sản phẩm mới , nhãn mác vẫn là 2 con tôm in trên chất liệu giấy xỉn màu . Sự mất cân bằng này là âm lớn hơn dương , thời gian trôi đi , dương cũng sẽ thu nhỏ dần để cân bằng với âm : thị phần giảm, giá sản phẩm thấp nhất thị trường, bao bì kém bắt mắt nhất thị trường, người tiêu dùng ngoảnh mặt làm ngơ dù chất lượng không đến nỗi quá tệ.Đó là qui luật cân bằng âm dương , nếu con người không chủ động giữ sự cân bằng này thì tự nhiên cũng sẽ xắp sếp để chúng phải cân bằng, chỉ khác là khi con người chủ động thì sự cân bằng trong lớn mạnh , tăng trưởng , bền vững, còn để tự nhiên hoạt động thì sự cân bằng sẽ sảy ra trong thu hẹp,suy vi và biến mất.

                   Đối với người đã thành danh trên con đường sự nghiệp  thì danh tiếng, tài năng , mức sống là dương,còn sự cống hiến, đạo đức, tài sản thực sở hữu là âm. Bất kể là hoa hậu , người mẫu, diễn viên điện ảnh,ca sĩ, tuyển thủ thể thao, chủ doanh nghiệp, chính khách...sự nổi tiếng phải cân bằng với đạo đức thì sự nghiệp mới thăng tiến và bền vững. Chủ tịch Hồ Chí Minh , Đại tướng Võ Nguyên Giáp ,Warren Buffet , Bill Gates, Lý Gia Thành ... là những vĩ nhân như thế.

              Tài năng và sự giàu có của Bille Gate, Markerberg , Warren Buffet thừa khả năng và xứng đáng thọ hưởng mức sống đỉnh cao của nhân loại ,hàng hiệu, biệt thự, du thuyền,phi cơ riêng, xe hơi đời mới nhât...nhưng trái lại, phong cách sống của họ lại khá giản dị so với tiềm lực tài chính của họ , hơn thế nữa,bản thân tên tuổi của họ đã là một siêu thương hiệu mà nhân loại văn minh tiến bộ nhất luôn ngưỡng mộ. Khối tài sản khổng lồ của họ chủ yếu dùng để tái đầu tư nhằm phục vụ tốt hơn và làm từ thiện tri ân nhân loại ở nhiều lĩnh vực : y tế , giáo dục, xóa bớt khoảng cách giàu nghèo.Đó là lý do tại sao sự thịnh vượng của họ kéo dài nhiều thập kỉ , càng lớn tuổi hiệu quả làm việc của họ càng hiệu quả, hứng thú đối với công việc của họ chưa bao giờ suy giảm,họ làm việc vì niềm đam mê với công việc hơn là vì tiền nhưng tiền vẫn không ngừng chảy vào túi họ.Warren Buffet đã 85 tuổi nhưng hỏi ông về kế hoạch nghỈ hưu, ông nói ông sẽ nghỉ hưu sau khi chết 5 năm.

Trong khi đó đại bộ phận nhứng người tự nhận mình là tín đồ hàng hiệu,đặc biệt là những cô gái trẻ mới tham gia sân chơi showbiz phải gồng mình lên để chứng tỏ đẳng cấp thậm chí bán rẻ nhân cách cho những kẻ đồi bại đáng tuổi cha , chú để có tiền .Rất nhiều người vì muốn chứng tỏ mình thuộc tầng lớp giàu có đã mua hàng hiệu  bằng thẻ tín dụng hoăc cả đời trả góp cho biệt thự , xe sang ...Sự mất cân bằng giữa tài sản thực sở hữu với mức sống là rào cản ngăn những người này đến với cuôc sống thịnh vương bền vững.

                 Sự hưởng thụ phương tiện vật chất không xấu, nhu cầu nâng cao đời sống vật chất là chính đáng của nhân loại nhưng nó chỉ không đẹp khi mức độ hưởng thụ vượt quá khả năng chi trả, hoăc khi phương tiện vật chất được sử dụng sai mục đích.Thay vì sở hữu phương tiện vật chất phải mang laị cho người sử dụng sự tiện nghi thoải mái thì chúng lại làm cho họ căng thẳng  lo lắng vì món nợ phải trả khi mua chúng hoặc  họ  không cảm thấy tự tin khi phô diễn tài sản để lấp đầy khoảng trống thấp kém trong nhận  thức của họ.Tài sản vật chất là vật ngoài thân,trí tuệ đạo đức mới là bản chất giá trị con người bạn. Tài sản vật chất nay còn mai mất, chỉ có trí tuệ và đạo đức là  của bạn và còn mãi.Thật đáng thương cho những kẻ  trí tuệ nông cạn , tâm hồn vô cảm phải mượn thương hiệu đồ vật sử dụng để khẳng định cái tôi của mình.Họ cư xử lố bịch mà không biết mình đang lố bịch. 

             Nếu ai đó nổi tiếng vì những hành vi vô đạo đức thì sự nghiệp đang đến hồi cáo chung ( không cần phải nói đến những kẻ bất tài vô đạo  sử dụng scandal để gây chú ý của dư luận nhằm gây dựng sự nghiêp.)Huyền thoại đám bốc Mike Tyson là minh chứng sinh động cho trường hợp này.Khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp , anh bị tòa án cáo buộc vì hành vi hiếp dâm trẻ vị thành niên, cắn đứt một bên tai của đối thủ ngay trên sàn đấu... sự nghiêp của anh bắt đầu tụt dốc không phanh và liên tục bị thua trong những giải đấu lớn. Năm 2003, anh  đã tuyên bố phá sản mặc dù đã nhận được hơn 30 triệu đô và khoảng 300 triệu đô trong suốt sự nghiệp của mình. Mike Tyson được biết đến là võ sĩ hung dữ và có lối đánh đáng sợ cũng như hành vi gây nhiều tranh cãi ở trong và ngoài đài đấu. Anh được mệnh danh với các Nick Name: “Gã đàn ông tồi tệ nhất hành tinh”, “Đứa trẻ ngỗ ngược” .

           Tóm lại, sống một đời sống thịnh vượng toàn diện bền vững là khát khao cháy bỏng của tất cả nhân loại và cũng là ý thức trách nhiệm cao nhất của mỗi công dân đối với bản thân , gia đình ,dân tộc.Trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại,con người không ngừng tìm kiếm sự thịnh vượng bằng nhiều cách khác nhau.Phát động chiến tranh , tước đoạt quyền sở hữu tài sản của người khác rõ ràng không mang lại cuộc sống thịnh vượng mà trái lại nó là sự hủy diệt tàn khốc, gây tổn thương cho cả hai phía.Sử dụng những mánh khóe lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác sớm hay muộn sẽ phải trả giá bằng những năm tháng mất tự do trong tù.Buôn bán , sản xuất những chất gây nghiện như ma túy, rượu mạnh, kinh doanh sòng bài, buôn người.... đều là cách lựa chọn sai lầm vì nó không chỉ phá hủy cuộc sống bình an của người khác mà còn phá hủy nhanh nhất toàn bộ cuộc sống của chính người lựa chọn cách thức này.Sự thịnh vượng toàn diện và bền vững chỉ đến với bạn khi và chỉ khi mục tiêu phục vụ cống hiến của bạn mang lại sự tiến bộ cho nhân loại hoặc tiện ích cho cộng đồng được xây dựng và duy trì dựa trên các qui luật cơ bản của tự nhiên.

           Bạn hãy nghe, nhìn , nghĩ , nói về những điều thiện , lành , tốt đẹp , vui vẻ, may mắn, giàu có , khỏe mạnh, học hỏi cách tạo cảm hứng và theo đuổi mục tiêu từ những người vĩ đại để nghĩ lớn thành công lớn.Muốn thịnh vượng hãy quan sát và học hỏi những người đã thịnh vượng.Hãy tìm cách đứng trên vai những người khổng lồ để trở nên vĩ đại.Hãy mở rộng tâm trí bạn mỗi ngày, tôi sẽ lần lượt giới thiệu với các bạn những con người vĩ đại mà cuộc đời , sự nghiệp , đạo đức của họ là nguồn cảm hứng cho nhân loại văn minh tiến bộ  không ngừng tiến lên.

                                       (  Mời quý độc giả đón đọc chương kế tiếp vào đầu tuần tới )            

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết SỐNG ĐỜI THỊNH VƯỢNG- CHƯƠNG III. PHẦN IV. LUẬT CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG GIÚP BẠN ...

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính