Góc trái tim

Quỹ từ thiện theo mô hình đa cấp

ReadzoVừa qua đang có một hình thức gọi là quỹ từ thiện hoạt động theo hình thức đa cấp có nhiều điểm bất thường. Chi tiết hãy xem bài viết này.

649 Đã xem

Theo như thông tin chia sẻ, chỉ sau 6 tháng công ty đã huy động 20.000 người tham gia, mỗi người đóng phí 1 triệu đồng. Tổng mức thu là 20 tỷ đồng nhưng chưa đóng bất kỳ đồng thuế nào.

 

Công ty CP Đầu tư Thiện Phước đăng ký giấy phép kinh doanh tại tỉnh Bắc Giang nhưng tự triển khai huy động tiền từ thiện của người dân mà không thông qua sở KH- ĐT tỉnh Bắc Giang.

 

Theo nghị định 30 về tổ chức hoạt động của quỹ xã hội, doanh nghiệp muốn thành lập quỹ từ thiện phải xin giấy phép của Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Theo như lời ông chủ tịch công ty CP Đầu tư Thiện Phước cho biết ngoài giấy phép kinh doanh không còn giấy phép nào khác. Điều đó đồng nghĩa với việc công ty CP Đầu tư Thiện Phước vẫn hoạt động dù chưa có đầy đủ giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam.

 

Như vậy, mọi tranh chấp, khiếu nại của người dân khi đóng tiền từ thiện sẽ không được đảm bảo và pháp luật bảo vệ. 

 

Công ty hoạt động theo mô hình đa cấp, nhưng theo đại diện Cục Quản lý Cạnh tranh Bộ Công Thương vì công ty không có hàng để bán nên công ty không thuộc thẩm quyền cấp phép và quản lý của Cục.

 

Nước ta đã ban hành luật Đa cấp năm 2005 nhưng đến nay vẫn có nhiều lỗ hỏng nên nhiều công ty lợi dụng mô hình đa cấp để trục lợi, hoạt động phi pháp. Nhà nước cần có chế tài, thay đổi luật phù hợp với sự phát triển hiện tại nhằm bảo vệ người dân tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

 

Bên cạnh đó người dân cần nâng cao nhận thức, phân biệt công ty đa cấp lừa đảo và công ty đa cấp chân chính.

Bạn đọc đón xem bài viết tiếp theo của tôi để biết cách phân biệt công ty đa cấp lừa đảo và chân chính.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Từ thiện theo hình thức đa cấp phần 1

Từ thiện theo hình thức đa cấp phần 2

Từ thiện theo mô hình đa cấp phần cuối

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Quỹ từ thiện theo mô hình đa cấp

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính