Tâm sự

Phụ nữ - 2 ngày để tôn vinh và 363 ngày còn lại để hi sinh.

ReadzoCái phụ nữ cần không phải lúc nào cũng là một người đàn ông đứng trước để che nắng che mưa, mà là người sẵn sàng đứng dưới để chắp cánh cho những ước mơ của họ.

Tiểu Tinh

Tiểu Tinh

18/10/2015

754 Đã xem

20/10 đã qua rồi nhưng nó vẫn để lại một vài dư âm....

Mỗi năm cứ đến ngày 20/10 và 08/03, chúng ta lại có dịp tôn vinh những người phụ nữ. Người ta vẫn thường hay nói đùa phụ nữ Việt Nam thật may mắn vì 1 năm có đến 2 ngày để kỉ niệm trong khi lại chẳng có đến 1 ngày chính thức cho cánh đàn ông. Nhưng có bao giờ họ đặt câu hỏi ngược lại, vậy trong 363 ngày còn lại của một năm, liệu người phụ nữ đã thực sự được tôn vinh?

Gần đây mọi người xôn xao bàn tán về việc khen thưởng cho những gia đình có hai con gái. Không biết những người đề xuất ý tưởng ấy thực sự nghĩ thế nào, chứ nghe cái cách mà mọi người đang bàn tán với nhau thì có vẻ họ đang nói đùa với nhau hơn là một câu chuyện nghiêm túc. Dường như cách mà người đề xuất nghĩ, đó giống như việc khen thưởng cho học sinh giỏi, còn trong mắt của mọi người thì đó chẳng khác gì khen một học sinh kém đang dần tiến bộ.

Giả sử xác suất sinh trai gái là như nhau, vậy thì xác suất để 1 gia đình có 2 con gái cũng là 1/4. Tại sao một điều bình thường bỗng chốc lại trở nên bất thường để được nhận khen thưởng?

Đó liệu có phải là gốc rễ của vấn đề? Chỉ bằng vài ba câu nói "Thực hiện bình đẳng giới" là vai trò của người phụ nữ sẽ khác đi? 

Một hoa hậu đã từng trả lời rằng đức tính đáng quý nhất của người phụ nữ Việt Nam là hi sinh. Nghe qua thấy thật sự có lý, bởi vì trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước thì đó là một đức tính nổi bật của người phụ nữ Việt Nam. Thế nhưng chiến tranh đã qua lâu lắm rồi, những người đàn ông đã không còn gánh nặng chiến đấu trên vai, vậy thì liệu người phụ nữ sẽ còn phải hi sinh đến bao giờ nữa?

Bình đẳng giới, không phải chia nhau việc nhà tôi làm thứ hai, tư, sáu còn anh làm ba, năm, bảy, cũng không phải anh có quyền gì thì tôi cũng nhất định phải có quyền đó. Người phụ nữ khi sinh ra đã có khả năng hoàn thành tốt thiên chức của mình, họ dành thời gian cho gia đình không phải vì đó chỉ là trách nhiệm của họ, mà đơn giản vì họ làm điều đó giỏi hơn. Cứ nhìn cái cách đàn ông vụng về vào bếp thì cũng chẳng khác gì bảo phụ nữ cầm tua vít đi sửa đồ điện vậy. 

Cái phụ nữ cần không phải là mọi thứ đều bình đẳng, cái họ cần là có một người đàn ông biết chia sẻ gánh nặng gia đình. Họ không cần một người phải thành thạo những việc giặt giũ nấu cơm, cái họ cần là một người đàn ông sẵn sàng vào bếp  thay họ những khi mệt mỏi, cho dù là với bàn tay vụng về. Cái phụ nữ cần, không phải lúc nào cũng là một người đàn ông đứng trước để che nắng che mưa, mà là một người sẵn sàng đứng dưới để chắp cánh cho những ước mơ của họ. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Phụ nữ - 2 ngày để tôn vinh và 363 ngày còn lại để hi sinh.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính